MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 điểm bất thường khi ngủ cần lưu ý, cảnh báo căn bệnh nguy hiểm

25-08-2022 - 11:12 AM | Sống

Gút là căn bệnh nguy hại khiến nhiều bệnh nhân có biểu hiện đau đớn. Nồng độ axit uric tăng cao hình thành nên các tinh thể urat - thủ phạm gây bệnh gút.

Các tinh thể urat sẽ làm tổn thương các khớp, lâu dần sẽ sinh ra viêm nhiễm, đôi khi bệnh tấn công vào ban đêm làm giảm chất lượng giấc ngủ. Vì lợi ích của sức khỏe, cần kiểm soát chặt chẽ các chỉ số và cố gắng giữ chúng trong phạm vi hợp lý.

Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu bất thường xảy ra với cơ thể càng sớm càng tốt. Vậy, những hiện tượng đặc biệt nào cho thấy nồng độ axit uric quá cao khi ngủ?

Yếu tố làm tăng axit uric

Bất cứ ai cũng có thể gặp phải tình trạng tăng axit uric. Song tình trạng này ở nam giới phổ biến hơn so với nữ và nguy cơ tăng cao theo tuổi tác.

Theo WebMD, tăng axit uric có thể xảy ra do cơ thể bạn sản xuất quá nhiều axit uric hoặc đào thải quá ít. Thông thường, cơ thể lọc axit uric qua thận và qua nước tiểu. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa purine (nội tạng, hải sản và tiêu thụ bia rượu…) hoặc nếu cơ thể bạn không thể loại bỏ sản phẩm phụ này đủ nhanh, axit uric có thể tích tụ trong máu.

Bên cạnh đó, bạn có thể không thải đủ axit uric ra khỏi cơ thể trong các trường hợp như thận không hoạt động tốt, phơi nhiễm chì, sử dụng một số loại thuốc (niacin, ethambutol, cyclosporin và beryllium)... Nếu thừa cân, bạn cũng có nguy cơ bị tăng axit uric máu.

Dấu hiệu cho thấy nồng độ axit uric cao

Đau khớp

Khi ngủ cơ thể tương đối nhạy cảm, đôi khi gặp một số vấn đề sức khỏe. Có nhiều người gặp phải vấn đề đau nhức xương khớp khi ngủ, trường hợp này nghi ngờ axit uric cao đe dọa đến sức khỏe.

Khi axit uric lắng đọng ở khớp, xương và các bộ phận khác, lâu dần sẽ hình thành bệnh gút. Người bệnh có thể bị sưng đỏ ở các khu vực khớp, trải qua cơn đau dữ dội, thậm chí dẫn đến hoại tử khớp và mất chức năng vận động. Vào ban đêm, họ có thể không chịu nổi và chất lượng giấc ngủ bị giảm.

Có thể thấy, hiện tượng đau nhức đặc biệt này không nên coi là chuyện nhỏ. Nếu thường xuyên trải nghiệm triệu chứng này, bạn nên khám sức khoẻ để kiểm soát chỉ số axit uric.

4 điểm bất thường khi ngủ cần lưu ý, cảnh báo căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Aboluowang.

Phù nề

Khi ngủ dậy, nhiều người nhận thấy một số bộ phận trên cơ thể bị phù. Nguyên nhân có thể là do quá nhiều axit uric. Sự tích tụ ngày càng nhiều của axit uric không chỉ đẩy nhanh sự xuất hiện của bệnh gút mà còn gây hại cho thận.

Sau khi thận bị tổn thương, quá trình trao đổi chất của cơ thể gặp vấn đề. Quá nhiều nước không thể bài tiết ra ngoài một cách thuận lợi sẽ tích tụ lại gây phù nề. Bệnh nhân có thể bị phù ở mắt, chân… hoặc nếu nghiệm trọng, phù toàn thân. Lúc này, bạn nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt và điều trị tích cực.

Khô miệng

Khô miệng trong khi ngủ vào ban đêm là triệu chứng phổ biến. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy sức khoẻ đang có vấn đề. Triệu chứng khô miệng lưỡi cảnh báo người bệnh nên bổ sung nhiều nước để duy trì quá trình tuần hoàn và trao đổi chất tốt. Đồng thời đào thải lượng axit uric dư thừa ra ngoài, từ đó làm giảm các tổn thương do bệnh gây ra.

4 điểm bất thường khi ngủ cần lưu ý, cảnh báo căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: Diabetes UK.

Đi tiểu bất thường

Khi axit uric tăng cao, các tinh thể urat tụ lại trong thận khiến chức năng thận giảm sút. Sau khi thận bị tổn thương, nhiều người có biểu hiện đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, kèm theo các triệu chứng ngứa rát tương ứng. Song bạn không nên coi đây là vấn đề bình thường. Thay vào đó, bạn cần đến gặp bác sĩ để khám chi tiết, tìm ra các điều trị phù hợp và kịp thời.

Theo Aboluowang


Lam Phương

Trí thức trẻ

Trở lên trên