TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 triết lý đơn giản cần nắm vững nếu muốn giàu hơn mà không cần kiếm thêm tiền

12-02-2021 - 16:47 PM | Sống

3 triết lý đơn giản cần nắm vững nếu muốn giàu hơn mà không cần kiếm thêm tiền

"Sai lầm ngày trẻ của tôi là dành quá nhiều thời gian khi học đại học để ‘cày’ phim, lướt mạng hay ‘buôn chuyện’. Khi đó, tôi không nhận thức được giá trị của thời gian mà mình đã lãng phí".

Sự giàu có bao gồm hai khía cạnh: vật chất (tiền bạc, tài sản, các khoản đầu tư) và con người (kỹ năng, giá trị, khả năng). Vì vậy, có thể nói, tài sản ròng của bạn là sự kết hợp giữa hai yếu tố trên.

 Nhiều nghiên cứu về một số người giàu có và khôn ngoan nhất đã chỉ ra rằng để trở nên giàu có, bạn cần có cái nhìn đa chiều và thông minh hơn.

Dưới đây là 3 yếu tố chính mà bạn cần để trở nên giàu có:

Tập trung vào chi tiêu

Việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng số tiền mà bạn chi tiêu. Trên thực tế, việc bạn sở hữu bao nhiêu phụ thuộc nhiều vào khoản tiền bạn tiết kiệm được.

3 triết lý đơn giản cần nắm vững nếu muốn giàu hơn mà không cần kiếm thêm tiền - Ảnh 1.

Tiết kiệm là một yếu tố quan trọng để tích lũy được nhiều tài sản hơn.

Một triệu phú tự thân chia sẻ:

"Tôi đã học được bài học thấm thía về điều này. Một trong những hối tiếc lớn nhất của tôi trong cuộc đời là không tiết kiệm đủ nhiều trong thời gian học đại học và những ngày đầu đi làm. Khi đó, tôi ra ngoài ăn uống tới 95%, chi hàng đống tiền cho Uber dù có thể đi tàu và mua hàng loạt thứ vô dụng trên mạng. Quan trọng là tôi không hề cảm thấy mình đang lãng phí. Thời điểm hiện tại, khi nhìn lại, tôi nhận ra rằng đáng lẽ ra tôi đã tiết kiệm được nhiều hơn.

Nhờ lắng nghe lời khuyên của Robert Kiyosaki, tác giả cuốn "Rich dad, poor dad" nổi tiếng và doanh nhân Mỹ Gary Vee, tôi nhận thức được rằng bước đầu tiên để tích lũy tài sản không phải kiếm nhiều tiền hơn mà là tiết kiệm nhiều hơn.

Thông thường, bạn sẽ tiêu nhiều hơn khi kiếm được nhiều hơn. Để trở nên giàu có, bạn cần giảm thiểu chi tiêu đối với những thứ không thực sự cần thiết.

Tôi thực hành bằng cách nấu ăn ở nhà bất cứ khi nào có thể và hạn chế mua đồ mới trừ khi cần thiết. Những thứ nhỏ nhặt cộng lại trong thời gian dài đã giúp tôi tích lũy được một khoản đáng kể mà không cần kiếm thêm tiền.

Nếu đầu tư, bạn có thể lãi hoặc mất trắng nhưng nếu tiết kiệm, bạn sẽ không bao giờ mất đi dù chỉ là một đồng. Thậm chí, nếu bạn gửi tiết kiệm với số tiền tương đối, nó sẽ đem lại cho bạn một khoản lãi tuy không lớn nhưng ổn định".

Sử dụng thời gian thông minh

Hãy lấy khái niệm trên và áp dụng với thời gian của bạn. Sự khác biệt duy nhất là bạn không thể tạo thêm thời gian. Ai cũng có 24 giờ một ngày, vì vậy hãy có chiến lược sử dụng chúng hiệu quả.

3 triết lý đơn giản cần nắm vững nếu muốn giàu hơn mà không cần kiếm thêm tiền - Ảnh 2.

Ai cũng chỉ có 24 giờ/ngày. Hãy sử dụng một cách khôn ngoan!

Một chuyên gia tài chính giãi bày:

"Tôi nhận ra sai lầm ngày trẻ của mình là dành quá nhiều thời gian khi học đại học để 'cày' phim, lướt mạng xã hội hay 'buôn chuyện' với bạn cùng phòng. Khi đó, tôi không nhận thức được giá trị của thời gian mà mình đã lãng phí.

Charles Darwin từng nói: 'Người lãng phí thời gian dù chỉ là 1 giờ đồng hồ là người không hiểu về giá trị của cuộc sống'.

Thời gian là một yếu tố quan trọng trong sự giàu có. Giá trị ròng của bạn tăng lên khi bạn có kiến thức và kinh nghiệm. Và những điều đó đi cùng với thời gian. Vì vậy, hãy dùng thời gian quý giá của mình để học hỏi. Đọc càng nhiều càng tốt, học thêm kỹ năng mới nếu cần cũng như đừng ngại thử nghiệm và mắc sai lầm.

Thương hiệu cá nhân được tạo nên từ tất cả kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Tập trung xây dựng chúng, giá trị của bạn sẽ tiếp tục tăng lên. Tôi đã thực hiện điều này trong 4 năm qua. Năm ngoái, tôi dành nhiều thời gian để đọc và nghe podcast. Nhờ đó, mọi thứ đã thay đổi theo hướng tích cực. Sau khi áp dụng những điều học được vào công việc và đạt kết quả tốt hơn, tôi được thăng chức và tăng lương".

Giúp đỡ người khác

Giá trị của bạn không chỉ gắn liền với thứ bạn có mà còn là những gì bạn cho đi. Một cây táo không kết trái cũng chỉ là củi để nhóm lửa mà thôi!

Giá trị của bạn khi là một con người dựa trên giá trị mà bạn mang lại cho người khác. Nếu bạn chỉ tích trữ mọi thứ cho bản thân và không bao giờ giúp đỡ ai, về cơ bản bạn là người "vô dụng". Mặt khác, càng tạo ra tác động tích cực cho người khác, bạn càng có giá trị.

3 triết lý đơn giản cần nắm vững nếu muốn giàu hơn mà không cần kiếm thêm tiền - Ảnh 3.

Cho đi là cách để bạn tăng giá trị của mình.

Có vẻ ngược đời nhưng cho đi lại là một cách để trở nên "giàu có". Ngay cả từ quan điểm vật chất, đầu tư cũng là việc dựa trên cho đi trước và gặt hái sau.

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách: Dành thời gian và giúp đỡ gia đình, lắng nghe các vấn đề của bạn bè, trở thành tình nguyện viên tại sự kiện cộng đồng…

Không ít triệu phú và tỷ phú trên thế giới thành công từ việc làm những thứ miễn phí. Họ chứng minh giá trị của mình thông qua dịch vụ mà họ cung cấp cho người khác. Qua thời gian, nó sẽ trở thành sự tin tưởng và dẫn tới thành công.

Tạm kết

Sự giàu có không chỉ giới hạn ở tài khoản ngân hàng hay của cải vật chất mà là sự tổng hợp về tài sản, trí tuệ và tinh thần của bạn. Một cách ngắn gọn, nếu muốn trở nên giàu có hơn, hãy tập trung vào những điều sau đây:

1. Chi tiêu hợp lý và tiết kiệm quan trọng hơn số tiền mà bạn kiếm được.

2. Sử dụng thời gian một cách khôn ngoan thông qua học hỏi, trải nghiệm và phát triển kỹ năng.

3. Đem lại giá trị cho người khác để tăng giá trị của chính mình.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Mộc Tiên

Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên