MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 món ăn đắt đỏ các nhà hàng thường "treo đầu dê, bán thịt chó"

19-07-2016 - 17:35 PM | Sống

Vì lợi nhuận khủng, không ít nhà hàng lựa chọn thực phẩm giả, đặc biệt là với những món ăn đắt đỏ để che mắt khách hàng. Larry Olmsted - tác giả của Real Food/Fake Food - đã đưa ra 3 loại thực phẩm “sang chảnh” các nhà hàng thường tráo đổi.

Thịt bò Kobe

Thịt bò Kobe là đặc sản của thành phố Kobe thuộc vùng Kinki (Nhật Bản). Nó được xếp vào hàng “cực phẩm” trên thế giới bởi hương thơm nhẹ đặc trưng quyện với vị béo ngậy cùng với những thớ thịt mượt mà như tan dần trong miệng.

Thịt bò Kobe có tỷ lệ mỡ hợp lý và hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Cân nặng một con bò Kobe có thể lên tới 470 kg. Loại thịt này được lấy từ những chú bò đực chưa từng giao phối hay bò cái chưa sinh sản để giữ được vị thịt thuần khiết nhất. Nguồn cung ít ỏi, chi phí chăm sóc và chất lượng thịt đặc trưng là những lý do tạo nên mức giá đắt đỏ của loại thực phẩm này.

Theo chuyên gia Olmsted, nguồn cung cấp thịt bò Kobe cực ít và hơn 99% mác “thịt bò Kobe” được bán ở Mỹ là giả mạo. Trung bình, mỗi kg được định giá từ 500 USD đến 3.000 USD. Bởi vậy, nếu bạn mua một thực phẩm nào đó ghi là làm từ thịt bò Kobe với mức giá rẻ đến ngớ ngẩn, chắc hẳn bạn đã “ăn thịt lừa”.

Cá hồng

Cá hồng là loài cá xương sống ở biển thuộc họ Cá hồng (Lutianidae) phân bố ở vùng biển Ấn Độ (Ấn Độ Dương) và phía Tây Thái Bình Dương. Với hương vị thơm ngon cùng nhiều dinh dưỡng, cá hồng trở thành món ăn được nhiều đại gia “săn lùng”. Tuy nhiên, theo một chuyên gia thử nghiệm DNA, 94% “nhãn mác” cá hồng đều là những loài cá khác. Business Insider cho biết, nhà hàng sushi tại New York có tên Sushi Nakazawa từ chối phục vụ cá hồng vì nguy cơ gian lận quá cao từ các nhà cung cấp.

Do đó, nếu lựa chọn loại cá rất đắt tiền này mà không thể tự phân biệt, bạn hãy cẩn thận. Thực tế, việc phân biệt cá đánh bắt tự nhiên và nuôi trồng thông thường cũng rất khó.

Nấm Truffle

Nấm Truffle thường mọc dưới cây sồi, thông và cây phỉ (hazel), có mùi thơm đặc biệt. Nó được coi là "viên kim cương" của các đầu bếp ở châu Âu và cũng là loại nấm đắt nhất thế giới. Truffle không thể nuôi trồng để sản xuất đại trà bằng các phương pháp công nghiệp nhân tạo. Giá của Truffle trắng loại thượng hạng có giá khoảng 12 đến 20 nghìn USD/kg.

Nấm Truffle cực kỳ hiếm. Nếu bạn không thể chứng kiến tận mắt quy trình chế biến loại nấm này, đa phần món ăn gắn mác nấm truffle chỉ đơn giản là một sự kết hợp hóa học, đặc biệt là với các loại dầu được bán trên thị trường như là "dầu Truffle".

Nguyễn Nguyễn

B.I

Trở lên trên