MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 loại thịt dễ chứa độc tố, nhiễm ký sinh trùng: Phải làm sạch, nấu chín kỹ kẻo không đau bụng cũng bị ngộ độc

04-06-2023 - 22:39 PM | Sống

4 loại thịt dễ chứa độc tố, nhiễm ký sinh trùng: Phải làm sạch, nấu chín kỹ kẻo không đau bụng cũng bị ngộ độc

Đây là những loại thịt chứa nhiều ký sinh trùng và dễ gây bệnh tật nhất, nên đặc biệt cẩn thận khi ăn.

Những loại ký sinh trùng sống trên các loại thịt khi đi vào cơ thể sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường cho sức khỏe. Vì vậy, nhận biết thực phẩm nhiễm khuẩn hay chứa ký sinh trùng sẽ giúp bạn phòng tránh ngộ độc dễ dàng hơn và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, dưới đây là 4 món ăn có chứa nhiều ký sinh trùng nhất. Cần làm sạch và nấu chín trước khi ăn nếu không bạn có thể trực tiếp đưa vào cơ thể hàng ngàn ký sinh trùng.

1. Thịt nội tạng

4 loại thịt dễ chứa độc tố, nhiễm ký sinh trùng: Phải làm sạch, nấu chín kỹ kẻo không đau bụng cũng bị ngộ độc - Ảnh 1.

Thịt nội tạng là các bộ phận bên trong của động vật như ruột, gan, tim, thận, dạ dày,… Những món ăn nấu từ nội tạng động vật được đánh giá là vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng. Tuy nhiên, ăn loại thịt này cũng tiềm ẩn nhiều rủ ro cho sức khoẻ con người.

Nội tạng của động vật nếu muốn ăn thì phải chế biến thật kỹ càng. Bởi đây phần lớn là các cơ quan bài tiết của động vật, tất cả các chất độc sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể qua các cơ quan này. Ngoài ra, một số chất độc hại không được đào thảo hết mà vẫn còn tồn đọng ở đây. Không những thế, ruột một số động vật còn chứa rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm như khuẩn E.coli, khuẩn gây bệnh tả, kết lỵ… nếu không xử lý sạch, ăn vào có thể gây hại cho cơ thể, thậm chí là tử vong.

Bên cạnh đó, nội tạng của động vật còn chứa hàm lượng cholesterol rất cao, ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Nếu tiêu thụ nhiều thực phẩm này sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của chính mình và gia đình, bạn nên hạn chế ăn các loại thịt này. Với những gia đình xem thịt nội tạng là món ăn yêu thích và tiêu thụ hằng ngày thì nên cân nhắc về các nguy cơ sức khoẻ có thể xảy ra.

2. Thịt xay

4 loại thịt dễ chứa độc tố, nhiễm ký sinh trùng: Phải làm sạch, nấu chín kỹ kẻo không đau bụng cũng bị ngộ độc - Ảnh 2.

Thịt băm, xay là nguyên liệu đơn giản, tiện lợi giúp chị em nội trợ dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon, vì vậy đây là nguyên liệu phổ biến trong nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, thịt xay được bày bán bên ngoài ẩn chứa nhiều rủi ro cho sức khoẻ. Nỗi lo đầu tiên là về nguồn gốc của thịt. Phần thịt này có thể được chọn từ những miếng thịt không ngon, thịt để lâu hay thậm chí là thịt ôi thiu chứa rất nhiều độc hại.

Tiếp đến, loại thịt này có được xay bởi những cỗ máy được vệ sinh sạch sẽ? Nếu không được làm sạch kịp thời và thường xuyên, thịt đưa vào máy xay sẽ bị biến chất và sinh ra một số ký sinh trùng hay trộn lẫn với những loại thịt bị nhiễm khuẩn trước đó.

Do đó, tốt hơn hết bạn nên chọn mua thịt nguyên miếng hay thịt có nguồn gốc rõ ràng thay vì thịt được xay sẵn.

3. Thịt ếch

4 loại thịt dễ chứa độc tố, nhiễm ký sinh trùng: Phải làm sạch, nấu chín kỹ kẻo không đau bụng cũng bị ngộ độc - Ảnh 3.

Theo các kết quả nghiên cứu, hơn 60% loài ếch tự nhiên có chứa một loại ký sinh trùng có tên là Schistocephalus. Nếu ăn phải ếch có chứa ký sinh trùng này, con người sẽ trở thành vật chủ mới của nó. Bên cạnh đó, schistocephalus còn có thể thâm nhập vào cơ thể con người khi tiếp xúc qua các vết thương trên da. Do đó, khi chế biến thịt ếch, nên nhớ đeo găng tay cẩn thận. Đồng thời, thịt ếch phải được nấu chín kỹ ở nhiệt độ cao trong ít nhất 10 phút mới đảm bảo an toàn.

Trên thực tế, tỷ lệ nhiễm schistocephalus ở ếch nuôi nhân tạo rất thấp nên bạn có thể lựa chọn ếch nuôi cho bữa ăn của gia đình thay vì ếch tự nhiên.

4. Thịt tôm hùm đất

4 loại thịt dễ chứa độc tố, nhiễm ký sinh trùng: Phải làm sạch, nấu chín kỹ kẻo không đau bụng cũng bị ngộ độc - Ảnh 4.

Tôm hùm đất là loại tôm sống ở vùng ao hồ. Do môi trường sinh trưởng như vậy nên loại thực phẩm này chứa rất nhiều vi khuẩn và là vật chủ trung gian có thể lây ký sinh trùng. Vì thế hãy cẩn trọng khi tiêu thụ loại tôm này. Nếu chỉ chế biến sơ qua rồi ăn, bạn dễ dàng bị nhiễm sán, giun…rất nguy hiểm cho cơ thể. Cách nấu tôm đúng cách, tốt cho sức khỏe là bỏ đầu, đuôi, chỉ tôm, phần màu vàng của tôm và nấu ở nhiệt độ cao để ăn an toàn hơn.

(Theo Toutiao)

Ánh Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên