MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 cách ngừa ung thư cho trẻ nên bắt đầu ngay khi còn nhỏ: Đơn giản nhưng nhiều bố mẹ quên

28-05-2019 - 19:36 PM | Sống

Thông điệp của tôi là: Tôi đã có cơ hội ngăn ngừa ung thư. Xin đừng bỏ lỡ cơ hội của bạn. Hãy cho trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa HPV.

1. Tiêm vắc-xin phòng ngừa vi-rút

Khi Kristina làm xét nghiệm Pap định kỳ vào năm 2014, ở tuổi 34, thì đó cũng là lần đầu tiên cô làm xét nghiệm HPV.

Papillomavirus ở người (HPV) là một loại vi-rút phổ biến được truyền từ người này sang người khác trong quá trình quan hệ tình dục. Nó có thể gây ra ung thư cổ tử cung và một số loại ung thư khác.

"Tôi đã nhận được cuộc gọi từ bác sĩ phụ khoa cho biết kết quả Pap của tôi bình thường nhưng bà ấy đã tìm thấy HPV-16”, Kristina nhớ lại.

Bác sĩ phụ khoa của cô đã tiến hành soi cổ tử cung để tìm bất thường.

Tôi sẽ không bao giờ quên cuộc gọi từ bác sĩ của mình. Bà ấy nói rằng: ‘Tôi thực sự ngạc nhiên, nhưng chúng tôi đã phát hiện ra ung thư’. Cuộc sống của tôi đã dừng lại. Tôi tuyệt vọng vô cùng".

Kristina được chuyển đến chuyên khoa ung thư để cắt tử cung. “Toàn bộ quá trình bao gồm những khoảng thời gian đau đớn chờ đợi kết quả".

Và nó đã ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân của cô.

Tôi rất may mắn khi có một người chồng rất ủng hộ, nhưng điều này cũng rất khó khăn với bản thân anh ấy. Cho đến khi tự tìm hiểu về vi-rút này, chồng tôi đã rất ngạc nhiên khi biết về mức độ phổ biến của vi-rút và bạn có thể mang vi-rút trong nhiều năm mà không có triệu chứng”, cô nói.

"Tôi đã chiến thắng một bệnh ung thư mà đã có vắc-xin phòng ngừa. Tôi chia sẻ câu chuyện của mình hàng ngày với những phụ nữ trẻ và các bậc phụ huynh, những người có thể không nhận ra rằng HPV liên quan đến họ và con của họ như thế nào.

"Thông điệp của tôi là: Tôi đã có cơ hội ngăn ngừa ung thư. Xin đừng bỏ lỡ cơ hội của bạn. Hãy cho trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa HPV".

 4 cách ngừa ung thư cho trẻ nên bắt đầu ngay khi còn nhỏ: Đơn giản nhưng nhiều bố mẹ quên - Ảnh 1.

Vắc-xin HPV bảo vệ chống lại các týp vi-rút phổ biến nhất gây ung thư. Cả bé trai và bé gái đều nên hoàn thành việc tiêm vắc-xin HPV ở độ tuổi 11 hoặc 12.

Các thiếu nữ tuổi teen và phụ nữ trẻ đến 26 tuổi, cũng như các nam thiếu niên và thanh niên đến 21 tuổi, chưa bắt đầu hoặc kết thúc loạt mũi vác-xin HPV nên tiêm càng sớm càng tốt. Vắc-xin HPV có thể được tiêm bắt đầu từ 9 tuổi.

2. Nói chuyện với con về thuốc lá và ung thư

Cách tốt nhất để ngăn ngừa những căn bệnh ung thư do thuốc lá gây ra là khuyên trẻ không bao giờ hút thuốc. Hầu hết mọi người bắt đầu hút thuốc ở tuổi thiếu niên. Gần 9/10 số người hút thuốc lá thử hút thuốc lần đầu trước tuổi 18 và 98% trước tuổi 26.

Năm 2017, khoảng 1/5 số học sinh trung học ở Mỹ báo cáo có sử dụng sản phẩm thuốc lá trong 30 ngày trước đó. Khoảng 1/8 đã sử dụng một điếu thuốc lá điện tử, và khoảng 1/12 đã hút thuốc lá điếu. Hãy nói chuyện với trẻ về lý do tại sao bạn không muốn chúng sử dụng thuốc lá.

Khói từ thuốc lá của người khác (hút thuốc lá thụ động) có thể gây ung thư phổi. Không có mức độ an toàn của khói thuốc lá thụ động đối với những người không hút thuốc lá. Đừng để con bạn phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động.

3. Giữ an toàn dưới ánh nắng mặt trời

Chỉ cần một vài lần cháy nắng nghiêm trọng là có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da về sau. Thực hiện theo những lời khuyên về an toàn chống nắng để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời mỗi khi trẻ ở ngoài trời.

 4 cách ngừa ung thư cho trẻ nên bắt đầu ngay khi còn nhỏ: Đơn giản nhưng nhiều bố mẹ quên - Ảnh 2.


4. Giúp trẻ giữ cân nặng lành mạnh

Số trẻ em bị béo phì đang tiếp tục tăng trong 2 thập kỷ qua. Trẻ em béo phì sẽ dễ bị béo phì hơn khi trưởng thành. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần.

Ví dụ, béo phì ở người trưởng thành có liên quan với nguy cơ cao hơn mắc bệnh tiểu đường týp 2, bệnh tim và nhiều loại ung thư. Hãy giúp con duy trì cân nặng khỏe mạnh bằng thói quen ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên.

* Theo MSN

Theo Hoàng Bách

Trí thức trẻ

Trở lên trên