Cụ ông 100 tuổi tiết lộ bí quyết sống thọ nhờ chăm ăn 1 loại củ bán sẵn ở chợ Việt: Giúp giảm cân, kiểm soát đường huyết hiệu quả
Bạn sẽ không ngờ rằng bí quyết sống thọ của người đàn ông 100 tuổi này lại đơn giản đến vậy.
- 18-11-2024Nữ sinh nhận được 40 triệu đồng tiền chuyển khoản nhầm, định trả lại người mất thì nhân viên ngân hàng ngăn cản, còn cảnh báo nguy hiểm
- 17-11-202460 nam vương thế giới và các Hoa Á hậu đình đám cùng tham gia 1 sự kiện thu hút 6.000 người tại thành phố biển của Việt Nam
- 16-11-2024Cụ ông lập di chúc trao căn nhà 10 tỷ đồng cho người giúp việc, 2 con trai đâm đơn kiện: Toà án phán quyết người có tên trong di chúc lại không được tài sản
Theo Express, mới đây, cụ ông Albert Stiles đã có bữa tiệc sinh nhật đón tuổi 100 tại viện dưỡng lão Trymview Hall Care Home - Care UK (Anh). Bữa tiệc cũng có bánh kem truyền thống, bóng bay và những người bạn bè tham gia.
Để kỷ niệm cho bữa tiệc hiếm có này, bếp trưởng của viện dưỡng lão đã làm một ngon đặc biệt dành tặng riêng cho ông cụ. Nó là sự kết hợp từ củ dền, phô mai dê kết hợp quả óc chó kẹo và cây xô thơm giòn.
“Từ nhỏ, tôi đã rất thích ăn củ dền và thường xuyên sử dụng nó. Mẹ tôi thường nấu siêu thực phẩm này với đủ món. Song đây là lần đầu tôi được thưởng thức món terrine củ dền ngon đến vậy”, cụ ông 100 tuổi nói.
Chia sẻ về số tuổi của mình, ông cho biết chưa khi nào nghĩ bản thân sống được đến năm 100 tuổi. Khi nghỉ hưu ở tuổi 50, ông nghĩ mình chỉ có thể sống đến năm 70 tuổi. Song thực tế mọi thứ lại vượt xa tưởng tượng.
Trên Express, ông Albert cho biết bí quyết để kéo dài tuổi thọ, đó là thường xuyên sử dụng củ dền. “Tôi thực sự tin rằng củ dền giúp ích cho sức khoẻ của bản thân”, ông nói.
Thực tế, đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Chuyên trang sức khoẻ của Mỹ, Healthline đã dành lời khen có cánh của loại củ này. Cây bút của tờ này gọi đây 1 loại siêu thực phẩm được khuyên dùng.
Không phải ngẫu nhiên, thực phẩm này được gắn mác như vậy. Thực tế, trong 100g củ dền luộc chứa 44 calo, 1,7g chất đạm, 0,2g chất béo, 10g carb, 2g chất xơ. Ngoài ra, loại củ này còn chứa folate, mangan, đồng, kẽm, magie, sắt, vitamin C và vitamin B6…
Dồi dào về dưỡng chất, củ dền đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng:
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Củ dền có màu sắc đẹp nhờ betalain - chất chống oxy hóa hòa tan trong nước. Nó cũng chứa các hợp chất flavonoid, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.
Betalain và các chất chống oxy hóa khác của củ dền có thể giúp tìm và tiêu diệt các gốc tự do, các phân tử không ổn định trong cơ thể. Khi tồn tại với số lượng lớn, những gốc tự do và các phân tử không ổn định này có thể thúc đẩy tình trạng viêm và tăng nguy cơ ung thư.
Bảo vệ trái tim
Tình trạng viêm nhiễm có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch, các cơn đau tim, việc dùng thuốc để giảm cholesterol và huyết áp là rất quan trọng, nhưng nước củ dền là một giải pháp thay thế tự nhiên. Củ dền có chứa nitrat mà cơ thể sẽ chuyển đổi thành oxit nitơ, giúp mở rộng mạch máu, giảm huyết áp và viêm.
Bệnh viện St Bartholomew ở London phát hiện ra rằng 16% bệnh nhân đã đặt ống đỡ động mạch hoặc mắc các vấn đề về tim khác, nếu họ uống nước ép củ dền mỗi ngày trong 6 tháng, tỉ lệ này sẽ giảm đi một nửa.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Củ dền chứa hàm lượng sắt đáng kể, đây là khoáng chất thiết yếu làm tăng nồng độ hemoglobin trong máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó, rau dền cũng chứa nhiều vitamin C giúp hấp thụ sắt tốt hơn.
Hỗ trợ sức khoẻ não bộ
Nitrat trong củ dền có thể cải thiện chức năng não, thúc đẩy sự giãn nở của mạch máu, làm tăng lưu lượng máu tới não.
Củ dền đã được chứng minh cải thiện lưu thông máu tới thùy trán của não. Đây là phần não bộ liên quan tới tư duy và trí nhớ. Do vậy, thường xuyên ăn củ dền giúp bạn thông minh hơn.
Một nghiên cứu ở người mắc bệnh tiểu đường type 2 cho thấy, uống nước ép củ dền mỗi ngày trong vòng 2 tuần cải thiện chức năng nhận thức.
Hạ đường huyết
Trong củ dền có chứa acid alpha-lipoic, một chất chống oxy hóa có thể làm hạ mức đường trong máu và tăng độ nhạy insulin. Ngoài ra, chất phytochemical và nitrat có trong củ dền với nồng độ cao đã được chứng minh là có tác dụng điều chỉnh lượng đường, giảm tình trạng kháng insulin.
Khả năng giúp kiểm soát lượng đường trong máu của củ dền cũng có lợi cho những người không mắc bệnh tiểu đường, vì các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn củ dền làm giảm phản ứng của đường trong máu đối với bữa ăn và giảm tiết insulin.
Hạ huyết áp
Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Bệnh viện Barts (London) và Đại học Y khoa London cho thấy, mỗi ngày uống 500ml nước ép củ dền đỏ thì sau 24 giờ sẽ có tác dụng giảm cao huyết áp rất tốt. Các nhà khoa học cho rằng chính hàm lượng nitrat cao trong củ dền có thể góp phần giúp giảm huyết áp.
Hỗ trợ giảm cân
Nhờ thành phần dinh dưỡng đa dạng nhưng chứa ít calo, củ dền thực sự là siêu thực phẩm dành cho người muốn giảm cân.
Củ dền ít chất béo, calo thấp nhưng lại chứa nhiều nước. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, giúp bạn no lâu hơn. Vì vậy, người muốn giảm cân hãy ăn củ dền để có vóc dáng cân đối, tràn trề sức sống.
Cải thiện sức khoẻ đường tiêu hoá
Một cốc nước ép củ dền chứa 3,4g chất xơ. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, củ dền là một trong những loại thực phẩm giàu chất xơ nhất. Nhờ đó, củ dền là "siêu thực phẩm" có lợi cho tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, viêm ruột và viêm ruột thừa.
Thực phẩm giàu chất xơ cũng hữu ích trong chế độ dinh dưỡng phòng ngừa bệnh tim, tiểu đường và ung thư ruột kết.
Đời sống pháp luật