MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 'tín hiệu báo nguy' cho thấy đã đến lúc bạn nên nghỉ việc: Dừng đúng lúc mới là thượng sách!

13-12-2020 - 18:08 PM | Sống

3 'tín hiệu báo nguy' cho thấy đã đến lúc bạn nên nghỉ việc: Dừng đúng lúc mới là thượng sách!

Nếu như bạn chờ đến lúc mình không còn hạnh phúc như xưa thì bạn sẽ có nguy cơ chợp lấy một cái phao để thoát, thay vì bắt lấy những gì phù hợp với mình. Điều nguy hại đó khiến sự nghiệp của bạn mãi dậm chân tại chỗ.

Nhiều chuyên gia từng bộc bạch rằng con đường sự nghiệp của họ đã trở nên khó khăn hơn và mang tính quyết định hơn vào giây phút cận kề năm mới. Hầu hết trong khoảng thời gian này, điều mà họ cân nhắc đó là:

- Tôi có nên tiếp tục ở lại và trung thành với công ty?

- Tôi có nên bắt đầu tìm một công việc khác hoặc bắt đầu hành nghề tự do?

Thay vì tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia hay nhà khai vấn sự nghiệp, những giám đốc điều hành tại các công ty hàng đầu trên thế giới đã phải tự học hỏi qua "trải nghiệm đau thương" trên con đường của mình, từ đó mới hiểu được rằng đâu là thời điểm thích hợp để rời đi. Dưới đây là một số "tín hiệu báo nguy", cùng tham khảo ngay để biết rằng liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để bạn nên nghỉ việc hay không nhé.

3 tín hiệu báo nguy cho thấy đã đến lúc bạn nên nghỉ việc: Dừng đúng lúc mới là thượng sách! - Ảnh 1.

1 – Bạn thường xuyên đem nguồn năng lượng tiêu cực vào trong tổ ấm của mình 

Julie Vessel, giám đốc quản lý tài năng tại công ty quảng cáo MONO chia sẻ, bản chất con người là phải phàn nàn, bởi không ai, không điều gì, không công việc gì là hoàn hảo. Tuy nhiên, một người chuyên nghiệp làm đúng công việc dành cho mình thì sẽ không thường xuyên căng thẳng về việc làm của mình. Bạn nhớ lại xem lần cuối cùng kể từ khi đăng xuất email, bạn có đem về nhà bất kỳ sự bực dọc nào và trút giận lên những tô chén dơ hay không?

Những nguồn năng lực độc hại xuất hiện liên tục rất có thể cho thấy công việc bạn làm đang hút cạn tâm hồn của chính bản thân bạn. "Bạn có thể để lại những cảm xúc tiêu cực đó ở chốn công sở được hay không? Nếu không, có lẽ đã đến lúc bạn nên suy nghĩ điều gì khiến bạn trở nên chán ghét công việc này đến như vậy, và cân nhắc xem đâu là điều mà bạn mong muốn có thể trở nên khác đi. Sau đó, hãy đi tìm kiếm những gì có thể đem lại cho bạn mong muốn ấy", cô chia sẻ.

2 – Bạn đang cảm thấy quá thoải mái

Mặc dù bạn nghĩ việc thoải mái và tự tin trong vai trò của mình hẳn là dấu hiệu của sự thành công, nhưng Julie Hansen, CEO tại Babbel US, lại cho rằng điều này rất có thể mang ý nghĩa ngược lại. Trên thực tế, những người có thể phát triển trong sự nghiệp là những người có đủ dũng khí để chịu đựng những điều không thoải mái. Ba của cô cũng đã từng nói với con gái của mình, thời điểm tốt nhất để ta có thêm một bước tiến mới là khi mọi việc diễn ra quá suôn sẻ.

"Nếu như bạn chờ đến lúc mình không còn hạnh phúc như xưa thì bạn sẽ có nguy cơ chợp lấy một cái phao để thoát, thay vì bắt lấy những gì phù hợp với mình", cô giải thích. "Đạt được thành công quả đúng là điều tuyệt vời, bởi bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi đi làm mỗi ngày và bất kỳ vấn đề gì cũng không khiến bạn bị chùn bước. Song, bạn nên ghi nhớ một điều rằng giai đoạn mà bạn có thể nắm quyền kiểm soát đồng thời cũng là thời điểm tuyệt vời để bạn giải đáp cho mình tất cả những câu hỏi quan trọng trước khi thực hiện bước nhảy".

3 tín hiệu báo nguy cho thấy đã đến lúc bạn nên nghỉ việc: Dừng đúng lúc mới là thượng sách! - Ảnh 2.

3 – Bạn tự nhủ với bản thân rằng: "Chỉ là công việc thôi mà"

Nhưng có đúng là như vậy? Dành cho những ai cho rằng mình là người giàu tham vọng và luôn đặt ra những mục tiêu quan trọng cho con đường sự nghiệp lẫn cuộc đời của mình – ý nghĩa của công việc không chỉ đơn thuần dừng lại ở đấy. Thay vào đó, chốn văn phòng 9-to-5 lại là nơi để ta thúc đẩy và phát triển những kỹ năng của mình, cống hiến cho cuộc sống, học hỏi và tiến bộ.

Vessel giải thích, khi chúng ta bắt đầu tự thuyết phục bản thân rằng mình không nên quá quan tâm hoặc đặt nhiều kỳ vọng cho công việc thì đó cũng là lúc ta bắt đầu hạ thấp những tiêu chuẩn của mình. "Nếu như điều này xảy ra với bạn, hãy tận dụng như một cơ hội để xác nhận thêm lần nữa rằng chuyện gì đã đem lại cho bạn những cảm xúc tiêu cực này. Ngoài ra, hãy nghĩ xem bạn mong muốn có những sự thay đổi nào trong phòng ban, trách nhiệm, vai trò và sự gắn bó của mình".

Tùy thuộc vào mức độ thân thiết và thoải mái, Vessel gợi ý bạn nên tìm cách trình bày những đề xuất của mình cho quản lý. "Trước khi chuyển sang một công việc khác, hãy cho bản thân cơ hội để nhìn nhận rằng liệu bạn có thể đạt được những điều gì mà bạn đã thiếu sót hoặc hằng mong muốn ở môi trường hiện tại hay không", cô ấy chia sẻ thêm.

(Fast Company)

Theo Trang Hình

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên