MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 bài học từ thành công của tỷ phú nghỉ hưu vẫn lọt top kiếm nhiều tiền nhất thế giới năm 2022: Tài năng chỉ là một phần, muốn ‘đổi đời’ phải cần nhiều hơn thế

26-12-2022 - 14:39 PM | Lifestyle

"Buffett của Trung Quốc" Đoàn Vĩnh Bình từng không tiếc lời khen ngợi Hoàng Tranh, người vừa lọt top 5 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất năm nay: "Hãy cho Hoàng Tranh 10 năm, và bạn sẽ biết cậu ấy quyền lực như thế nào".

Tạp chí Forbes vừa công bố 5 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thế giới năm 2022. Trong đó có người sáng lập nền tảng mua sắm trực tuyến Pinduoduo Hoàng Tranh (Colin Huang) xếp ở vị trí thứ 3 với 11,1 tỷ USD. Dù đã tuyên bố rời khỏi vị trí cao nhất của Pinduoduo năm 2021 và nghỉ hưu ở tuổi 41, Hoàng Tranh vẫn “bội thu” nhờ giá cổ phiếu công ty này tăng 35% trong năm nay.

Hiện ông đang là tỷ phú giàu thứ 45 thế giới và xếp thứ 8 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2022, theo Forbes.

Hành trình từ một cậu bé có xuất thân khiêm tốn, vươn lên trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc luôn là một câu chuyện truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ tại đất nước tỷ dân.

1. Việc vào một trường đại học tốt quan trọng như thế nào

Hoàng Tranh sinh ra trong một gia đình tương đối khó khăn, có bố mẹ là công nhân. Hoàng Tranh cũng học ở ngôi trường ngoại ô bình thường nhưng đặc biệt học giỏi môn Toán. Hiệu trưởng đã thuyết phục cậu đến học tại trường Ngoại ngữ Hàng Châu, dù ý định của Hoàng Tranh là theo đuổi các môn tự nhiên.

Trường Ngoại ngữ Hàng Châu tập hợp những học sinh ưu tú, phần lớn là con nhà giàu hoặc con các quan chức, tỷ lệ vào đại học danh giá lên tới 80% nên trở thành học sinh ngôi trường này đồng nghĩa với việc dễ dàng được nhận vào đại học Chiết Giang. Hoàng Tranh đã tận dụng cơ hội đó, thành công bước vào một môi trường "cao cấp" hơn xuất thân của cậu.

4 bài học từ thành công của tỷ phú nghỉ hưu vẫn lọt top kiếm nhiều tiền nhất thế giới năm 2022: Tài năng chỉ là một phần, muốn ‘đổi đời’ phải cần nhiều hơn thế - Ảnh 1.

Chân dung tỷ phú Hoàng Tranh (Colin Huang). Ảnh: ST

Người sáng lập Pinduoduo rất coi trọng học vấn của mình, cho rằng bản thân "rất may mắn" khi được theo học 2 ngôi trường Ngoại ngữ Hàng Châu và đại học Chiết Giang.

Một trong những cách hiệu quả để người bình thường có thể thay đổi cuộc sống của mình chính là được nhận vào trường đại học tốt. Bởi đây là nơi bạn được mở mang đầu óc khi tiếp xúc với những con người ưu tú, nguồn tài nguyên bạn tiếp xúc khi học đại học cũng ảnh hưởng tới tương lai.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân khoa học máy tính, Hoàng Tranh được nhận vào trường Đại học Wisconsin-Madison của Mỹ, nơi anh gặp được quý nhân trong đời.

2. Trên con đường thành công luôn cần có người thông thái dẫn đường

Năm 2001 là thời điểm xuất hiện bong bóng Internet, giá cổ phiếu của NetEase đã giảm xuống mức đóng băng. Đinh Lôi khi đó cần khẩn trương tìm ra một đột phá để đưa NetEase đang trên bờ vực phá sản ra khỏi vũng bùn. Đinh Lôi tìm thấy cơ hội mới về thị trường game, nhưng vấn đề kỹ thuật cần được giải quyết. Ông chủ NetEase tình cờ nhìn thấy các bài viết của Hoàng Tranh trên diễn đàn, liền đề nghị anh giúp sức.

4 bài học từ thành công của tỷ phú nghỉ hưu vẫn lọt top kiếm nhiều tiền nhất thế giới năm 2022: Tài năng chỉ là một phần, muốn ‘đổi đời’ phải cần nhiều hơn thế - Ảnh 2.

CEO NetEase Đinh Lôi. Ảnh: ST

Đinh Lôi cảm thấy chàng trai này là một thanh niên đáng gờm, liền giới thiệu Hoàng Tranh với Đoàn Vĩnh Bình, một ông lớn trong giới đầu tư. Chính Đoàn Vĩnh Bình là người cho Hoàng Tranh cơ hội theo ông ăn trưa cùng Warren Buffett.

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, Hoàng Tranh nghe theo lời khuyên của Đoàn Vĩnh Bình đến Google thực tập, khi đó mới chỉ là một start-up chưa có tên tuổi. Chỉ sau nửa năm, Google đã niêm yết cổ phiếu, Hoàng Tranh tích luỹ được một lượng tài sản đáng kể.

4 bài học từ thành công của tỷ phú nghỉ hưu vẫn lọt top kiếm nhiều tiền nhất thế giới năm 2022: Tài năng chỉ là một phần, muốn ‘đổi đời’ phải cần nhiều hơn thế - Ảnh 3.

Đoàn Vĩnh Bình và Warren Buffett. Ảnh: Toutiao

Sau 3 năm, anh nghỉ việc tại Google để về nước khởi nghiệp. Đoàn Vĩnh Bình cũng là người đầu tư cho những dự án của Hoàng Tranh, nhiều lần khen ngợi đầu óc kinh doanh nhạy bén của anh: "Hãy cho Hoàng Tranh 10 năm, và bạn sẽ biết cậu ấy quyền lực như thế nào."

3. “Con nghé mới sinh không sợ hổ”

Sự thật là chưa cần đến 10 năm, Hoàng Tranh đã thành công vang dội. Trở về nước, Hoàng Tranh lập 3 công ty, sau đó cho ra mắt sàn thương mại điện tử xã hội Pinduoduo vào năm 2015.

Điểm khác biệt của Pinduoduo là tính năng “mua chung”, người mua sắm có thể mua hàng với mức giá rẻ hơn nếu tìm được thêm người khác mua cùng sản phẩm đó. Không chỉ vậy, Pindoudou còn kết hợp giữa việc mua bán và giải trí, biến trải nghiệm mua sắm giống như chơi trò chơi.

Trên thị trường thương mại điện tử Trung Quốc vào thời điểm đó, Taobao là kẻ thống trị và JD.com vẫn đang phát triển rầm rộ, so với các ông lớn thì Pinduoduo vô cùng khiêm tốn.

Jack Ma từng nói: "Nhiều người thua cuộc là do họ không nhìn thấy, coi thường, và có quá ít thời gian để tìm hiểu những điều mới mẻ"

4 bài học từ thành công của tỷ phú nghỉ hưu vẫn lọt top kiếm nhiều tiền nhất thế giới năm 2022: Tài năng chỉ là một phần, muốn ‘đổi đời’ phải cần nhiều hơn thế - Ảnh 4.

Trong khi Taobao đang bận rộn nâng cấp mức tiêu thụ của mình lên Tmall và hàng hóa chất lượng cao, đồng thời cạnh tranh với JD.com, Pinduoduo nhắm đến thị trường chìm lớn nhất Trung Quốc là các thành phố nhỏ và thị trấn, vùng nông thôn. Hoàng Tranh cũng hiểu rằng mặc dù thời thế đang thay đổi nhưng người ta thích chất lượng cao và giá rẻ.

Chỉ sau 3 năm hoạt động, tháng 7/2018, Pinduoduo chính thức được niêm yết trên sàn Nasdaq với đợt IPO trị giá 1,6 tỉ USD – số tiền lớn thứ 2 đối với một công ty Trung Quốc trong năm đó, theo Reuters. Tính riêng trong năm 2020, ứng dụng này đã đạt khoảng 788 triệu người mua tích cực hàng năm, lần đầu tiên vượt qua con số 779 triệu người mua của gã khổng lồ Alibaba.

Những thành tích trên đã đưa Hoàng Tranh trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc, và từng có thời gian ngắn trở thành người giàu thứ 2 đất nước tỷ dân.

4. Tiền là công cụ, không phải mục đích

Khi còn học tiểu học, giáo viên hỏi một câu quen thuộc: "Ước mơ của em khi lớn lên là gì?". Hoàng Tranh không do dự trả lời: "Em muốn trở thành một nhà khoa học".

Hoàng Tranh cuối cùng lại trở thành kỹ sư máy tính và doanh nhân. Ở tuổi 41, anh tuyên bố nghỉ hưu, tặng 100 triệu USD cho trường cũ - đại học Chiết Giang để nghiên cứu lĩnh vực khoa học thực phẩm và khoa học đời sống.

Tỷ phú này mong muốn tạo ra một con robot protein có thể giải quyết các bệnh về não của con người, muốn phát triển một loại thịt tổng hợp giúp con người ăn uống lành mạnh và an toàn. Anh không quên ước mơ thời thơ ấu của mình, chia sẻ "cảm thấy may mắn nếu có cơ hội trở thành một trợ lý nghiên cứu và có thể là một nhà khoa học trong tương lai".

Phương Linh

Thể thao & văn hóa

Trở lên trên