MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 năm kêu cứu bất thành, 3 doanh nghiệp kinh doanh ô tô cầu cứu lên Thủ tướng

25-04-2016 - 07:32 AM | Doanh nghiệp

Theo các doanh nghiệp này, việc tạm ngừng thông quan của cơ quan hải quan không có lý do cụ thể hay văn bản chính thức... tình trạng thời gian kéo dài gần 3 năm.

Ba doanh nghiệp CTCP Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Hải Long Thăng, Công ty TNHH Trường Giang Móng Cái và CTCP xuất nhập khẩu Đức Thịnh đã có đơn cầu cứu gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia, ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó ban chỉ đạo 389 quốc gia.

Tại đơn cầu cứu, ba doanh nghiệp cho biết, trong quá trình kinh doanh tạm nhập tái xuất xe ô tô mới, đang hoạt động kinh doanh bình thường, tháng 5/2013 đột xuất nhận được thông báo của Tổng cục Hải quan - Cục điều tra chống buôn lậu, tạm dừng tạm nhập tái xuất những lô hàng ô tô trên lãnh thổ Việt Nam, để phục vụ công tác điều tra một vụ án khác có liên quan.

Nhưng trong thời gian đó, ba doanh nghiệp này đã mở tờ khai tạm nhập lô xe ô tô tại Chi cục Hải quan Hải Phòng, qua kiểm định hàng hoá là hàng ô tô mới được phép thông quan và đã đưa hàng hoá ra cửa khẩu để tái xuất cho đối tác nước ngoài thì bỗng nhận được thông báo tạm thời ngừng tái xuất.

Tại đơn cầu cứu này, các doanh nghiệp cũng cho biết, từ tháng 5/2013 đến nay rất nhiều lần đã có đơn, thư gửi Tổng cục Hải quan Việt Nam - Cục điều tra chống buôn lậu về những lô hàng không được tái xuất. Nhưng, kết quả làm việc, mục đích tạm giữ, tại sao bị tạm giữ thời gian dài như vậy và lô hàng trên không liên quan đến vụ việc nào đó mà Tổng cục Hải quan - Cục điều tra chống buôn lậu đã có thông báo.

Cũng theo các doanh nghiệp này, trong thời gian đó, Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an (Viện Khoa học kỹ thuật hình sự) có làm việc về những lô hàng bị tạm giữ và đã tiến hành kiểm tra trực tiếp lô xe ô tô về năm sản xuất, tình trạng xe, tất cả kết luận đối với lô xe ô tô là hoàn toàn mới, đủ điều kiện thông quan.

Tiếp theo, ngày 23/11/2015, Tổng cục Hải quan – Cục giám sát quản lý gửi Cục điều tra chống buôn lậu, Cục Hải quan Quảng Ninh yêu cầu xác minh cung cấp thông tin về lô hàng của 3 doanh nghiệp.

Ngày 18/12/2015, ba doanh nghiệp kể trên nhận được quyết định của Tổng cục Hải quan Hải Phòng – Đội kiểm soát hải quan về việc tạm giữ tài liệu, tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính đối với những lô hàng đang tạm giữ. Hiện, những lô hàng bị tạm giữ đang được để tại kho tang vật, Cục hải quan Hải Phòng.

Theo các doanh nghiệp này, việc tạm ngừng thông quan của cơ quan hải quan không có lý do cụ thể hay văn bản chính thức, cơ quan nào đứng ra xử lý để tình trạng thời gian kéo dài gần 3 năm.

“Ngoài việc 3 công ty chúng tôi bị đối tác nước ngoài phạt về thời gian giao chậm hàng, 3 công ty chúng tôi mất hết uy tín trên thị trường thương mại và quốc tế không còn đối tác để tiếp tục kinh doanh với khoản nợ tín dụng hàng tỷ đồng, tiền kho lưu thuê bãi phát sinh thêm hàng tỷ đồng, công ty không có đủ khả năng trả lương cho nhân viên”, văn bản cầu cứu của các doanh nghiệp này trình bày.

Do đó, thông qua đơn cầu cứu, các doanh nghiệp này bày tỏ mong muốn được tháo gỡ vướng mắc kể trên, để được tái xuất hàng hoá cho đối tác nước ngoài đang bị lưu giữ trong kho gần 3 năm.

Theo Tâm An

BizLIVE

Trở lên trên