MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

38 tuổi mới bắt đầu đầu tư BĐS, chỉ trong 4 năm, tôi đã xây dựng được danh mục đầu tư hơn 63 tỷ đồng nhờ thay đổi 1 tư duy

10-06-2023 - 23:24 PM | Lifestyle

38 tuổi mới bắt đầu đầu tư BĐS, chỉ trong 4 năm, tôi đã xây dựng được danh mục đầu tư hơn 63 tỷ đồng nhờ thay đổi 1 tư duy

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Dan Rivers có thể tự tin khẳng định như vậy, với danh mục BĐS 2,7 triệu USD trong tay.

So với mặt bằng chung, Dan Rivers là người đầu tư bất động sản tương đối muộn. Mãi đến năm 2019, khi đã 39 tuổi, Rivers mới đặt cọc để mua bất động sản cho thuê đầu tiên.

Nhưng chỉ trong 4 năm kể từ khi mạo hiểm vào lĩnh vực bất động sản, Rivers đã tích lũy được danh mục đầu tư gồm 16 căn hộ trên tổng số 12 bất động sản trị giá khoảng 2,7 triệu USD (hơn 63,3 tỷ đồng). Anh cũng có gần 1 triệu USD đầu tư vào một số tập đoàn bất động sản.

Rivers tin rằng sở dĩ anh có thể mở rộng quy mô danh mục đầu tư nhanh chóng như vậy nhờ sự kết hợp giữa làm việc chăm chỉ, áp dụng tư duy tăng trưởng kép và biết cách chấp nhận rủi ro trong tầm kiểm soát.

Khởi đầu muộn

Khi Rivers 16 tuổi, các bác sĩ phát hiện anh bị tim bẩm sinh. Ba tháng sau, anh trải qua ca phẫu thuật tim hở đầu tiên. Chính trải nghiệm này đã giúp Rivers nhận ra được một trong những tư duy cốt lõi của mình: làm cho ra trò, hoặc không làm gì cả.

"Trải qua một trải nghiệm không mấy vui vẻ như thế thực sự khiến tôi phải xem lại cuộc sống của mình. Tôi không còn ngại nắm bắt cơ hội hay rủi ro. Tôi đã có tư duy kiểu 'cứ làm đi' vì thời gian vô cùng quý giá."

Rivers hồi phục và sau khi tốt nghiệp đại học, anh làm việc trong lĩnh vực quản lý tài sản.

Vào năm 2018, Rivers và vợ đã chuyển đến Charleston. Mặc dù anh không quen biết ai ở đó và chưa bao giờ bán bất động sản, Rivers vẫn muốn thử trở thành một đại lý bất động sản.

photo-1686364405531

Năm đầu tiên, mọi thứ chưa mấy suôn sẻ. Rivers chỉ kiếm được 28.000 USD. Nhưng hành trình đầu tư bất động sản của anh đã bắt đầu khởi sắc vào năm 2019.

Mua tài sản cho thuê đầu tiên ở tuổi 39

Anh và anh rể quyết định hợp tác để mua bất động sản cho thuê và vào năm 2019, họ đã mua một căn hộ song lập ở Charleston với giá 125.000 USD.

Vào thời điểm đó, vì căn hộ không ở trong tình trạng tốt nhất, nên cũng không được thuê với mức giá cao nhất trên thị trường (khoảng 2.000 USD vào thời điểm đó). Khi đó, Rivers chỉ có thể cho thuê căn hộ với giá 1500 USD.

Vì lí do đó, anh quyết định sẽ tiến hành cải tạo quy mô lớn, chi phí khoảng 70.000 USD. Khoản đầu tư đã được đền đáp. Ngày nay, căn hộ được cho thuê ở mức giá 3.600 USD/tháng. Rivers ước tính rằng giá trị hiện tại của tài sản lên tới khoảng 300.000 USD.

Sau khi mua bất động sản đầu tiên này, Rivers bắt đầu phát triển danh mục đầu tư bằng cách tận dụng các cơ hội đầu tư tốt bất cứ khi nào có thể, điển hình là tài trợ cho việc mua bất động sản với lãi suất khoảng 4,5% trong khoản vay 30 năm.

Để tiếp tục hành trình đầu tư của mình, vào năm 2020, Rivers và vợ mua một bất động sản với giá 425.000 USD. Ngôi nhà có 4 tầng, người thuê có thể sống ở căn hộ trên lầu, còn tầng dưới được dùng làm nhà kho.

photo-1686364406746

Rivers và vợ đã mua bất động sản này với ý định sống ở tần trên và cải tạo nhà kho thành căn hộ mà họ có thể cho thuê. Rivers ước tính rằng tài sản này hiện mang lại 3.800 USD/tháng, so với khoản thanh toán thế chấp hàng tháng chỉ dưới 2.000 USD.

Mở rộng danh mục đầu tư thông qua Airbnbs và các tập đoàn

Bên cạnh các hợp đồng cho thuê nhà ở dài hạn, Rivers còn có quyền sở hữu một số bất động sản thương mại, có rủi ro cao hơn nhưng đi kèm với lợi nhuận cao hơn. Rivers gần đây cũng đã mở rộng sang đầu tư vào các ngôi nhà nghỉ dưỡng ngắn hạn thông qua Airbnb.

Ngoài danh mục đầu tư bất động sản thương mại và nhà ở, các tập đoàn bất động sản cũng chiếm một phần đáng kể tài sản của Rivers và anh đã đầu tư khoảng 1 triệu USD với nhiều nhóm khác nhau.

Với số tiền được đầu tư, Rivers luôn rất thận trọng, bảo đảm an toàn cho số vốn đó. Quan điểm của anh là thà kiếm được ít tiền và tích lũy dần, còn hơn mạo hiểm với khoản vốn đầu tư lớn.

photo-1686364407417

Tư duy tăng trưởng kép – yếu tố quan trọng trong thành công của Rivers

Trên thực tế, Rivers cho rằng phần lớn thành công trong đầu tư bất động sản của anh là nhờ tư duy tăng trưởng kép.

"Có tư duy và nhận thức đúng đắn về cuộc sống là rất quan trọng để thành công trong việc làm giàu, trong cuộc sống và các mối quan hệ," Rivers nói. "Tôi có một tư duy cầu tiến, theo đó nếu bạn tốt hơn 2% mỗi tuần trong tất cả các lĩnh vực, thì vào cuối năm, bạn sẽ tốt hơn 100% so với hiện tại."

Một trong những cuốn sách yêu thích của Rivers, "The Compound Effect" của Darren Hardy, cũng nói về ý tưởng chia nhỏ các mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ hơn.

Rivers giải thích: "Cuốn sách nói về việc thực hiện những bước nhỏ với phần thưởng lớn, thay vì cố gắng thực hiện luôn những bước lớn." Mỗi ngày, hãy kiên trì làm những việc khiến bạn tốt hơn một chút - và nó sẽ dần dần phát triển để đưa bạn đến đích.

Trong tương lai, Rivers muốn sử dụng tư duy tăng trưởng này để tiếp tục mở rộng danh mục đầu tư bất động sản, thu nhập thụ động hàng tháng và Rivers Capital Group, công ty dịch vụ bất động sản toàn diện mà anh thành lập vào năm 2020. Cuối cùng, anh muốn đạt được sự độc lập tài chính hoàn toàn để có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình.

"Kiếm tiền là để đạt được điều đó và tôi chỉ mới bắt đầu kiếm được kha khá vào cuối năm ngoái," Rivers nói. "Năm nay tôi cuối cùng đã bắt đầu đạt được những gì tôi đang làm với những thứ tôi muốn làm."


Hoa Thu

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên