MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 điểm bất thường khi đi vệ sinh ngầm cảnh báo gan đang kêu cứu, xem thử bạn có điều nào hay không

28-06-2022 - 12:47 PM | Sống

Gan không lọc thải được độc tố trong cơ thể sẽ là nguyên nhân dẫn đến một trong những dấu hiệu khác lạ khi đi vệ sinh dưới đây.

Tại nước ta, trong vài năm trở lại đây thì tỷ lệ người mắc bệnh gan đang tăng lên nhiều hơn. Bệnh gan ảnh hưởng lớn đến quá trình trao đổi chất nên các chất chuyển hóa trong cơ thể sẽ diễn ra kém.

Nguyên nhân chính khiến số người mắc bệnh gan tăng lên là do chúng ta chưa hiểu biết đầy đủ về bệnh, không biết ăn gì hại cho gan, ăn gì tốt cho gan. Bệnh gan rất khó phát hiện khi mới xuất hiện ở giai đoạn đầu. Thế nên, ngay khi thấy 4 dấu hiệu dưới đây xuất hiện khi đi vệ sinh thì bạn nên chủ động đi khám ngay để tầm soát nguy cơ mắc bệnh gan từ sớm.

1. Đại tiện ra chất thải có màu đen

Phân của cơ thể người thường sẽ có màu vàng sáng, nhưng nếu phân có màu đen thì nó lại là tín hiệu cảnh báo nguy cơ dư thừa sắt.

Mặt khác, sau khi gan bị tổn thương cũng sẽ dẫn đến tình trạng đi ngoài ra phân có màu đen. Nguyên nhân chủ yếu là do chức năng gan suy giảm, các yếu tố đông máu trong cơ thể sẽ giảm dần nên dễ gây xuất huyết tiêu hóa, làm phân thải ra ngoài có màu đen.

4 điểm bất thường khi đi vệ sinh ngầm cảnh báo gan đang kêu cứu, xem thử bạn có điều nào hay không - Ảnh 1.

2. Tiêu chảy

Tiêu chảy do mắc bệnh gan khác với tiêu chảy do ăn phải thực phẩm hết hạn sử dụng. Sau khi gan bị tổn thương, sự bài tiết mật trong cơ thể không ổn định sẽ khiến cho hàm lượng mật giảm. Mật giảm trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến hệ thống đường tiêu hóa, từ đó gây khó tiêu, có thể dẫn đến tiêu chảy.

4 điểm bất thường khi đi vệ sinh ngầm cảnh báo gan đang kêu cứu, xem thử bạn có điều nào hay không - Ảnh 2.

3. Nước tiểu vàng đậm

Nước tiểu của con người thường có màu vàng nhạt, nếu uống ít nước thì rất dễ xuất hiện triệu chứng nước tiểu vàng đậm nhưng chỉ cần bạn bổ sung nhiều nước là triệu chứng này sẽ tự nhiên biến mất.

Nước tiểu vàng đậm do gan bị tổn thương nguyên nhân chính là do sau khi chức năng gan suy giảm, quá trình chuyển hóa bilirubin trong cơ thể sẽ diễn ra bất thường nên khiến cho một lượng lớn bilirubin tích tụ trong cơ thể. Theo thời gian, hàm lượng bilirubin trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn sẽ gây vàng da, nước tiểu vàng đậm.

4 điểm bất thường khi đi vệ sinh ngầm cảnh báo gan đang kêu cứu, xem thử bạn có điều nào hay không - Ảnh 3.

4. Nước tiểu có mùi hôi khó chịu

Mùi nước tiểu bình thường của con người là mùi amoniac nhẹ, nhưng bạn nên cẩn thận khi nước tiểu có mùi hôi khó chịu. Điều này ngầm cảnh báo quá trình trao đổi chất ở gan của bạn có vấn đề.

Sau khi gan bị tổn thương, quá trình chuyển hóa và phân hủy urê trong cơ thể diễn ra bất thường nên sẽ làm thải ra một lượng lớn khí amoniac gây khó chịu.

4 điểm bất thường khi đi vệ sinh ngầm cảnh báo gan đang kêu cứu, xem thử bạn có điều nào hay không - Ảnh 4.

Nguồn: Sohu

https://kenh14.vn/4-diem-bat-thuong-khi-di-ve-sinh-ngam-canh-bao-gan-dang-keu-cuu-xem-thu-ban-co-dieu-nao-hay-khong-20220627153818361.chn

Theo TANGERINE

Trí thức trẻ

Trở lên trên