MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 dấu hiệu vào buổi sáng chứng tỏ thận đang gặp vấn đề

18-07-2018 - 06:51 AM | Sống

4 dấu hiệu vào buổi sáng chứng tỏ thận đang gặp vấn đề

Thận là cơ quan nội tạng quan trọng nhưng chúng lại làm việc âm thầm, khi gặp vấn đề cũng không “nói” cho bạn biết. Chỉ đến khi không thể tiếp tục được nữa, thận mới phát tín hiệu.

Dưới đây là 4 dấu hiệu vào buổi sáng sau khi thức dậy cảnh báo thận gặp vấn đề.

1. Mí mắt sưng lên

4 dấu hiệu vào buổi sáng chứng tỏ thận đang gặp vấn đề - Ảnh 1.

Nếu sáng sớm sau khi thức dậy, bạn thấy mí mắt bị sưng lên thì chớ có chủ quan vì rất có thể đó là một hồi chuông cảnh báo thận đang gặp vấn đề.

Nguyên nhân là do khi chức năng bị suy giảm, khả năng loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể của thận cũng bị suy giảm. Do đó, chất lỏng tích tụ khiến mí mắt, thậm chí là tay chân, mặt,… bị sưng phù.

2. Rụng tóc

Rụng tóc là một hiện tượng rất phổ biến và có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân như chăm sóc tóc không đúng cách, lạm dụng hóa chất, stress, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ,… Tuy nhiên, ít ai biết rằng rụng tóc cũng có thể là do thận yếu gây ra.

Cụ thể, nếu như thận khí đủ đầy, tóc sẽ mọc dày, trơn mượt và đen bóng. Ngược lại, nếu thận khí yếu ớt, thận tinh suy nhược thì tóc sẽ khô xơ, rối rụng. Vì vậy, sau khi thưc dậy nếu trên gối bạn có dính nhiều tóc rụng, bạn cũng cần chú ý tới sức khỏe của thận.

3. Nước tiểu có màu lạ

Màu nước tiểu đầu tiên vào ngày mới chính là dấu hiệu giúp bạn có thể chẩn đoán rõ nhất tình trạng sức khỏe hiện tại. Màu sắc khác nhau của nước tiểu có thể cảnh báo cơ thể đang mắc một số căn bệnh, trong đó có bệnh thận.

Cụ thể, nếu nước tiểu có lẫn máu, đi kèm với triệu chứng đau vùng lưng, eo hoặc đau bụng từng cơn thì có khả năng cao bạn đang mắc bệnh sỏi thận.

Nếu nước tiểu có màu đục hay nổi bong bóng, nhiều bọt, chứng tỏ cơ thể của bạn đang dư thừa protein và cũng là biểu hiện của bệnh viêm thận thời kỳ đầu.

4. Mệt mỏi bất thường

4 dấu hiệu vào buổi sáng chứng tỏ thận đang gặp vấn đề - Ảnh 2.

Khi thận khỏe mạnh, thận sẽ sản sinh là một loại hocmon gọi là erythropoietin, giúp làm tăng số lượng hồng cầu.

Tuy nhiên, nếu thận gặp vấn đề, lượng hocmon này sẽ giảm đi đáng kể, khiến lượng hồng cầu thấp, dẫn đến cơ thể cảm thấy mệt mỏi.

Ngoài ra, triệu chứng này còn đi kèm với đau lưng, nhức mỏi đầu gối vào mỗi sáng sau khi thức dậy.

Ông cha ta có câu: "Phòng bệnh hơn chữa bệnh", vì vậy để thận được khỏe mạnh, bạn cần xác định được những nguyên nhân đang khiến thận chết dần chết mòn để chặn đứng nguy cơ mắc bệnh thận.

Theo đó, những người bị cao huyết áp, mắc bệnh tiểu đường là những đối tượng rất dễ mắc bệnh thận mãn tính.

Ngoài ra, ăn nhiều muối trong thời gian dài, uống nước có ga, thức khuya,… cũng là những thói quen xấu dễ gây ra bệnh thận.

Để bảo vệ thận tốt hơn, bạn nên uống nhiều nước để thúc đẩy sự bài tiết các chất cặn bã và độc tố ra khỏi cơ thể.

Những người bị cao huyết áp, tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ chất bổ sung, ngoài những loại thuốc được sử dụng thường xuyên do bác sĩ kê toa, để giảm gánh nặng cho thận.

Bên cạnh đó, bạn nên tới các bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tổng quát cũng như biết tình trạng hiện tại của thận. Đồng thời, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, kiểm soát lượng axit uric nạp vào cơ thể.

*Theo sohu

Những dấu hiệu cảnh báo thận đang làm việc không hiệu quả

Theo Hà Phương

Trí thức trẻ

Trở lên trên