MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 lưu ý bạn không thể bỏ qua khi lắp điều hòa để vừa mát vừa tiết kiệm điện

27-07-2023 - 15:10 PM | Lifestyle

Bạn đừng bỏ quên những vị trí vàng trong phòng để lắp đặt điều hòa. Chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ khi tiền điện giảm đi đáng kể, sức khỏe cũng tốt lên nhiều so với cách lắp đặt thông thường.

Khi lắp đặt điều hòa, bạn đừng bỏ qua những lời khuyên hữu ích trong bài viết. Bởi lắp đặt điều hòa không chỉ đảm bảo yếu tố về thẩm mỹ mà còn mang lại nhiều tiện ích cho sức khỏe cũng như giảm chi phí tài chính.

1. Lưu ý vị trí lắp dàn lạnh

Vị trí lắp dàn lạnh sẽ quyết định đến việc không khí lạnh từ điều hòa phân phối khắp phòng. Vì thế, khi chọn vị trí lắp đặt, bạn nên chọn điểm mà khi gió từ điều hòa thổi ra có thể tạo sự lưu thông cho căn phòng. Tránh những khu vực có nhiều nội thất gây cản trở gió và luồng khí lạnh. Dàn lạnh nên lắp đặt ở độ cao cách nền nhà từ 2,5 – 3 mét là tốt nhất.

Những căn nhà mới xây thường sẽ có sẵn lỗ để lắp điều hòa. Tuy nhiên, nếu bạn thay đổi cách bố trí nội thất trong phòng, bạn có thể chủ động lựa chọn vị trí lắp dàn lạnh thông thoáng và phù hợp với nhu cầu sinh hoạt. Nếu vẫn giữ đúng vị trí có lỗ sẵn, nên để lỗ có đường kính khoảng 50mm và cách trần ít nhất 30cm.

Chọn những vị trí này, điều hòa chạy cả ngày không lo tốn điện lại tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.
Chọn những vị trí này, điều hòa chạy cả ngày không lo tốn điện lại tốt cho sức khỏe - Ảnh 2.

Đặt tâm máy cách lỗ 28 – 35cm và để lỗ dốc ra ngoài nhằm tránh nước mưa từ bên ngoài chảy ngược vào làm hỏng hoặc mốc điều hòa. Dây điện chờ cũng nên bố trí gọn gàng tránh làm căn phòng trông luộm thuộm, rườm rà. Bạn có thể chọn dây nguồn tiết diện 4mm. Với trường hợp chôn ống sẵn trong tường khi xây nhà mới thì có thể chọn loại ống có đường kính từ 6,1 – 7,1cm. Khi chôn xong cần bịt kín 2 đầu ống.

Ngoài ra, khi lắp đặt dàn lạnh cần lựa chọn vị trí có thể dễ dàng vệ sinh, sửa chữa, bảo dưỡng tại nhà thuận tiện. Tránh lắp ở vị trí phía trên hoặc gần kề những thiết bị điện tử đắt tiền dễ gây nhiễu tín hiệu.

2. Lưu ý khi lắp dàn nóng

Dàn nóng được lắp đặt bên ngoài để thổi hơi nóng ra. Vì thế, vị trí lắp đặt dàn nóng vô cùng quan trọng, vừa ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vừa ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ của căn nhà. Vị trí đặt dàn nóng cũng cần đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi có nhu cầu vệ sinh, bảo dưỡng, sửa chữa…

Vị trí lắp dàn nóng cần có sự chênh lệch độ cao giữa dàn nóng với dàn lạnh để nâng cao hiệu suất lao động của điều hòa.

3 lưu ý bạn không thể bỏ qua khi lắp điều hòa để vừa mát vừa tiết kiệm điện - Ảnh 3.

Dàn nóng cần đặt ở vị trí thông thoáng để dễ dàng tản nhiệt vì nhiệt độ môi trường tại khu vực dàn nóng càng thấp thì hiệu suất máy càng cao.

Dàn nóng được bố trí ở vị trí dễ bảo trì, sửa chữa, đồng thời không được phủ kín dàn nóng để đảm bảo việc tản nhiệt tốt nhất.

3. Lưu ý vị trí thoát nước

Vị trí thoát nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng mà không phải ai cũng lưu ý. Khi không khí được làm lạnh tại dàn lạnh thì hơi nước ngưng tụ, hóa lỏng nên cần có đường ống dẫn nước chảy ra để đảm bảo không thấm vào tường hoặc rơi xuống nền nhà.

Chọn những vị trí này, điều hòa chạy cả ngày không lo tốn điện lại tốt cho sức khỏe - Ảnh 5.
Chọn những vị trí này, điều hòa chạy cả ngày không lo tốn điện lại tốt cho sức khỏe - Ảnh 6.

Vị trí lắp đặt điều hòa luôn cần lưu ý đến việc đặt đường ống thoát nước. Nên lắp đường ống với độ nghiêng sao cho nước có thể thoát ra từ dàn lạnh một cách hiệu quả. Nước thoát ra là nước lạnh nên đường ống cần được bọc bằng lớp bảo ôn để tránh hiện tượng ngưng tụ khiến tường dễ bị nấm mốc.


Theo Như Anh

Tổ Quốc

Trở lên trên