MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

30 năm nữa, con người chỉ phải làm việc 4 giờ/ngày?

22-06-2017 - 16:43 PM | Sống

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất với kênh CNBC, tỉ phú Trung Quốc Jack Ma đã đưa ra một số nhận định về thế giới trong 30 năm tới.

Theo lời người sáng lập tập đoàn Alibaba, sức mạnh của các công ty khổng lồ như Apple, Alphabet và Amazon đang giảm dần khi các doanh nghiệp nhỏ hơn được tiếp cận với Internet. "Trước đây, những công ty quy mô lớn là hình mẫu. Ngày nay, các công ty cá nhân hóa có khả năng tùy chỉnh mới là tương lai" - trích lời ông Ma.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 1, ông Ma nói Alibaba có kế hoạch mang lại 1 triệu việc làm cho người Mỹ trong 5 năm tới, chủ yếu là bằng cách tạo điều kiện buôn bán từ các doanh nghiệp nhỏ.

"Một trong những cách tốt nhất để tạo ra việc làm là giúp các công ty nhỏ bán sản phẩm của họ ra nước ngoài. Và chúng ta phải chuẩn bị ngay bây giờ vì 30 năm tới sẽ trở nên rất khó khăn" - ông Ma nhận định.


Ông Jack Ma, tỉ phú Trung Quốc. Ảnh: REUTERS.

Ông Jack Ma, tỉ phú Trung Quốc. Ảnh: REUTERS.

Gần đây, những xung đột về kinh tế và hệ thống chính trị đã gây ra căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Ma tiết lộ với kênh CNBC ông tin rằng nhiều hàng hóa "sản xuất tại Mỹ", một ưu tiên trong chiến dịch của ông Donald Trump, sẽ rất phù hợp với tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở Trung Quốc. Điều này có thể được chứng minh qua sự kiện Alibaba bán được 2 triệu thỏi son của Mỹ chỉ trong vòng 15 phút.

Ngoài ra, những cơ hội và rủi ro từ trí tuệ nhân tạo và toàn cầu hóa là 2 trong số những chủ đề thôi thúc ông chu du vòng quanh thế giới. "Đó là lý do vì sao tôi lên đường, bàn bạc với tất cả các chính phủ và lãnh đạo để thúc giục họ nhanh chóng hành động. Nếu không, khó khăn sẽ xuất hiện. Tôi tin rằng bạn phải sửa chữa phần mái ngay cả khi nó đang hoạt động" - ông Ma nói.

Con người có thể tận dụng những lợi ích từ trí tuệ nhân tạo để làm việc ít hơn và có thời gian du lịch nhiều hơn. "Tôi nghĩ rằng trong 30 năm tới, con người chỉ phải làm việc 4 giờ/ngày và 4 ngày/tuần. Ngày nay, nếu họ có thể du lịch đến 30 nơi thì trong 3 thập kỷ tới, con số này sẽ tăng lên thành 300" - ông Ma dự đoán.


Trí tuệ nhân tạo có thể là một trong những nguyên nhân gây ra Thế chiến III? Ảnh: Huffington Post.

Trí tuệ nhân tạo có thể là một trong những nguyên nhân gây ra Thế chiến III? Ảnh: Huffington Post.

Tuy nhiên, chủ tịch tập đoàn Alibaba cho rằng khái niệm giàu - nghèo, chủ - tớ sẽ ngày càng bị xác định một cách máy móc trừ khi các chính phủ sẵn sàng đưa ra "những lựa chọn khó khăn". "Hai cuộc cách mạng công nghệ đầu tiên đã gây ra Thế chiến I và II. Khi máy móc và trí tuệ nhân tạo dần xóa sổ việc làm, Thế chiến III sẽ có nguy cơ nổ ra" - ông Ma nói.

Vị tỉ phú Trung Quốc cũng cho rằng các lãnh đạo thế giới nên tập trung vào hệ thống giáo dục để ngăn chặn những hậu quả của quá trình tự động hóa. "Tôi không nghĩ rằng chúng ta nên tạo ra những loại máy móc giống con người. Chúng ta nên đảm bảo rằng máy móc có thể làm những việc mà con người không thể" - ông Ma nói thêm.

Theo Bảo Hạnh

Người lao động

Trở lên trên