MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 loại thực phẩm màu trắng là "kẻ thù" của gan và thận

05-12-2020 - 07:34 AM | Sống

3 loại thực phẩm màu trắng là "kẻ thù" của gan và thận

Những loại thực phẩm này đều rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, nhưng việc ăn chúng vô tội vạ có thể gây hại tới sức khỏe của bạn từ bên trong.

1. Mỡ lợn

So với dầu đậu nành thì các món chiên xào từ mỡ lợn được nhiều người yêu thích hơn cả. Bởi nó có thể mang lại hương vị độc đáo và dễ khiến nhiều người muốn ăn. Thực tế, nhiều gia đình cũng sử dụng mỡ lợn trong thói quen nấu ăn thông thường. Nhưng có một sự thật là mỡ lợn chiết xuất từ động vật nên chứa nhiều chất béo. Khi bạn ăn mỡ lợn thường xuyên sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều chất béo, từ đó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của gan, thậm chí còn dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ.

Ngoài việc gây hại cho gan, ăn mỡ lợn thường xuyên còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn. Nguyên nhân chính là do trong mỡ lợn có chứa nhiều cholesterol, một khi cholesterol ngấm vào mạch máu sẽ dễ gây các bệnh về tim mạch, chẳng hạn như nhồi máu não, đột quỵ...

3 loại thực phẩm màu trắng là kẻ thù của gan và thận - Ảnh 1.

2. Đường

Nhiều bà nội trợ thường cho thêm đường trắng vào để tăng độ tươi cho thực phẩm khi chiên xào. Đường trắng thực chất chỉ là một loại nguyên liệu thanh nhiệt, có tác dụng dinh dưỡng nhưng hiệu quả không cao. Ngược lại, nếu bạn ăn quá nhiều đường trắng, tác động và tác hại có thể vượt xa sức tưởng tượng của bạn.

Nguyên nhân chính là do ăn quá nhiều đường dễ khiến bạn bị béo phì, một khi cơ thể bị béo phì sẽ ảnh hưởng tương đối lớn đến các cơ quan nội tạng của bạn, khi đó sẽ gây ra tình trạng tích tụ nhiều mỡ trong gan, gan sẽ bị bao phủ bởi nhiều mỡ hơn.

Ngoài ra, khi bạn ăn quá nhiều đường cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi, sau đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, dẫn đến gãy xương.

3. Muối

Nếu ăn quá nhiều mỡ lợn và đường nêu trên sẽ gây hại cho gan thì còn có một loại thực phẩm nữa dễ gây hại cho thận, đó chính là muối. Ăn quá nhiều muối hoặc ăn các thực phẩm chứa nhiều muối sẽ khiến cơ thể bị giữ nước và natri, thậm chí dẫn đến phù nề trong cơ thể và làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho thận trong quá trình trao đổi chất. Vì lý do này, bạn nên chú ý không tiêu thụ lượng muối vượt quá 6gr mỗi ngày để bảo đảm thận luôn khỏe mạnh.

3 loại thực phẩm màu trắng là kẻ thù của gan và thận - Ảnh 2.

Nguồn: Sohu, Healthline; Ảnh: Internet


Theo Mẫn Nhi

Tổ quốc

Trở lên trên