TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

30 tuổi tôi mới nhận ra một chân lý: Tất cả mọi thứ diễn ra tại thời điểm này hoàn toàn là lỗi do mình!

23-02-2017 - 23:03 PM | Sống

30 tuổi tôi mới nhận ra một chân lý: Tất cả mọi thứ diễn ra tại thời điểm này hoàn toàn là lỗi do mình!

Đã đến lúc bạn phải chịu trách nhiệm cho mọi khía cạnh của đời sống. Bạn cũng cần phải hiểu là mọi quyết định chúng ta tạo ra từ trước đến nay đã dẫn đến chính mình ở hiện tại.

Hiện tôi mới bước sang tuổi 30, đi qua một phần hai cuộc đời nhưng đến tận lúc này tôi mới học được nhiều điều. Một trong những bài học quý giá mà tôi học được là: Tất cả mọi thứ diễn ra tại thời điểm này hoàn toàn là lỗi ở bạn.

Tôi nhận thấy rằng rất ít người trong chúng ta sẵn sàng chịu trách nhiệm với các sự kiện, tình huống xảy ra trong cuộc sống. Chúng ta nhanh chóng tìm một ai đó để đổ lỗi hoặc nói với họ rằng “lẽ ra anh cần phải làm tốt hơn chứ”. Bạn lại đổ lỗi cho nền kinh tế tồi tệ, sinh chẳng gặp thời, thiếu cơ hội hay là thời gian. Tôi thậm chí còn nghe vài người đổ lỗi cho cả thời tiết.

Những vấn đề gặp phải nơi làm việc? Đây hẳn lỗi do bạn.

Giả sử rằng bạn đang ở vị trí quản lý và nhóm của bạn làm việc chưa thực sự tốt. Họ đi làm muộn, không thực hiện đủ số cuộc gọi, chậm thời hạn được giao,... Vậy còn bạn thì sao? Bạn có đến sớm hơn nhân viên của mình mỗi ngày không? Bạn có nêu chính xác yêu cầu của mình không, có dành thời gian để thông tin và hướng dẫn cho họ không? Lần cuối bạn đề nghị giúp đỡ nhân viên trong nhóm là khi nào?

Trường hợp khác, bạn là một nhân viên đã lâu không được thăng chức hay tăng lương. Lần cuối bạn hỏi sếp cho bạn cơ hội nhận nhiều công việc hay đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn là khi nào? Hiệu suất làm việc 6 tháng gần đây của bạn có chứng tỏ bạn đang cố gắng? Những gì bạn làm hiện nay có giúp đỡ gì để phát triển con đường sự nghiệp tương lai không?

Làm sao để sửa chữa những sai lầm? Hãy biết chịu trách nhiệm.

Chẳng ai chịu trách nhiệm cho cuộc sống của bạn ngoài chính bản thân bạn cả. Chẳng phải bạn gái hay ông chồng, cũng chẳng phải sếp hay đồng nghiệp, chẳng phải Tổng thống hay người nổi tiếng có thể gây ảnh hưởng lên cuộc sống của bạn, trừ khi bạn cho phép họ làm vậy.

Hãy dành thời gian để tìm hiểu xem bạn có thể làm gì để cải thiện công việc. Sau đó bắt tay vào làm thôi. Những quyển sách bạn từng đọc, video bạn từng xem, những hoạt họa bạn từng chia sẻ đều là vô giá trị nếu chúng không tạo tác động tích cực đến hành động của bạn.

Vì tất cả mọi thứ đều là lỗi của bạn nên thành quả hoàn toàn phụ thuộc vào chính bạn. Đó là khó khăn của một số người nhưng lại là thuận lợi của những người khác. Bạn có trách nhiệm với cuộc sống của bản thân càng nhiều thì bạn sẽ nhận được nhiều thành quả hơn.

Giờ thì hãy nhớ, lần sau khi phải đối mặt với một vấn đề, hãy tự hỏi: Trong quá khứ, lẽ ra mình có thể làm tốt hơn điều gì, hiện tại mình có thể làm gì và mình cần làm gì để có kết quả tốt hơn trong tương lai? Câu trả lời sẽ chính là những điều bạn cần làm để có tương lai tốt đẹp hơn.

Theo Mai Lâm

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên