MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 dấu hiệu nhận biết các ngân hàng sắp tuyển dụng số lượng lớn

14-02-2022 - 13:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đến hẹn lại lên, sau Tết, các ngân hàng lại ồ ạt tuyển nhân viên mới với số lượng rất lớn. Trong đó, có một vị trí được các ngân hàng tuyển dụng nhiều nhất.

Ông Vũ Việt Dũng
Ông Vũ Việt Dũng
Chủ tịch HĐQT công ty Key Person
15 bài viết

Việc các ngân hàng đồng loạt tuyển quân sau Tết Nguyên Đán đã không còn là một điều xa lạ đối với những người làm việc trong ngành này. Vậy năm nay những ngân hàng nào sẽ tuyển dụng nhiều nhất? Đâu là dấu hiệu nhận biết các ngân hàng sắp tuyển dụng? Tại sao sau Tết, các ngân hàng thường có xu hướng tuyển dụng mạnh mẽ? Doanh nghiệp cũng như người lao động có thể tận dụng cơ hội phát triển như thế nào nhờ xu hướng này?

Các ngân hàng tuyển nhân viên số lượng cực lớn sau Tết

Điển hình, ngân hàng VietinBank vừa công bố tuyển dụng tập trung đợt I với 583 chỉ tiêu tại 47 Khu vực trên cả nước. Trong đó vị trí quan hệ khách hàng bán lẻ được tuyển dụng nhiều nhất với 259 chỉ tiêu. Ngoài ra, ngân hàng còn tuyển dụng thêm 219 chỉ tiêu quan hệ khách hàng doanh nghiệp, 91 chỉ tiêu giao dịch viên, 1 vị trí tài trợ thương mại, 8 chỉ tiêu vị trí điện toán, 3 cán bộ tổng hợp và và 2 nhân sự tiền lương.

Các ngân hàng khác như NCB, HDBank, VPBank... cũng đang chuẩn bị tuyển dụng nhiều vị trí với số lượng dự kiến lên đến cả nghìn nhân sự, trong đó tập trung nhiều vào các vị trí như Chuyên viên Quan hệ khách hàng ưu tiên, Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân, Công nghệ thông tin...

Dấu hiệu nhận biết các ngân hàng sẽ tuyển dụng nhiều

Để biết các ngân hàng sắp sửa tuyển dụng nhiều vị trí, theo ông Vũ Việt Dũng – Chủ tịch HĐQT công ty Key Person (Công ty chuyên Tư vấn và đào tạo nhân sự ngành tài chính ngân hàng), các bạn có thể để ý vào một hoặc nhiều các dấu hiệu sau đây:

Thứ nhất, Ngân hàng có sự thay đổi về cổ đông sở hữu. Ví dụ: ngân hàng NCB và Kienlongbank vừa có sự thay đổi cổ đông sở hữu và các ngân hàng này cũng đang tích cực tuyển dụng nhân viên mới

Thứ hai, Ngân hàng có sự thay đổi trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao như Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc và các Giám đốc Khối chủ chốt

Thứ ba, Ngân hàng thuê tư vấn chiến lược (Khi thuê tư vấn chiến lược có nghĩa là các ngân hàng này đang có tham vọng phát triển lên một tầm cao mới, do vậy sau hoạt động này các ngân hàng này sẽ ồ ạt tuyển dụng, ví dụ như MSB, VPBank, MB, VIB...)

Và cuối cùng là các ngân hàng được cấp giấy phép mở rộng mạng lưới hoạt động

Lí do các ngân hàng tuyển nhân viên số lượng lớn sau Tết

Theo ông Vũ Việt Dũng, một trong những nguyên nhân chính khiến cho các ngân hàng tuyển dụng lớn sau Tết đó là nhân viên các ngân hàng thường có xu hướng nhảy việc trong khoảng thời gian này. Nhân viên ngân hàng thường chọn thời điểm này để nghỉ việc bởi vì thông thường các ngân hàng sẽ trả thưởng trước Tết, do vậy sau khi nhận thưởng xong nhân viên ngân hàng mới nộp đơn nghỉ việc, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động.

Thứ 2, đây cũng chính là thời điểm sinh viên các trường Đại học chuẩn bị ra trường. Sau Tết, sinh viên năm cuối của các trường đại học thường trong thời gian làm khóa luận tốt nghiệp nên thời gian học trên trường ít. Ngoài ra, trong thời gian này, hầu hết các trường cũng yêu cầu sinh viên đi thực tập ở các doanh nghiệp, chính vì vậy đây cũng là thời điểm các ngân hàng tranh thủ tuyển dụng một lớp nhân sự mới tài năng.

Ngoài ra, đầu năm ngân hàng cũng đặt ra kế hoạch kinh doanh để chạy xuyên suốt trong năm tài chính, vì vậy ngân hàng cũng cần tuyển dụng lượng lớn nhân viên vào thời điểm này để đảm bảo kế hoạch cho cả năm của mình.

Lời khuyên cho công tác tuyển dụng

Ông Vũ Việt Dũng cho biết, hiện nay các ngân hàng đang tập trung chủ yếu vào hoạt động thu hút nhân sự từ ngân hàng khác mà chưa chú trọng đến công tác phát triển nguồn nhân sự chủ động. Những năm trước, khi còn đang làm việc tại ngân hàng, ông Dũng cũng đã triển khai nhiều chương trình phát triển nguồn nhân sự như: Young Leader, Giám đốc Chi nhánh tương lai... giúp cho ngân hàng có thể tận dụng được nguồn nhân sự nội bộ, từ đó gia tăng được sự gắn kết và chủ động trong quá trình phát triển nhân sự.

Do vậy, các ngân hàng cần thay đổi cách tiếp cận trong hoạt động tuyển dụng bằng cách chủ động xây dựng một đội ngũ nhân sự nguồn, nhằm đảm bảo thực hiện kế hoạch phát triển trong tương lai.

https://cafef.vn/4-dau-hieu-nhan-biet-cac-ngan-hang-sap-tuyen-dung-so-luong-lon-20220214132209332.chn

Hường Hoàng

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên