4 loại "rau bẩn" chứa đầy ký sinh trùng nếu không được rửa sạch, loại cuối cùng chúng ta hay ăn sống nhất
Rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến hoặc tiêu thụ là điều ai cũng làm. Tuy nhiên, có một số loại rau quả chúng ta cần rửa kỹ hơn bình thường nếu không muốn ăn đầy ký sinh trùng vào người.
- 23-03-2022Loại rau cực giàu vitamin A, giúp giảm đường huyết, tốt cho tim mạch: Người Việt ít ăn
- 21-03-2022Loại rau "bổ như thuốc" của người Việt mà người Nhật lại rất thích: Tận dụng sẽ trị được đau lưng, giúp điều hòa kinh nguyệt lại bảo vệ tử cung
- 20-03-20227 loại rau này có thể có “độc tố” riêng, bác sĩ khuyến cáo: nhớ chần qua trước khi ăn kẻo bệnh vào từ miệng!
Với mức sống ngày càng được nâng cao, chế độ ăn uống của con người cũng đa dạng hơn rất nhiều và hiện nay thị hiếu của chúng ta đã có nhiều thay đổi, dần dần người ta bắt đầu quan tâm đến vấn đề vệ sinh thực phẩm hơn.
Thực phẩm có thực sự an toàn, miếng thịt, cọng rau chúng ta đang gắp trên bàn ăn có "sạch" không? Đó là sự băn khoăn mà bất kỳ ai cũng đặt ra khi ngồi vào bàn ăn. Dưới đây là 4 loại rau chúng ta cần rửa kỹ hơn bình thường nếu không muốn ăn đầy ký sinh trùng vào người.
1. Củ sen
Giá trị dinh dưỡng của củ sen rất cao, ăn củ sen thường xuyên có tác dụng dưỡng nhan, làm đẹp, bổ phổi, dưỡng ẩm được nhiều người săn đón.
Tuy nhiên, củ sen là thực phẩm mọc dưới nước, trong thịt củ sen có thể còn sót lại một số lượng lớn ký sinh trùng, sau khi người ăn quá nhiều, ký sinh trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu bạn thực sự thích ăn củ sen thì phải rửa thật sạch, nhất là các lỗ của củ sen dễ bị cặn phù sa bám lại nên phải rửa nhiều lần.
2. Súp lơ
Súp lơ cũng là một loại rau thông dụng trong đời sống, giá trị dinh dưỡng rất cao, thường xuyên ăn một chút súp lơ có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng của bản thân.
Nhưng súp lơ cũng là một trong những loại rau bẩn phổ biến. Và súp lơ còn được mệnh danh là tổ của các loại ký sinh trùng. Do bề mặt của súp lơ không bằng phẳng nên nhiều người không vệ sinh kỹ sẽ dẫn đến tồn đọng một số lượng lớn vi khuẩn và vi rút.
Sau khi con người ăn quá nhiều sẽ khiến các loại ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe, chính vì vậy đối với loại thực phẩm này bạn nên tách nhỏ từng cụm hoa của súp lơ rồi rửa sạch bằng nước, ngâm nước muối và luộc chần trước khi chế biến nếu cần thiết.
3. Cần tây nước
Cần tây chủ yếu là một loại rau dại mọc ở dưới nước, cần tây nước có giá trị dinh dưỡng rất cao, tuy nhiên do cần tây nước chủ yếu sinh trưởng trong phù sa nên ký sinh trùng ở nơi này cũng rất cao.
Nếu mọi người không rửa sạch trước khi ăn thì rất dễ để các loại ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể dẫn đến nhiễm trùng và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vì vậy, cần tây còn được gọi là tổ của ký sinh trùng, khuyên bạn nên hạn chế ăn cần tây nước, nếu ăn thì cần sơ chế thật kỹ và nấu chín để hạn chế ký sinh trùng gây bệnh.
4. Xà lách
Xà lách cũng là một loại nguyên liệu được ăn phổ biến trong đời sống, rất giàu vitamin và caroten, có tác dụng bảo vệ thị lực, nâng cao sức đề kháng và còn rất hữu ích cho sức khỏe thể chất.
Tuy nhiên, khi xà lách mọc dưới đất rất dễ bị một số lượng lớn vi khuẩn và vi rút bám vào. Thậm chí, số lượng ký sinh trùng bám vào xà lách thường khá lớn do kết cấu đan xếp của các lá tạo ra môi trường ẩn náu lý tưởng.
Vì vậy, bạn nên tách từng lá của xà lách trước khi rửa, rửa sạch từng lá một, hạn chế ăn xà lách sống và chín tái.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This
Pháp luật và bạn đọc