4 kiểu ăn uống ở nữ giới đang “nuôi” tế bào ung thư trong tử cung mà không hay
Nếu chị em đang có một trong 4 kiểu ăn uống dưới đây, hãy sớm thay đổi trước khi tế bào ung thư “ăn” mất tử cung.
- 27-08-20245 thói quen ăn uống không liên quan đến thực phẩm nhưng sớm muộn gì bệnh dạ dày, tiểu đường, ung thư cũng ghé thăm
- 27-08-2024Những người “khó” mắc ung thư thường có chung 6 sở thích, ai học theo sớm thì hưởng lợi sớm
- 27-08-2024Người phụ nữ sốc khi phát hiện mắc ung thư phổi di căn: "Tôi không ngờ dấu hiệu ở mắt lại cảnh báo bệnh"
Thói quen ăn uống liên quan mật thiết tới quá trình hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên khi nhắc tới bệnh ung thư xuất phát từ thói xấu khi ăn uống, nhiều người tưởng rằng chỉ dạ dày, ruột, gan hay thận mới phải “chịu trận”. Trong khi tử cung cũng không ngoại lệ.
Bên cạnh chức năng sinh sản thì tử cung còn là cơ quan quyết định tình trạng sức khỏe, tuổi thọ và tốc độ lão hóa của phụ nữ. Có những món ăn tốt nhưng cũng không thiếu món là “kẻ thù” của cơ quan này. Nếu đang có dù chỉ một trong số 4 kiểu ăn uống thầm nuôi dưỡng tế bào ung thư tử cung dưới đây bạn cũng nên sớm thay đổi:
1. Thường xuyên ăn các món chiên rán
Trong danh sách các món ăn có hại cho tử cung thì không thể bỏ qua các món ăn chứa nhiều dầu mỡ. Chúng làm cản trở sự lưu thông tuần hoàn của máu, gây ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho nhiều cơ quan, đặc biệt là tử cung. Điều này dẫn đến rối loạn chức năng hoạt động của tử cung, tăng nguy cơ hình thành u xơ tử cung, ung thư tử cung. Cũng như dễ bị virus, vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục tấn công.
Đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ cũng làm tăng nguy cơ béo phì. Trong khi đó, người béo phì thường có nội tiết tố nữ cao hơn và có nguy cơ mắc u xơ tử cung, ung thư tử cung cao hơn. Bản thân quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao còn sản sinh ra nhiều chất độc, làm tăng nguy cơ ung thư. Tiêu biểu như benzopyrene, peroxide, acrylamide… đã được WHO cảnh báo. Ăn thường xuyên sẽ khiến nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư thận… tăng cao.
2. Thích ăn nhiều muối
Có không ít chị em có thói quen ăn mặn, thích đồ ăn được nêm nếm đậm đà mà không hề biết nó gây hại rất nhiều đến sức khỏe. Trên thực tế, các món nhiều muối thật sự là “kẻ thù” của tử cung. Thậm chí, nếu duy trì kiểu ăn uống này lâu ngày, tế bào ung thư có thể hình thành ở nhiều cơ quan trong cơ thể, gồm cả tử cung.
Bởi ăn thừa muối khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc đào thải độc tố ra ngoài, lâu dần sẽ tích tụ lại và tạo điều kiện cho khối u xơ tử cung phát triển nhanh hơn. Đồng thời, khi lượng natri trong cơ thể vượt quá mức cho phép sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ. Lúc này, tử cung sẽ dễ bị ảnh hưởng, dễ tổn thương, viêm nhiễm và hình thành u xơ, ung thư hơn. Còn nếu đã tồn tại u xơ tử cung, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh trầm trọng hơn, giảm hiệu quả khi điều trị bệnh.
3. Ăn quá nhiều thịt đỏ, thịt sống
Thịt đỏ bổ dưỡng và ngon miệng nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể, bao gồm cả sức khỏe tử cung. Nhiều nghiên cứu cho thấy những loại thịt đỏ có khả năng làm tăng tình trạng đầy hơi và đau bụng, nhất là nếu ăn nhiều trong kỳ kinh nguyệt. Nghiêm trọng hơn còn gây ra những cơn đau thắt, chảy máu tử cung dẫn đến u xơ tử cung, viêm nhiễm và thúc đẩy tế bào ung thư tử cung.
Bên cạnh đó, ăn quá nhiều thịt đỏ còn làm tăng mức estrogen và kích thích sự phát triển mạnh khối u tử cung cả lành tính lẫn ác tính. Chính vì thế, trong khẩu phần ăn hàng ngày chị em nên kiểm soát các loại thịt có màu đỏ đậm bao gồm thịt bò, thịt trâu, thịt cừu, thịt bê… Tốt nhất là không nên ăn quá 75g thịt đỏ mỗi ngày và không ăn đồ sống, tái.
Bởi vì ăn nhiều đồ sống, nhất là thịt sống ảnh hưởng tới dương khí, hệ miễn dịch, suy giảm tuần hoàn máu cho tử cung. Có thể dẫn tới rối loạn kinh nguyệt, tăng sản tử cung, viêm nhiễm tử cung. Lâu ngày có thể trở thành cơ hội để tế bào ung thư tử cung hình thành và phát triển.
4. Thường xuyên dùng đồ uống gây kích thích
Các loại đồ uống gây kích thích như chứa ga, chứa cồn, chứa caffeine được nhiều chị em, nhất là người trẻ tuổi yêu thích. Tuy nhiên, nếu lạm dụng các loại đồ uống này thì tử cung sẽ bị “tàn phá” rất nhanh.
Ít người biết rằng nội tiết tố nữ cũng được chuyển hóa tại gan. Trong khi đó, uống nhiều bia rượu làm suy giảm chức năng gan, gây bệnh gan, từ đó dẫn đến rối loạn nội tiết và gây bệnh cho tử cung. Phổ biến nhất là u xơ, u nang, lạc nội mạc hoặc ung thư cổ tử cung.
Với người đang mắc các bệnh về tử cung, nồng độ methylxanthines trong các loại đồ uống này gây kích thích khiến bệnh nặng hơn. Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị cho bệnh nhân. Vì vậy, chị em muốn bảo vệ tử cung nên tránh xa rượu bia, hạn chế các loại đồ uống có ga, nhiều caffeine, đường… Đồng thời, nên uống nhiều nước lọc hơn, nhất là nước ấm nhẹ vào những ngày hành kinh để tử cung tăng thải độc và khỏe mạnh hơn.
Nguồn và ảnh: HK01, Cancer123
Phụ nữ mới
Sự kiện: Ung thư không phải là hết
Xem tất cả >>- Bác sĩ ung thư “giải oan” cho đậu phụ, chỉ mặt 4 loại thực phẩm là “bạn đồng hành” của ung thư
- Cả nhà mắc ung thư, bác sĩ chỉ ra 3 “sát thủ” trốn ngay trong tủ lạnh mà không biết
- Chàng trai 2k3 vượt qua ung thư máu, chia sẻ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh giúp phòng bệnh
- Cả nhà ung thư, bệnh tật chỉ vì 6 thói quen tưởng sạch sẽ, tiết kiệm này
- Đột nhiên không làm được 1 việc khi hát karaoke, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư sau 1 tuần