MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 loại đồ uống gây bệnh mãn tính trẻ em nào cũng thích, nguy hiểm đến nỗi bác sĩ nhi khoa phải liệt vào "danh sách đen"

15-01-2020 - 18:08 PM | Sống

Có một thực tế phũ phàng rằng, đồ uống gì càng ngon lại càng dễ gây hại bởi chúng chứa nhiều hóa chất gây kích thích vị giác, nhất là 4 loại mà trẻ em nào cũng thích này.

Theo ông Xiao Jiu, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Đại học Chiết Giang (Trung Quốc), hiện nay nhiều trẻ em và thanh thiếu niên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe tổng quát đã phát hiện mắc chứng tăng axit uric trong máu. Đặc biệt là ở học sinh THPT, mức axit uric luôn dao động ở mức 400umol/l.

4 loại đồ uống gây bệnh mãn tính trẻ em nào cũng thích, nguy hiểm đến nỗi bác sĩ nhi khoa phải liệt vào danh sách đen - Ảnh 1.

Tình trạng tiểu đường ở trẻ em ngày một tăng lên bởi thói quen uống quá nhiều đồ uống có đường.

Trả lời trên tờ Aboluowang, ông Xiao thật sự rất sốc và đặt ra câu hỏi tại sao trẻ em ở độ tuổi dưới 15 thôi mà lại mắc căn bệnh của người lớn được. Chưa kể đến việc tăng axit uric trong máu sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường loại 2 và bệnh thận mãn tính.

Để giải đáp cho câu hỏi này, ông Xiao cũng cho biết nguyên do chính bởi việc trẻ em và thanh thiếu niên bây giờ đã uống quá nhiều đồ uống có đường. Thế nên, nếu nhà chị em nào có con trẻ thường xuyên uống 4 loại đồ uống bị bác sĩ nhi khoa liệt vào danh sách đen này thì phải bỏ ngay:

1. Đồ uống có gas

Phải khẳng định một điều rằng, không có một đứa trẻ nào là không thích đồ uống có gas cả. Chúng thật sự rất thơm ngon và gây kích thích vị giác khi ăn chung với đồ ăn vặt, nhất là kết hợp với gà rán hay thực phẩm chiên khác.

Tuy nhiên, loại đồ uống này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe chút nào. Uống đồ có gas dễ làm mòn xương dẫn đến loãng xương, gây ra các vấn đề về thận và ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao sau này. Do vậy, nếu chị em muốn con mình lớn lên cao to khỏe mạnh thì phải hạn chế cho chúng uống ngay từ giờ.

2. Nước ép trái cây đóng hộp

Nhiều người thường hiểu lầm nước ép trái cây rất tốt cho sức khỏe. Nhưng chỉ hoàn toàn đúng nếu như bạn ép từ trái cây tươi và uống ngay tại chỗ, còn đồ đóng hộp thì không.

4 loại đồ uống gây bệnh mãn tính trẻ em nào cũng thích, nguy hiểm đến nỗi bác sĩ nhi khoa phải liệt vào danh sách đen - Ảnh 2.

Tốt nhất cha mẹ hãy mua trái cây tươi về rồi tự ép cho con em uống chứ đừng mua đồ hộp nhé.

Nước ép trái cây nếu để quá lâu không uống sẽ làm chất dinh dưỡng bị giảm đi rất nhiều, các cellulose trong trái cây gần như mất đi hoàn toàn. Ngoài ra, lượng đường trong nước ép trái cây đóng hộp thường vượt ngưỡng cần thiết hàng ngày. Việc uống quá nhiều như một cách gián tiếp đẩy con bạn đến gần hơn với bệnh tiểu đường đấy.

3. Các loại sữa nhiều hương vị

Khi nghĩ đến việc bổ sung dinh dưỡng cho gia đình, các bà nội trợ thường sẽ chọn các loại sữa hỗn hợp nhiều hương vị phù hợp với con trẻ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết các loại đồ uống này thường chứa khá nhiều hương liệu và phụ gia, hoàn toàn gây hại cho sức khỏe của trẻ. Hơn nữa, giá trị dinh dưỡng của chúng lại quá ít và không thể sánh bằng sữa nguyên chất.

4. Đồ uống chức năng

Kết quả nghiên cứu mới nhất đã cho thấy, các loại đồ uống chức năng như nước tăng lực làm tăng nguy cơ đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim, bệnh tim, động kinh và có thể gây tử vong nếu cơ thể trẻ quá yếu. Nguy hiểm hơn, tỷ lệ này lại càng tăng nếu trẻ có sức đề kháng thấp thường xuyên uống phải.

4 loại đồ uống gây bệnh mãn tính trẻ em nào cũng thích, nguy hiểm đến nỗi bác sĩ nhi khoa phải liệt vào danh sách đen - Ảnh 3.

Trước tình hình này, các chuyên gia từ Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, Học viện Nha khoa Hoa Kỳ, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã cùng ban hành một hướng dẫn toàn diện cho đồ uống ở trẻ em, với hy vọng sẽ giúp cha mẹ đưa ra lựa chọn tốt hơn:

- Từ 0 ~ 6 tháng tuổi: Tập trung hoàn toàn vào sữa mẹ. Nếu không đủ, các mẹ bỉm sữa có thể lựa chọn các loại sữa bột phù hợp.

- Từ 6 ~ 12 tháng tuổi: Ngoài sữa mẹ và sữa bột, cha mẹ có thể cho con trẻ ăn thức ăn đặc kèm với một ngụm nước nhỏ để dễ nuốt hơn.

- Từ 12 ~ 24 tháng tuổi: Phụ huynh có thể cho con em uống thêm sữa nguyên chất và ăn vài lát trái cây nhỏ để bổ sung dinh dưỡng.

- Từ 2 ~ 5 tuổi: Nên chọn sữa ít béo hoặc các loại nước trái cây tự vắt.

- Dưới 5 tuổi: Tuyệt đối tránh các loại sữa nhiều hương vị, đồ uống chứa caffeine, và đồ uống ngọt bởi chúng không cung cấp dinh dưỡng gì cho con bạn, trái lại còn gây hại đến sức khỏe.

Theo Aboluowang

Theo Minh Võ

Helino

Trở lên trên