MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 loại hạt là "tứ đại bổ dưỡng": Bổ thận, bổ gan, nuôi dưỡng dạ dày và tăng cường sức khỏe, bếp nhà nào cũng nên dự trữ

05-10-2021 - 19:25 PM | Sống

4 loại hạt là "tứ đại bổ dưỡng": Bổ thận, bổ gan, nuôi dưỡng dạ dày và tăng cường sức khỏe, bếp nhà nào cũng nên dự trữ

Nếu được sử dụng đúng cách, những loại hạt quen thuộc như đậu phộng, hạt sen sẽ có tác dụng bồi bổ sức khỏe không ngờ.

Trên thực tế, các thực phẩm được cho là “bậc thầy sức khoẻ” không chỉ có các vị thuốc bổ hay thực phẩm chức năng đắt tiền, nó còn là một số nguyên liệu rất phổ biến xung quanh chúng ta.

Đặc biệt là bốn loại thực phẩm dưới đây, chỉ cần sử dụng phù hợp, đúng cách sẽ trở thành thuốc bổ tăng cường sức khoẻ của bạn.

Hạt sen

4 loại hạt là tứ đại bổ dưỡng: Bổ thận, bổ gan, nuôi dưỡng dạ dày và tăng cường sức khỏe, bếp nhà nào cũng nên dự trữ - Ảnh 1.

Hạt sen có tác dụng bồi bổ rất tốt. Người xưa cho rằng hạt sen thấm đượm hương thanh mát của không khí, mang vị đồng quê, có tác dụng dưỡng tâm an thần, bổ tì bổ thận, đặc trị tiêu chảy và các công dụng khác.

Không chỉ giúp làm giảm chứng mất ngủ, đối với những người bị ho, hen suyễn, các bệnh liên quan tới phổi, hạt sen sẽ giúp bổ phổi, nâng cao sức đề kháng và làm ẩm phổi.

Trên thị trường, hạt sen được chia thành hai loại là hạt sen trắng và hạt sen đỏ. Hạt sen đỏ tuy cứng hơn nhưng bổ thận, dưỡng huyết tốt hơn, hạt sen trắng mềm hơn và công dụng bổ tì mạnh hơn.

Ngoài các cách ăn truyền thống như cháo sen, canh hạt sen táo đỏ, ngân nhĩ, canh ngân nhĩ hạt sen, bạn cũng có thể lấy hạt sen làm trà thanh nhiệt hoặc ngâm cùng với rượu để bổ thận tráng dương.

Hạt súng

4 loại hạt là tứ đại bổ dưỡng: Bổ thận, bổ gan, nuôi dưỡng dạ dày và tăng cường sức khỏe, bếp nhà nào cũng nên dự trữ - Ảnh 2.

Đây là hạt khô của cây trưởng thành thuộc họ súng, còn được gọi là hạt khiếm thực, phổ biến hơn ở miền Nam. Trung y nhận định, hạt khiếm thực có vị ngọt chát cân bằng, đi vào kinh mạch của tì và thận có tác dụng bồi bổ, cầm tiêu chảy, nhưng dược tính không quá mạnh.

Tác dụng bổ thận của hạt súng mạnh hơn củ mài, khả năng trừ ẩm tốt hơn đậu đỏ, an thần tốt hơn hạt sen, có thể nói đây là vị thuốc bồi bổ được cất giấu lâu nay. Ăn hạt khiếm thực cũng là một trong những phương pháp giữ gìn sức khoẻ của nhà văn, nhà thơ nổi tiếng Tô Đông Pha thời Bắc Tống.

Hạt dẻ

Hạt dẻ vị ngọt hương thơm là món ăn vặt rất được ưa chuộng vào mùa thu đông. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như đường, đạm, chất béo, vitamin và các khoáng chất khác. Y học cho rằng, hạt dẻ có vị ngọt, tính ôn hoà, có tác dụng bồi bổ tì bổ thận, dạ dày và tăng cường cơ bắp.

4 loại hạt là tứ đại bổ dưỡng: Bổ thận, bổ gan, nuôi dưỡng dạ dày và tăng cường sức khỏe, bếp nhà nào cũng nên dự trữ - Ảnh 3.


Đậu phộng

Lạc là cây lấy dầu giàu đạm, từ xa xưa đã được mệnh danh là quả trường sinh. Trong cuốn “Bản thảo cương mục” có ghi, lạc có tác dụng bổ tì và dạ dày, bổ phổi, giải đờm, dưỡng khí, thông họng, giảm ngứa, thích hợp cho những người tì hư, thiếu cân, chán ăn, mệt mỏi và ho khan ít đờm.

4 loại hạt là tứ đại bổ dưỡng: Bổ thận, bổ gan, nuôi dưỡng dạ dày và tăng cường sức khỏe, bếp nhà nào cũng nên dự trữ - Ảnh 4.

Lưu ý, vỏ lạc có tác dụng dưỡng khí, cầm máu mạnh hơn nên người cần dưỡng huyết có thể chọn lạc đỏ để ăn trực tiếp hoặc nấu cháo. Ngoài ra, nhân lạc ngâm giấm, đun nước sôi hãm với vỏ lạc còn có tác dụng hạ huyết áp nhất định.

Theo Abolouwang

Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên