MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 sai lầm khi đun nước âm thầm phá hủy cơ thể, thậm chí có thể gây ung thư nhưng nhiều người vẫn cứ lặp đi lặp lại

25-07-2021 - 07:43 AM | Sống

3 sai lầm khi đun nước âm thầm phá hủy cơ thể, thậm chí có thể gây ung thư nhưng nhiều người vẫn cứ lặp đi lặp lại

So với các loại nước tinh khiết được đóng chai, nước đun sôi để nguội vẫn là tốt nhất. Thế nhưng, không hẳn ai cũng biết đun sôi nước đúng cách. Những thói quen đun nước sai lầm tưởng chừng như vô hại nhưng thực tế lại đang âm thầm hủy hoại sức khỏe của bạn.

70% cơ thể chúng ta là nước. Mỗi ngày bạn cần uống 1,5-2 lít nước cho mọi hoạt động sống của tế bào. Do đó, nước rất quan trọng đối với cơ thể cũng như cuộc sống của chúng ta. 

Với sự thay đổi của điều kiện sống, các hộ gia đình hiện đại đã có nước máy. Nhiều gia đình lựa chọn sử dụng loại nước tinh khiết, nước khoáng với ý nghĩ những loại nước này sạch, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe.

Thế nhưng, theo tờ Aboluowang, loại nước tốt nhất cho cơ thể hiện nay là nước đun sôi để nguội. Đối với trẻ nhỏ, nước đun sôi là đồ uống tốt nhất vì nước có thể giúp cơ thể trẻ dễ hấp thu, tăng lượng hồng cầu của tế bào và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nhanh chóng phục hồi thể lực. 

Hơn nữa, trong nước đun sôi không có đường, hương liệu hay chất tạo màu nên không nên gây tác dụng phụ cho cơ thể.

Đun sôi nước là điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có rất nhiều người có thói quen sai lầm khi đun nước. Nếu uống loại nước này sẽ âm thầm "giết chết" cơ thể của bạn. 

Trong đó, các chuyên gia đặc biệt cảnh báo những sai lầm khi đun nước dưới đây:

1. Nước chưa "chín"

3 sai lầm khi đun nước âm thầm phá hủy cơ thể, thậm chí có thể gây ung thư nhưng nhiều người vẫn cứ lặp đi lặp lại - Ảnh 1.

Nếu ấm nước mới chỉ phát ra tiếng kêu "chichi" mà bạn đã tắt bếp thì không ổn. Thực tế, âm thanh này là tiếng bọt khí vỡ ra khi đun nước. Nhiệt độ nước lúc này chỉ đạt khoảng 80 ° C nên khó có thể tiêu diệt các mầm bệnh.

Đun nước để sôi rất quan trọng. Khi nhiệt độ nước đạt 100 ℃, tác dụng diệt khuẩn của nó mới phát huy hết tác dụng. Nếu ấm nước mới chỉ phát ra tiếng kêu "chichi" mà bạn đã tắt bếp thì không ổn. Thực tế, âm thanh này là tiếng bọt khí vỡ ra khi đun nước. Nhiệt độ nước lúc này chỉ đạt khoảng 80 ° C nên khó có thể tiêu diệt các mầm bệnh.

2. Đun nước máy buổi sáng

Chuyên gia sức khỏe khuyên rằng không nên tận dụng nước máy chảy từ vòi trong 5 phút đầu để sinh hoạt. Chúng không thích hợp để uống. Vì sau một đêm, thành phần trong nước có thể phản ứng với đường ống và vòi nước bằng kim loại sinh ra một số vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.

3. Tắt bếp ngay khi đun sôi

Hiện nay, hầu hết nguồn nước máy đã qua xử lý khử trùng bằng clo. Dù ở mức cho phép nhưng sự tương tác của clo và chất hữu cơ trong nước sẽ sinh ra một số chất độc hại. Ngoài ra, việc cơ thể nạp vào cơ thể quá nhiều clo cũng có thể sinh ra các chất gây hại cho gan thận, về lâu dài có nguy cơ gây ung thư.

Do vậy, nếu dùng nước máy để đun, bạn nên mở nắp và tiếp tục đun thêm 2 phút nữa. Bằng cách này, chất độc sẽ bay hơi ra ngoài. Tuy nhiên, cũng không nên đun nước quá lâu. 

Đun càng lâu, các chất độc hại không thể bay hơi trong nước sẽ bị cô đặc lại do nước bốc hơi. Điều này cũng không tốt cho cơ thể.

Chúng ta đun nước hàng ngày và cách đun nước cũng vô cùng đơn giản nhưng lại có rất nhiều "truyền thuyết" mà gây ra hiểu lầm lớn về nước

Hiểu lầm 1: Dùng ấm điện để đun nước không tốt cho sức khỏe

3 sai lầm khi đun nước âm thầm phá hủy cơ thể, thậm chí có thể gây ung thư nhưng nhiều người vẫn cứ lặp đi lặp lại - Ảnh 2.

Tuy nhiên, bạn vẫn phải cân nhắc kỹ càng trước khi mua ấm điện. Hãy mua ấm điện đủ tiêu chuẩn thông qua các kênh thông thường để tránh những nguy cơ tiềm ẩn về an toàn.

Hiện nay, để thuận tiện, hầu như gia đình nào cũng có ấm điện. Tuy nhiên, có người cho rằng: "Nhiều loại ấm điện trên thị trường được làm bằng thép có hàm lượng mangan cao, khi đun nước sôi sẽ sinh ra "mangan", sử dụng lâu dài sẽ gây hại cho não."

Nhận định này không đáng tin cậy. Trước hết, không có nguy cơ chứa quá nhiều mangan trong một ấm đun nước bằng thép không gỉ thông thường. Thứ hai, mangan không phải là một độc tố mà nó là một trong những nguyên tố vi lượng mà cơ thể chúng ta cần.

Ngoài ra, các trường hợp ngộ độc mangan trong cuộc sống rất hiếm. Hơn nữa, ruột của chúng ta chuyển hóa mangan mà chúng ta ăn vào. Vì vậy chúng ta có thể sử dụng ấm đun nước điện để đun sôi nước một cách an toàn.

Tuy nhiên, bạn vẫn phải cân nhắc kỹ càng trước khi mua ấm điện. Hãy mua ấm điện đủ tiêu chuẩn thông qua các kênh thông thường để tránh những nguy cơ tiềm ẩn về an toàn.

Hiểu lầm 2: Nước sôi nhiều lần là độc hại

"Nước đun sôi nhiều lần sẽ chứa nitrit, chất độc và không thể uống được". Các nhà khoa học cho rằng điều này không đúng.

Nước uống của chúng ta sẽ có một phần nitrat, trong quá trình đốt cháy nhiều lần ở nhiệt độ cao vì thiếu oxy sẽ tạo ra nitrit. Tuy nhiên, hàm lượng đó rất rất thấp nên bạn đừng lo lắng.

Các chuyên gia đã làm thí nghiệm về điều này và nhận ra rằng hàm lượng nitrit trong nước sôi được đun 20 lần là ít hơn 3% so với lượng hàng ngày. Vì vậy, không cần phải lo lắng rằng nước được đun nóng nhiều lần sẽ không tốt cho sức khỏe.

Hiểu lầm 3: Uống nước "âm dương" không tốt

Nước "âm dương" là sự pha trộn giữa nước đun sôi (nóng) và nước đóng chai hay nước để nguội (lạnh). Phương pháp uống này không có vấn đề gì, nhưng cần lưu ý không được pha nước sôi với nước thô. Nước thô là nước chưa được khử trùng bằng nhiệt độ cao có thể có vi khuẩn và nguy hại cho sức khỏe.

Do đó, nếu là nước đun sôi để nguội hoặc nước đóng chai tiệt trùng thì có thể pha với nước đun sôi để uống, chúng chỉ khác nhau về nhiệt độ .

Bên cạnh việc chỉ ra những sai lầm khi đun nước, chuyên gia sức khỏe cũng phân tích từng loại nước chúng ta dùng hàng ngày để có lợi nhất cho sức khỏe.

1. Nước đun sôi thông thường

Nước uống phổ biến nhất mà chúng ta thấy hàng ngày là nước đun sôi để nguội. Khi ốm đau người ta thường uống nước đun sôi hơn. Do vậy, có thể thấy nước đun sôi để nguội rất tốt cho sức khỏe trong tiềm thức của chúng ta. Và nhận thức này là đúng.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước đun sôi nhiệt độ cao cho phép tiêu diệt các mầm bệnh gây hại sức khỏe. Do vậy, Khi được đưa về mức nhiệt 25-30°C, hàm lượng clo trong nước sẽ thấp nhất và hoạt động bề mặt của nước cũng sẽ thay đổi. Uống nước đun sôi để nguội thường xuyên còn có thể cải thiện hoạt động của dehydrogenase trong cơ thể, khiến chúng ta bớt mệt mỏi, thúc đẩy cơ thể trao đổi chất và tăng cường khả năng miễn dịch.

Vì vậy đúng là nước đun sôi có lợi cho sức khỏe!

2. Nước tinh khiết

3 sai lầm khi đun nước âm thầm phá hủy cơ thể, thậm chí có thể gây ung thư nhưng nhiều người vẫn cứ lặp đi lặp lại - Ảnh 3.

Nước tinh khiết là nước phù hợp với tiêu chuẩn nước uống hàng ngày. Ưu điểm của nó là hàm lượng clo và một số chất không tốt cho sức khỏe sẽ được giảm thiểu. Tuy nhiên, quá trình xử lý có thể khiến độ cứng và hàm lượng canxi, magie sẽ thấp hơn.

Nước tinh khiết là nước phù hợp với tiêu chuẩn nước uống hàng ngày. Ưu điểm của nó là hàm lượng clo và một số chất không tốt cho sức khỏe sẽ được giảm thiểu. Tuy nhiên, quá trình xử lý có thể khiến độ cứng và hàm lượng canxi, magie sẽ thấp hơn. Do đó, bạn cũng không nên dùng chúng trong thời gian dài bởi có thể khiến cơ thể thiếu các nguyên tố khoáng.

3. Nước khoáng

Nước khoáng được thể hiện ngay từ cái tên của nó là nước rất giàu khoáng chất. Đây là loại nước uống được tạo ra thông qua các hoạt động địa chất tự nhiên tinh khiết, có chứa một lượng muối khoáng và các nguyên tố vi lượng dồi dào nên nó có lợi cho sức khỏe.

Dù vậy, giá nước khá cao và không phải nước đóng chai nào trên thị trường cũng là nước khoáng. Bạn cần xem kỹ bao bì ghi lại thành phần của chúng. 

Theo Aboluowang

Ngọc Nhi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên