3 món đồ "đại kỵ" không đặt trên nóc tủ lạnh: Nhiều người mắc phải gây ra tốn điện, giảm tuổi thọ thiết bị đến không ngờ
Tủ lạnh là một thiết bị thiết yếu trong mỗi gia đình hiện đại. Tuy nhiên, nhiều gia đình có thói quen xấu là thường để đồ đạc lung tung lên nóc tủ lạnh. Điều này là đại kỵ vì có thể vô tình đã biến tủ lạnh trở thành ổ bệnh, gây ra tốn điện, thậm chí thất thoát tài lộc.
Chiếc tủ lạnh được bố trí đúng phong thủy sẽ có lợi cho sức khỏe, sự phát triển của gia chủ. Do vậy, mọi người hãy chú ý 3 điều kiêng kỵ khi đặt lên tủ lạnh này nhé.
Đồ điện: Lò vi sóng...
Không để đồ điện tử trên nóc tủ lạnh. Ảnh : Internet
Các thiết bị điện như lò vi sóng... thường được sử dụng trong nhà bếp, nhưng một số gia đình thường đặt chúng bên cạnh hoặc thậm chí phía trên tủ lạnh. Điều này là đại kỵ vì khi đặt các thiết bị điện trên nóc tủ lạnh, trọng lượng quá lớn sẽ tạo gánh nặng cho chính tủ lạnh và làm tăng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh.
Ngoài ra, khí nóng tỏa ra từ các thiết bị này sẽ làm tủ lạnh nhanh hỏng. Ngược lại, sức nóng của tủ lạnh tỏa ra trong khi hoạt động cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị điện đặt ở bên trên.
Còn về mặt phong thủy, đặt đồ điện lên nóc tủ lạnh làm ảnh hưởng đến sự tụ tài.
Vải
Để tủ lạnh không bị bám bụi, một số gia đình sẽ trải một lớp vải lên tủ lạnh để chắn bụi. Điều này cũng là một sai lầm.
Vì nếu trải vải lên tủ lạnh không những không cách nhiệt, bám bụi mà còn ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt của tủ lạnh. Nếu để lâu ngày tủ lạnh không tản được nhiệt sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ sử dụng. Vì vậy, đừng để vải trên mặt tủ lạnh.
Ngoài ra, việc này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy. Những tấm vải màn được cho là thứ ngăn cách tình cảm của những thành viên trong gia đình, khiến mâu thuẫn phát sinh, gia đình khó yên ấm, hạnh phúc.
Cây cảnh, lọ hoa
Vì mục đích trang trí, một số gia đình thường đặt chậu cây hoặc lọ hoa trực tiếp lên tủ lạnh vì nghĩ rằng nó không chỉ có thể thanh lọc không khí mà còn tiết kiệm được không gian và diện tích. Trên thực tế, điều này cũng hoàn toàn sai lầm.
Lý do tương tự như trên. Các chậu cây thường nặng hơn, và đặt chúng trên tủ lạnh sẽ làm tăng gánh nặng và ảnh hưởng đến hiệu suất. Ngoài ra, nhiệt lượng tỏa ra từ tủ lạnh sẽ làm cây, hoa nhanh héo.
Bên cạnh đó, phần trên của tủ lạnh nhìn chung cao hơn, cây cối khó được giữ ẩm bởi ánh nắng mặt trời và tác dụng thanh lọc không khí sẽ kém hơn. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên đặt những chậu cây ở những vị trí thích hợp khác.
Đặt đồ đạc lộn xộn trên nóc tủ lạnh
Nóc tủ lạnh bày nhiều đồ sẽ làm ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ. Do đó, bạn tránh xếp đồ lên nóc tủ lạnh. Hãy lắp thêm giá và kệ trong nhà bếp để đặt những món đồ này một cách gọn gàng.
Về mặt phong thủy, đặt đồ vật trên nóc tủ lạnh sẽ khiến của cải trong gia đình không ổn định, tiền tài thất thoát.
Hãy lưu ý những đặc điểm dưới đây để chiếc tủ lạnh không đơn thuần là vật gia dụng mà còn là nơi thu hút vượng khí và bổ trợ cho cả gia đình:
1. Giữ thức ăn tươi ngon
Thức ăn thừa khác nhau cần phải bỏ riêng để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn. Ngoài ra, thời gian bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh cũng không nên quá dài, tốt nhất chỉ trong vòng 4 - 5 ngày. Ảnh: Internet
Bạn hãy bỏ đi những thức ăn đã hỏng để tránh gây trì trệ vượng khí và mang về những nguồn khí không tốt cho căn bếp và gia đình. Tuyệt đối không để thức ăn sống và chín trong cùng một ngăn. Luôn đựng đồ ăn trong hộp hoặc túi bóng kín. Nên tránh việc để thức ăn hở trong tủ lạnh bởi điều này không những khiến tủ lạnh có mùi mà còn gây ảnh hưởng đến chất lượng của các thực phẩm khác.
2. Nơi kê tủ lạnh
Nhà bếp nên được giữ cho thoáng mát, sạch sẽ và rộng rãi. Bạn có thể tiết kiệm không gian bằng một chiếc tủ lạnh nhỏ gọn, đủ dùng cho gia đình. Không đặt tủ lạnh gần bếp gas, lò vi sóng, lò nướng…
3. Giữ tủ sạch sẽ, không có mùi
Hạn chế gắn các tờ giấy nhớ, các bức ảnh lên cửa ngoài tủ lạnh bằng nam châm. Tốt nhất là bạn nên giữ cửa tủ bên ngoài sạch sẽ, trơn láng. Bạn có thể dùng vài lát chanh tươi, bã cà phê đen, vỏ cam hoặc vỏ bưởi để hút mùi và giữ cho tủ lạnh luôn thơm mát.
Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng tủ lạnh mà mọi người cần tránh:
Sử dụng bao ni lông để chứa thực phẩm trong ngăn đá
Sai lầm khi tích trữ thịt trong tủ lạnh đang âm thầm "giết" cả nhà. Ảnh: Internet
Các bà nội trợ thường tận dụng lại các túi nylon đựng thực phẩm khi mua ở chợ về. Việc này khiến cho vi khuẩn phát triển và bám vào thực phẩm nhiều hơn.
Túi nylon thông thường được làm từ các loại nhựa tái chế do đó không đảm bảo an toàn vệ sinh khi chứa đựng thực phẩm tươi sống. Sử dụng túi nylon để gói, bọc thực phẩm nói chung sẽ dẫn đến khả năng nhiễm chất độc vào thực phẩm, gây hại sức khỏe khi chúng ta hấp thụ vào cơ thể.
Dùng bình nhựa để nước lọc trong tủ lạnh
Ở nhiệt độ thấp, nhựa sẽ tiết ra độc tố gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất độc hại, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của phụ nữ mang thai và trẻ em. Do đó, bạn tuyệt đối không được dùng bình nhựa để nước lọc trong tủ lạnh.
Lưu trữ hoặc cấp đông thực phẩm sai cách
Khi rã đông, vi khuẩn bị kìm hãm được giải phóng sẽ sinh sôi rất nhanh. Nếu cấp đông trở lại tủ lạnh, vi khuẩn sẽ tiếp tục gia tăng về số lượng có thể gây ngộ độc cấp tính và một số bệnh lý cho cơ thể. Do đó thực phẩm sau khi đưa ra khỏi ngăn đá không nên cấp đông trở lại.
Sau khi giết mổ gia cầm, gia súc xong, phải cấp đông càng sớm càng tốt vì thời gian để ngoài môi trường kéo dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
Nên mua đủ thực phẩm bảo quản trong tủ một tuần là tốt nhất vì nếu để lâu dinh dưỡng có thể bị hư hao. Thời gian bảo quản rau xanh chỉ nên 3-4 ngày. Để càng lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất đi các vitamin và khoáng chất, giảm giá trị dinh dưỡng.
Mật ong , sô cô la, dưa chua ... không cho vào tủ lạnh
Tủ lạnh là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình dùng để lưu trữ thực phẩm, tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể để trong tủ lạnh. Ảnh: Internet
Trên thực tế, bánh quy, kẹo, dưa chua, thực phẩm dạng bột hoặc sấy khô… không cần cho vào tủ lạnh. Vì những thực phẩm này có hàm lượng nước cực thấp hoặc nồng độ đường và muối quá cao, áp suất thẩm thấu cao khiến các vi sinh vật không thể sinh sản.
Quan trọng hơn, một số loại thực phẩm sau khi cho vào tủ lạnh không những không đạt chất lượng mà còn dễ bị hỏng, mùi vị kém hơn.
Trái cây nhiệt đới như xoài và chuối thích hợp hơn để bảo quản ở nhiệt độ khoảng 12 ° C, thường là ở nơi mát mẻ ở nhiệt độ phòng. Nếu chúng được đặt trong tủ lạnh, chúng sẽ bị tổn hại và giảm chất lượng sớm.
Cho mật ong vào tủ lạnh, đường mật sẽ kết tinh. Sự thay đổi này không ảnh hưởng đến độ an toàn của mật ong mà chỉ ảnh hưởng đến độ đồng nhất của mùi vị.
Ngoài ra, nếu để sô cô la trong tủ lạnh quá lâu, dạng tinh thể của các chất béo dễ bị biến đổi. Tuy điều này không bị biến chất nhưng sẽ làm cho hương vị không còn mịn và đồng nhất, nếu để trong ngăn đá tủ lạnh sẽ càng kém hơn. Sô cô la thực sự thích hợp để được bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 10 đến 20 độ C.
Các sản phẩm khô như trà, sữa bột, cà phê,… chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng, khi đặt trong tủ lạnh rất dễ bị ẩm, nếu không đậy kín nắp sẽ có mùi, ảnh hưởng đến hương vị và dễ bị mốc. Nếu muốn giữ được lá trà lâu hơn, bạn có thể chia lá trà thành từng gói nhỏ, gói kín trong bao bì không thấm nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để giảm mất mùi thơm.
Tổng hợp theo Aboluowang, sohu