MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 loại cây "ăn thịt" với hình dáng cực xinh, giúp kiểm soát ruồi muỗi trong nhà

04-07-2021 - 20:13 PM | Sống

4 loại cây "ăn thịt" với hình dáng cực xinh, giúp kiểm soát ruồi muỗi trong nhà

Trồng các loại cây ăn thịt xen kẽ cây cảnh trong vườn là một trong những cách hiệu quả mang lại vẻ đẹp độc đáo cũng như kiểm soát ruồi muỗi trong nhà bạn.

Mọi người thường thích thú với vẻ đẹp mới lạ của các loại cây "ăn thịt" (cây ăn côn trùng), bao gồm các loài phổ biến như cây nắp ấm, cỏ venus, rêu phớt, cây bẫy côn trùng….

Những loài thực vật có hình thù kỳ dị, có lông tơ và răng sắc nhọn, trông giống như những con quỷ nhỏ, chủ yếu mọc ở những vùng đầm lầy cằn cỗi, ưa đất chua và môi trường có độ ẩm cao. Để tăng nguồn dinh dưỡng, các cơ quan của cây có thể bắt mồi được phát triển dần.

Sau khi bẫy muỗi và những loại động vật nhỏ, chúng tiết ra men tiêu hóa protease để tiêu hóa và hấp thụ. Nghe có vẻ hơi đáng sợ nhưng thực tế kích thước của các loại cây này thường rất nhỏ, trông cũng rất dễ thương.

Vẻ ngoài nhỏ nhắn và quyến rũ, cùng với việc giảm thiểu côn trùng, ruồi muỗi giúp cây ăn thịt trở thành một lựa chọn thay thế phổ biến.

4 loại cây ăn thịt với hình dáng cực xinh, giúp kiểm soát ruồi muỗi trong nhà - Ảnh 1.

1. Cây nắp ấm

Cây nắp ấm là loài thảo mộc lâu năm nhiệt đới, có bẫy côn trùng hình trụ. Chỉ cần côn trùng bị mật thu hút và rơi vào bẫy, chúng sẽ mắc kẹt với vật liệu bề mặt nhẵn bên trong, khó bò ra ngoài và cuối cùng bị ngâm trong dịch tiêu hóa, biến thành chất dinh dưỡng thực vật.

4 loại cây ăn thịt với hình dáng cực xinh, giúp kiểm soát ruồi muỗi trong nhà - Ảnh 2.
4 loại cây ăn thịt với hình dáng cực xinh, giúp kiểm soát ruồi muỗi trong nhà - Ảnh 3.

2. Cây bắt ruồi Venus

Cây bắt ruồi Venus thường xuyên sắp xếp những sợi lông tơ ở mép lá, những sợi lông này rất nhạy cảm. Nếu muỗi đến gần lấy mật hoa, lá sẽ ngay lập tức đóng lại trong vòng 0,5 giây, nhốt con mồi trong lá và dịch tiêu hóa được tiết ra. Con mồi dần bị phân hủy và hấp thụ. Lá sẽ tiếp tục mở ra sau khi tiêu hóa hết con mồi. Dionaea Muscipula có vẻ đáng sợ nhưng thực tế cây có kích thước rất nhỏ, có cây non chỉ cao chừng 3 – 4cm.

4 loại cây ăn thịt với hình dáng cực xinh, giúp kiểm soát ruồi muỗi trong nhà - Ảnh 4.
4 loại cây ăn thịt với hình dáng cực xinh, giúp kiểm soát ruồi muỗi trong nhà - Ảnh 5.

3. Cây ăn thịt Sarracenia

Cây ăn thịt Sarracenia bắt con mồi theo cơ chế dính. Trên lá của cây sẽ có nhiều lông mịn và sặc sỡ nhằm thu hút côn trùng. Các tuyến ở đầu lông tiết ra chất nhờn, trông giống như những giọt sương trong suốt, thu hút con mồi bằng mùi thơm của chất nhầy. Khi côn trùng dính lá, lá sẽ nhanh chóng cuộn lại để che con mồi và bắt đầu tiêu hóa.

4 loại cây ăn thịt với hình dáng cực xinh, giúp kiểm soát ruồi muỗi trong nhà - Ảnh 6.
4 loại cây ăn thịt với hình dáng cực xinh, giúp kiểm soát ruồi muỗi trong nhà - Ảnh 7.
4 loại cây ăn thịt với hình dáng cực xinh, giúp kiểm soát ruồi muỗi trong nhà - Ảnh 8.

4. Cây bắt mồi thuộc họ Crassulaceae

Những loại cây bắt mồi thuộc họ Crassulaceae với hoa hình tròn dễ thương. Cây thường có kiểu dáng như sen đá, lá sẽ chuyển sang màu đỏ vào mùa thu và thường nở những bông hoa nhỏ để thu hút côn trung. Bẫy côn trùng sẽ khiến con mồi bám dính như rêu, tỏa ra mùi thơm để thu hút và có thể giữ được muỗi, ruồi nhỏ.

4 loại cây ăn thịt với hình dáng cực xinh, giúp kiểm soát ruồi muỗi trong nhà - Ảnh 9.

Ngoại trừ cây nắp ấm, hầu hết các loại cây ăn thịt đều có kích thước nhỏ. Khi trồng trực tiếp đều rất dễ thương và đáng yêu, tất nhiên cũng rất phù hợp khi chọn nhiều loài để trồng cùng nhau. Cây có thể trồng trong lọ thủy tinh hay tạo khu vườn mini để tạo vẻ đẹp bắt mắt cho ngôi nhà.

4 loại cây ăn thịt với hình dáng cực xinh, giúp kiểm soát ruồi muỗi trong nhà - Ảnh 10.
4 loại cây ăn thịt với hình dáng cực xinh, giúp kiểm soát ruồi muỗi trong nhà - Ảnh 11.
4 loại cây ăn thịt với hình dáng cực xinh, giúp kiểm soát ruồi muỗi trong nhà - Ảnh 12.

Theo Decomyplace

Theo MHuong

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên