MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây

19-12-2022 - 20:10 PM | Sống

Trong danh sách các món ăn nổi tiếng ở TP.HCM, có nhiều món thực chất không phải xuất xứ từ đất Sài thành nhưng ai đến đây cũng phải tìm đến các quán sau ăn cho bằng được.

TP.HCM được xem là nơi hội tụ ẩm thực từ ba miền đất nước và nhiều quốc gia khác nhau. Nơi đây, du nhập không biết bao nhiêu tinh hoa ẩm thực và cũng chẳng biết từ khi nào những món ngon này đã trở thành món ăn đặc trưng của TP.HCM.

Những cái tên tiêu biểu như hủ tiếu Mỹ Tho, cơm tấm Long Xuyên, lẩu mắm… giờ đây có thể coi như là các "nhân vật kỳ cựu" làm nên đặc sắc ẩm thực TP.HCM dẫu xuất xứ thực sự của nó là ở miền Tây. Và đến TP.HCM, người ta thường tìm đến các quán sau đây để thưởng thức hương vị 3 món đặc sản này.

Hủ tiếu

Hủ tiếu Mỹ Tho xuất hiện vào thập niên 60 của thế kỉ 20 từ các xe, cửa hiệu ven đường với những tên gọi như Phánh Ký, Vĩnh Ký, Hưng Ký, Gia Ký, Tuyền Kí. Hủ tiếu Mỹ Tho là một trong ba thương hiệu nổi tiếng nhất của miền Nam, bên cạnh hủ tiếu Sa Đéc và Nam Vang.

Cũng giống như các loại hủ tiếu khác gồm sợi hủ tiếu, nước dùng, các topping như: tôm, mực, nấm thịt xá xíu, bao tử heo, hoành thánh, gan, tóp mỡ và ăn cùng các loại rau, giá. Nhưng điểm khác biệt nằm ở: sợi hủ tiếu Mỹ Tho với đặc trưng cọng nhỏ, khô, dai và giòn giòn thơm ngon mà không có bất kì loại hủ tiếu nào có được.

3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 1.
3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 2.

Ảnh: @Cathy Chan

Một số quán hủ tiếu Mỹ Tho ngon trứ danh tại Sài Gòn:

1/ Hủ tiếu Mỹ Tho Thanh Xuân

Địa chỉ: 62 Tôn Thất Thiệp, P. Bến Nghé, Quận 1

Giờ mở cửa 06:30 – 14:00

Menu: 40.000 – 80.000 VND

Hủ tiếu mỹ tho Thanh Xuân là quán hủ tiếu nổi tiếng và lâu đời tại Sài Gòn. Nơi đây dần trở thành cái tên quen thuộc cùng nhiều thực khách từ già trẻ lớn bé. Sợi hủ tiếu ở đây mềm to, một bát thì đầy ắp tôm sú to, xá xíu, thịt bằm và đặc biệt nhất là phần thịt cua cực chất lượng. Tới đây, bạn không thể bỏ qua bánh Pate chua giòn ăn kèm với hủ tiếu và với số lượng bán mỗi ngày chỉ bán tầm 100 cái bánh nên phải tranh thủ ghé sớm để thưởng thức.

3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 3.
3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 4.

Ảnh: @Cathy Chan

2/Hủ tiếu Cô Tươi

Địa chỉ: R2-24 Phạm Văn Nghị, Phường Tân Phong, Quận 7

Giờ mở cửa: 10:00 – 22:00

Menu: 40.000 – 55.000 VND

Hủ tiếu Cô Tươi lúc nào cũng đông khách và được đánh giá là quán còn giữ được hương vị truyền thống của nước lèo hủ tiếu đúng chuẩn Mỹ Tho. Ở đây vừa có cả hủ tiếu khô, hủ tiếu thập cẩm và cả bánh canh. Sợi hủ tiếu khô mềm, nước sốt đậm đà chua ngọt topping như: tôm, thịt bằm, tôm, mực, xương, phèo, bên trên là tốp Mỡ, hành phi.

Tô hủ tiếu nước thì mang hương vị đậm đà hòa quyện giữa vị cay, mặn, ngọt nhờ độ tươi ngon của thịt, tôm và các loại topping đa dạng. Bên cạnh hương vị gây thương nhớ, quán còn ghi điểm bởi chất lượng phục vụ tận tình và đảm bảo vệ sinh.

3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 5.
3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 6.

Ảnh: @ancungminhne._


3/ Cả Cần - Bánh Bao & Hủ Tiếu

Địa chỉ: 110 Hùng Vương, P. 9, Quận 5

Giờ mở cửa: 06:00 – 23:55

Giá tham khảo: 20.000đ – 44.000đ

Thêm 1 quán hủ tiếu chuẩn Vị Mỹ Tho vừa ngon vừa chất lượng mà bạn không thể bỏ qua chính là quán Hủ tiếu Cả Cần. Điểm cộng ngay khi vừa tới quán chính là không gian rộng rãi, và phục vụ rất nhanh nhẹn. Quán có rất nhiều loại hủ tiếu cho bạn tha hồ chọn lựa như: hủ tiếu thập cẩm (sườn, xá xíu, thịt bằm), hủ tiếu sườn, hủ tiếu sườn mực, hủ tiếu sườn cật, hủ tiếu tim cật... Ngoài ra, quán còn phục vụ thêm nhiều món khác gồm: bánh bao, mì, hoành thánh, xôi, há cảo.

3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 7.
3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 8.

Ảnh: @foodholicvn


Cơm tấm Long Xuyên

Cơm tấm là một món ăn phổ biến của những người dân tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Món cơm tấm Long Xuyên khác biệt ở chỗ một dĩa cơm tấm nóng hổi sẽ có sườn nướng cắt nhỏ, bì, hột vịt kho cắt nhỏ, rau muống muối chua và chén nước mắm sệt chua ngọt cùng với mỡ hành thơm lừng. Khi góp mặt tại Sài Gòn, cơm tấm Long Xuyên thường được nhóm chung với món cơm tấm Sài Gòn (gồm miếng sườn to, bì, chả và trứng ốp la).

3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 9.
3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 10.

Ảnh: Bảo Lê


Một số quán cơm Tấm Long Xuyên chuẩn vị tại Sài Gòn:

1/ Cơm tấm Cây Điệp Long Xuyên

Địa chỉ: 58D Cao Thắng, Phường 5, Quận 3

Giờ mở cửa: 6:00 – 21:30

Menu: 25.000 - 55.000VNĐ

Cơm tấm Cây Điệp ở Long Xuyên là cái tên nổi tiếng và được nhiều người khen ngợi từ dân địa phương cho đến khách du lịch. Ngoài quán chính gốc, quán còn mở thêm chi nhánh tại Sài Gòn và bán cũng được hơn 20 năm. Vì là chi nhánh từ chính chủ nên ở đây vẫn giữ được hương vị đậm đà riêng biệt. Phần cơm nóng hổi ăn cùng thịt nướng vừa có độ giòn, xen lẫn giữa phần thịt và mỡ thêm bì heo và trứng kho dầu hào cực bắt vị. Khác với cơm Tấm Sài Gòn, món ăn kèm cùng cơm không phải là dưa leo, cà chua mà chuẩn vị phải là: rau muống, đồ chua và chén nước mắm chua, ngọt, sền sệt.

3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 11.

Ảnh: @rey.winter.stuff


2/ Cơm tấm Long Xuyên – Cô Ba Chề

Địa chỉ: 67 Lê Lợi, Phường 4, Gò Vấp

Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00

Menu: 25.000 - 50.000VNĐ

Cơm Tấm Long Xuyên Cô Ba Chề cũng là một cái tên mà bạn không nên bỏ qua khi muốn thưởng thức cơm tấm ngon chuẩn vị Long Xuyên. Một phần cơm tấm gồm nhiều bì dai dai, thịt nướng được xắt nhỏ và trứng chiên béo cùng với đĩa dưa món chua ngọt hấp dẫn. Miếng sườn to, ướp thấm, nướng vàng đều mà hề bị khô. Chén nước mắm đi kèm với cơm tấm Long Xuyên kẹo và sánh hơn, chỉ cần chan một lượng nhỏ vào cơm là đã vừa miệng.

Nhân viên khá nhiệt tình và nhanh nhẹn, thân thiện và quán rất sạch sẽ và vệ sinh cũng là điểm cộng của quán Cơm Tấm Long Xuyên Cô Ba Chề.

3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 12.
3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 13.

Ảnh: @Trang Nguyễn

Lẩu mắm

Lẩu mắm có xuất xứ từ dân Khmer, khi "du nhập" miền Tây sẽ thay thế mắm bù hóc bằng mắm cá linh hoặc cá sặc - một loại mắm đặc trưng mà người miền Tây thường dùng nấu lẩu hoặc làm nước lèo ăn các món bún, rau. Điều đặc biệt hấp dẫn của món ăn này chính là mùi vị của nước lèo được chế biến và nêm nếm khéo léo từ loại mắm để làm sao cho thơm mà không nồng đậm mùi mắm muối lâu ngày. Chưa hết, các loại rau đặc trưng sông nước Tây Nam bộ cũng là thành phần không thể thiếu trong nồi lẩu. Có thể kể đến các loại như: hoa súng, lá tai tượng, rau má, bông xôi đũa, lục bình, rau cần, kèo nèo, bông cải xanh, bắp cải, đậu rồng, hoa chuối, thân chuối non, giá, cà tím, nấm, khổ qua, đậu bắp, hoa hẹ, lá xoài non, cần tây, khóm, bông điên điển, bông bí, đọt bí,…

3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 14.
3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 15.

Ảnh: @thithi5597


Một số quán lẩu mắm ngon nức tiếng tại Sài Gòn:

1/ Lẩu mắm Bà Dú

Địa chỉ: 19 Trần Khắc Chân, Phường Tân Định, Quận 1

Giờ mở cửa: 9h00 – 23h00

Mức giá: 25.000 – 120.000 VNĐ

Bà Dú là quán lẩu mắm Sài Gòn gây ấn tượng cho thực khách bởi vì tuy là quán lề đường nhưng luôn được thiết kế rộng rãi và sạch sẽ còn có máy hút mùi, có máy lạnh. Set lẩu mắm gồm một nồi nước lẩu to, phần topping tổng hợp và một mẹt rau lớn đủ loại. Nước lẩu ở đây được đánh giá rất đậm đà, nêm nếm vừa ăn, mùi hương vô cùng quyến rũ. Điểm cộng của quán là có riêng một quầy Buffet rau miễn phí với đa dạng các loại rau như bạc hà, rau muống, bắp chuối, đậu bắp, kèo nèo, rau đắng,… cho bạn thỏa sức nhúng lẩu.

3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 16.
3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 17.

Ảnh: @Ancungminhne

2/ Tiệm Lẩu Cù Lao

Địa chỉ: 410 Nguyễn Xí, p.13, Bình Thạnh, TP.HCM

Giờ mở cửa: 16h00 – 22h00

Menu: 30.000 – 149.000 VNĐ

Nhắc đến lẩu mắm thì không thể thiếu cái tên Tiệm Lẩu Cù Lao trong danh sách. Lẩu mắm ở đây có hương vị thơm ngon đậm đà được nấu từ mắm cá sặc, vừa vặn và không quá bị gắt và tanh. Một phần Lẩu Mắm thì cũng đã có sẵn topping như 2 khứa cá hú chắc thịt, thịt ba chỉ cắt mỏng tươi rói, tôm, mực siêu tươi nên khi cho vào lẩu không bị vỡ thịt và có thêm cả một mớ rau đồng nữa. Không gian quán cũng khá rộng rãi, có chỗ ngồi ngoài trời lẫn trong nhà.

3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 18.
3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 19.

Ảnh: Tiệm Lẩu Cù Lao


3/ Lẩu Mắm 197Địa chỉ: 197 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh

Giờ mở cửa: 16:30 - 22:00

Menu: Từ 150.000VNĐ

Lẩu Mắm 197 là một trong những quán lẩu quen thuộc với các bạn sinh viên ở khu vực trường Đại học Hồng Bàng. Chỉ là quán ăn bình dân, những bộ bàn ghế kê đơn giản và không trang trí nổi bật nhưng quán vẫn cứ hút khách nườm nợm bởi chất lượng lẩu và giá cả hợp lý.

Lẩu ở đây cũng được đựng trong nồi dạng cù lao miền Tây đặc trưng. Trong set đồ đi kèm của lẩu thì đã có sẵn gần như cả con Cá Hú và khoảng 4,5 khúc lươn. Ngoài ra, còn có cả một đĩa đồ nhúng đầy ú ụ như: Mực, Bò, Thịt ba rọi, Bạch tuộc, Bún tươi, Rau má, Rau đắng, Kèo nèo, Giá, Cải bẹ xanh. Nước lẩu ở đây cực thơm mùi sả, mùi mắm thì không quá nồng và mặn phù hợp với khẩu vị của nhiều thực khách. Đặc biệt, quán còn có nước mắm gừng kết hợp chấm lẩu là hết bài.

3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 20.
3 món ăn được nhiều người lầm tưởng là đặc sản của TP.HCM nhưng thực chất xuất xứ lại ở miền Tây - Ảnh 21.

Ảnh: @thithi5597, diadiemanuong

Theo Giang Ý

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên