MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 kiểu cha mẹ sẽ quyết định tính cách hoàn toàn khác nhau của đứa trẻ - Kiểu 4 giúp trẻ có tiền đồ xán lạn

21-12-2022 - 18:43 PM | Sống

Kiểu cha mẹ như thế nào sẽ đem lại lợi ích cho quá trình phát triển toàn diện của đứa trẻ?

"Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", tùy vào điều kiện, hoàn cảnh, mong muốn mà mỗi cha mẹ sẽ có những phương pháp nuôi dạy con khác nhau. Dưới đây là 4 kiểu giáo dục con phổ biến. Cha mẹ xem mình đang nằm trong nhóm số mấy, nhóm đó đã khoa học chưa để biết cách tự điều chỉnh nhé!

Kiểu 1: Cha mẹ không hỗ trợ, cũng không đặt kỳ vọng vào con

Cha mẹ không hỗ trợ, cũng không đặt kỳ vọng vào con là kiểu cha mẹ độc hại. Nhưng thật đáng buồn khi nhiều người đang có xu hướng trở thành kiểu cha mẹ này. Nghĩa là họ bỏ bê con cái vì công việc bận rộn hoặc những lý do cá nhân.

Câu chuyện nhỏ dưới đây khiến chúng ta phải suy ngẫm. Một đứa trẻ nọ đang mải mê lắp ghép lego. Mô hình sắp được hoàn thành thì đứa trẻ gặp khúc mắc, không biết ghép những mảnh cuối cùng còn sót lại. Đứa trẻ lập tức nhờ sự giúp đỡ từ người mẹ nhưng chỉ nhận được lời đáp lạnh lùng: "Con tự tìm hiểu ở tờ hướng dẫn nhé. Nếu không làm được thì chuyển sang chơi trò khác. Con có nhiều đồ chơi mà".

4 kiểu cha mẹ sẽ quyết định tính cách hoàn toàn khác nhau của đứa trẻ - Kiểu 4 giúp trẻ có tiền đồ xán lạn - Ảnh 1.

Nhiều cha mẹ không hỗ trợ con từ những việc nhỏ nhất. (Ảnh minh họa)

Những bậc cha mẹ kiểu vậy không nhiệt tình hỗ trợ con, cũng không đưa ra yêu cầu hay lời khen ngợi, động viên dành cho con. Họ mặc kệ con, để con muốn làm gì thì làm, chơi gì thì chơi. Họ gần như bỏ bê, không quan tâm đến con. Khi con đi học, họ cũng chẳng quan tâm đến điểm số, lời nhận xét từ giáo viên dành cho con. Với họ, con chăm chỉ là tốt, con lười biếng cũng chẳng thành vấn đề; con điểm cao hay điểm thấp họ cũng không cần biết.

Thật đáng thương cho những đứa trẻ từ nhỏ đã thiếu hụt sự quan tâm. Trẻ có thể trở thành người sống khép kín, ngại giao tiếp với mọi người, không dám đối mặt với khó khăn. Những đứa trẻ như vậy sẽ khó đạt được thành công trong tương lai.

Kiểu 2: Cha mẹ không hỗ trợ nhưng đưa ra yêu cầu lớn đối với con

Cũng trong tình huống con không lắp ghép được logo, nhiều bậc cha mẹ sẽ nói với con rằng: "Sao con không làm được nhỉ, cha/mẹ thấy đơn giản mà. Con phải cố gắng chứ? Con phải hoàn thành trước buổi chiều hôm nay đấy nhé!". Những bậc cha mẹ này khá cầu toàn, họ chỉ quan tâm đến mong muốn của bản thân mà không xem xét khả năng, nguyện vọng của con. Vì thế, họ thường kỳ vọng nhiều, đưa ra yêu cầu lớn dành cho trẻ.

Kiểu giáo dục này sẽ khiến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên căng thẳng. Nếu trẻ có cá tính mạnh mẽ sẽ phản kháng, chống đối, không nghe theo yêu cầu. Ngược lại, nếu trẻ là người yếu đuối, có tính cách nhu mì sẽ luôn cảm thấy bản thân kém cỏi. Khi lớn lên, trẻ có nguy cơ trở thành người tự ti, mặc cảm, không nỗ lực để chinh phục những mục tiêu.

4 kiểu cha mẹ sẽ quyết định tính cách hoàn toàn khác nhau của đứa trẻ - Kiểu 4 giúp trẻ có tiền đồ xán lạn - Ảnh 2.

Cha mẹ đặt kỳ vọng quá lớn sẽ khiến trẻ cảm thấy áp lực, căng thẳng. (Ảnh minh họa)

Kiểu 3: Cha mẹ đáp ứng nhu cầu của con cho xong chuyện

Có một kiểu cha mẹ nữa là luôn đáp ứng mọi nhu cầu của con, dù đó là điều vô lý. Chẳng hạn như con đòi mua đồ chơi đắt tiền, họ sẵn sàng chi số tiền lớn để mua. Hay khi con làm sai, họ thay con đứng ra xử lý hậu quả mà đáng lẽ ra đó là việc con phải tự làm. Họ có thể làm giúp con mọi việc, chỉ cần con vui vẻ. Hay đơn giản vì họ muốn giải quyết vấn đề nhanh chóng, tránh gây thêm rắc rối. Tuy nhiên, họ không biết cách yêu thương, quan tâm của họ đang hủy hoại con.

Khi được cha mẹ hỗ trợ mọi chuyện, trẻ sẽ lười tư duy, sinh ra tính ỷ lại, trông chờ vào người khác. Dần dần trẻ mất khả năng tự lập, tự giác. Nguy hiểm hơn, nhiều đứa trẻ còn nảy sinh sự ngạo mạn, không có phép tắc, coi mình là trung tâm và luôn bắt người khác phải phục tùng. Những đứa trẻ như vậy khó có cuộc đời bình yên, êm ả.

4 kiểu cha mẹ sẽ quyết định tính cách hoàn toàn khác nhau của đứa trẻ - Kiểu 4 giúp trẻ có tiền đồ xán lạn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Kiểu 4: Cha mẹ vừa là chỗ dựa vững chắc, vừa đưa ra kỳ vọng phù hợp với khả năng của con

Nhiều phụ huynh luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con. Khi con gặp khó khăn, thất bại, họ luôn an ủi và động viên con vượt qua. Hay khi con cần sự trợ giúp, họ sẵn sàng hỗ trợ. Tuy nhiên không vì thế mà họ nuông chiều, thay con làm mọi việc. Những ông bố bà mẹ này vẫn đặt ra cho con những mục tiêu, kỳ vọng vừa sức để con thực hiện.

Trẻ được nuôi dạy bằng những phương pháp giáo dục khoa học thường có tiền đồ sáng lạn. Tương lai của trẻ sẽ trở thành người giữ chức vụ cao, được mọi người kính nể. Trẻ có cơ hội thành công trong mọi lĩnh vực, dám mơ ước lớn và có kế hoạch chinh phục mục tiêu rõ ràng.

Theo Ứng Hà Chi

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên