3 loại trái cây dễ chứa nhiều ký sinh trùng, nếu không rửa sạch kỹ lưỡng, ăn vào sẽ rất dễ bị chúng ký sinh trong cơ thể
Hầu hết mọi người đều thích ăn trái cây và có ý thức phải rửa trước khi tiêu thụ, tuy nhiên, 3 loại trái cây này đặc biệt dễ chứa ký sinh trùng, nếu rửa không kỹ sẽ rất dễ bị bỏ sót.
- 18-09-20202 loại gia vị "luôn có mặt" trong bữa ăn của nhiều gia đình không ngờ có thể gây mất ngủ nghiêm trọng
- 18-09-2020Các chuyên gia dự đoán béo phì sẽ trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ung thư: Kiểm soát tốt điều này là cách dự phòng bệnh rất quan trọng
- 18-09-2020Phát triển bản thân chính là làm chủ 10 điều này trong cuộc sống: Điều đầu tiên, đọc về những điều bạn muốn cải thiện
Trái cây rất giàu vitamin, nguyên tố vi lượng và khoáng chất. Ăn trái cây thường xuyên có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng đã mất của cơ thể và nâng cao khả năng kháng bệnh. Hơn nữa, đa phần trái cây đều có hương vị hấp dẫn, mùi thơm ngọt ngào nên ai cũng thích ăn.
Trước khi ăn trái cây, chúng ta luôn có thói quen tốt là rửa trước để loại bỏ đất, bụi và chất bẩn dính trên bề mặt. Tuy nhiên, ít ai nghĩ rằng trái cây cũng có thể chứa ký sinh trùng, vi khuẩn, nếu không rửa sạch, chúng có thể sống ký sinh trong cơ thể con người và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.
Dưới đây là 3 loại trái cây dễ chứa nhiều ký sinh trùng, tuyệt đối không nên ăn khi chưa được rửa sạch kỹ lưỡng.
1. Nho chùm
Nho vốn là loại trái cây yêu thích của nhiều người bởi nó có vị ngọt, đôi khi có thêm chút vị chua chua, tạo cảm giác vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Tuy nhiên, nho thường được thu hoạch và bán theo chùm. Bên trong chùm nho luôn có những khoảng trống, đây chính là không gian tạo nên môi trường sống thích hợp cho các loại ký sinh trùng. Hơn nữa, do nho chứa lượng đường cao nên càng thu hút sự chú ý của nhiều loài ký sinh trùng hơn.
Vì vậy, khi rửa nho, tốt nhất bạn nên cho một ít muối hoặc bột mì vào pha với nước ngâm chùm nho trong vài phút, sau đó rửa sạch lại chùm nho với nước rồi tách chùm nho lớn thành từng chùm nhỏ hoặc từng quả một và rửa lại thêm 1 lần nữa. Điều này giúp bạn loại bỏ các "góc tối" mà ký sinh trùng có thể ẩn nấp và làm sạch hoàn toàn chùm nho.
2. Dâu tây
Do phần thịt quả dâu khi lớn hoàn toàn lộ ra ngoài, không có vỏ che chắn và rất sát mặt đất, các mắt của quả dâu có thể dễ dàng trở thành "lối đi" cho ký sinh trùng.vào trong ẩn nấp.
Do đó, trước khi ăn dâu, mọi người cần nhẹ nhàng cho dâu vào thau nước sạch, thêm ít bột mì hoặc muối rồi ngâm khoảng 10 phút, sau đó nhẹ nhàng vớt dâu ra chậu nước sạch. Lặp lại điều này từ 2-3 lần sẽ giúp dâu tây có thể được làm sạch.
3. Hạt dẻ nước
Hạt dẻ mọc trong nước, do ngâm trong phù sa lâu ngày nên dễ bị nhiễm ký sinh trùng.
Trước khi ăn hạt dẻ nước, bạn nên rửa sạch bề mặt hạt dẻ bằng nước sạch, sau đó dùng dao gọt sạch vỏ, nếu thấy phần bên trong bị hư thì bạn nên vứt bỏ, không thể ăn tiếp.
Ngoài ra, các loại trái cây như việt quất, dâu tằm, sung cũng rất dễ chứa ký sinh trùng, tốt nhất bạn nên ngâm nước muối trước rồi rửa sạch lại với nước.
Nguồn tham khảo: Sohu, Eat This, Healthline. Ảnh: Pinterest
Báo dân sinh