TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 cựu chủ tịch Fed lên tiếng phản đối Tổng thống Trump can thiệp thô bạo vào Fed

06-08-2019 - 17:26 PM | Tài chính quốc tế

4 cựu chủ tịch Fed lên tiếng phản đối Tổng thống Trump can thiệp thô bạo vào Fed

“Sẽ là vô cùng quan trọng để giữ được khả năng đưa ra quyết định độc lập của Fed dựa trên quyền lợi của đất nước này chứ không phục vụ cho quyền lợi của một nhóm chính trị gia”.

4 cựu chủ tịch Fed đã cùng đưa ra lời kêu gọi về việc Ngân hàng Trung ương Mỹ cần phải được hành động độc lập, không chịu áp lực chính trị hoặc áp lực mất chức. Lời kêu gọi này được cho là để đáp lại việc Tổng thống Trump không ngừng có những tuyên bố chống lại chủ tịch Fed đương nhiệm, ông Jerome Powell.

4 người từng đứng đầu Ngân hàng Trung ương Mỹ bao gồm bà Janet Yellen, ông Ben Bernanke, ông Alan Greenspan và ông Paul Volcker trong bài bình luận mới đây trên Wall Street Journal đã nói: “Chúng tôi cùng đoàn kết đưa ra quan điểm rằng Fed và chủ tịch của Fed cần phải được hành động độc lập để phục vụ cho quyền lợi tốt nhất của nền kinh tế, không phải chịu áp lực chính trị ngắn hạn và đặc biệt không đối diện với rủi ro bị cho mất chức vì những lý do chính trị”.

Trong động thái mới đây nhất nhằm gây sức ép lên Fed, Tổng thống Mỹ đã viện dẫn đến sự suy giảm của đồng nhân dân tệ khi đồng tiền này rơi xuống dưới ngưỡng tâm lý quan trọng là 7 nhân dân tệ/USD, Mỹ gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ và phát đi tín hiệu rằng ông muốn Fed hành động để ứng phó với động thái từ Trung Quốc. Bộ Tài chính Mỹ trong cùng ngày đã chính thức gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Suốt 3 thập kỷ qua, Nhà Trắng Mỹ đã duy trì truyền thống tránh đưa ra bình luận công khai về chính sách của Fed để tôn trọng sự độc lập của cơ quan này. Thế nhưng Tổng thống Trump đã phá vỡ tất cả.

Trong tuần trước, Tổng thống Trump kêu gọi Fed hạ lãi suất cơ bản đồng USD mạnh tay. Ông chỉ trích Fed trên Twitter về việc Fed chỉ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản. Và khi mà mà người đứng đầu Fed phản bác lại kỳ vọng rằng sẽ có thêm các đợt hạ lãi suất khác, Tổng thống Trump nói lẽ ra ông nên làm ngược lại.

Chủ tịch Fed đã không ngừng nói rằng ông muốn làm việc đủ 4 năm trong nhiệm kỳ của mình và rằng luật đã quy định rõ ràng về việc đó. Đáp lại câu hỏi từ nhiều chính trị gia trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng trước, ông Powell khẳng định ông sẽ không từ chức kể cả nếu Tổng thống Trump muốn sa thải ông.

Các cựu chủ tịch Fed nhấn mạnh: “Sẽ là vô cùng quan trọng để giữ được khả năng đưa ra quyết định độc lập của Fed dựa trên quyền lợi của đất nước này chứ không phải phục vụ cho quyền lợi của một nhóm chính trị gia”.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên