TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 loại thực phẩm có thể gây suy thận tốt nhất nên ăn ít nhưng lại toàn là món ăn yêu thích, dùng hàng ngày của nhiều người

06-07-2021 - 22:02 PM | Sống

Muốn bảo vệ sức khỏe của thận, tốt nhất chúng ta nên loại bỏ các thói quen xấu hàng ngày, đặc biệt là việc thường xuyên tiêu thụ 4 thực phẩm khoái khẩu này.

Là cơ quan giải độc lớn nhất của cơ thể con người, thận có thể sản xuất nước tiểu để bài tiết các chất độc và cặn bẩn bị phân hủy trong cơ thể; đồng thời duy trì và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong nước, cung cấp đủ khí, máu và dinh dưỡng nhằm duy trì hoạt động bình thường hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều hành vi và thói quen hàng ngày của chúng ta lại có thể gây hại cho thận, vì vậy hãy chú ý xây dựng những thói quen tốt để bảo vệ sức khỏe của thận và góp phần tăng cường sức khỏe hàng ngày. 

Ăn 4 thứ này thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thận, tốt nhất nên ăn càng ít càng tốt.

1. Bột ngọt

Bột ngọt là một loại gia vị tương đối phổ biến. Nhiều người cho rằng thêm nó vào thức ăn không những có thể giữ được mùi vị tươi ngon của thức ăn mà còn làm tăng cảm giác ngon miệng.

4 loại thực phẩm có thể gây suy thận tốt nhất nên ăn ít nhưng lại toàn là món ăn yêu thích, dùng hàng ngày của nhiều người - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nếu để ý đôi khi sau khi ăn xong, bạn sẽ có cảm giác khô, chua trong miệng. Điều này có thể là do hàm lượng natri glutamate cao. Natri glutamate trong bột ngọt là 1 loại muối natri. Tiêu thụ lâu dài có thể dẫn đến hàm lượng natri trong cơ thể cao, không có lợi cho quá trình giải độc của thận và ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe của thận, hãy cố gắng ăn ít bột ngọt hoặc thực phẩm có hàm lượng natri (muối) cao.

2. Rau muối chua

Là thực phẩm phổ biến trên bàn ăn của nhiều gia đình, tiêu thụ quá nhiều rau muối chua cũng có thể tạo gánh nặng cho thận.

Như chúng ta đã biết, trong quá trình ngâm chua, rau sẽ trải qua một quá trình lên men, một số loại sẽ sinh ra rất nhiều vi khuẩn trong quá trình lên men, trong đó có thể có loại gây hại cho cơ thể con người.

4 loại thực phẩm có thể gây suy thận tốt nhất nên ăn ít nhưng lại toàn là món ăn yêu thích, dùng hàng ngày của nhiều người - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, khi muối dưa, người ta thường cho rất nhiều muối. Những thực phẩm giàu natri này được tiêu thụ lâu ngày sẽ làm tăng huyết áp trong cơ thể. Máu không thể duy trì nhu cầu bình thường ở thận dẫn đến chức năng thận giảm sút, độc tố và vi khuẩn tích tụ trong thận không có lợi cho việc bảo vệ thận.

3. Thịt xông khói

Trong quá trình chế biến thịt xông khói, người ta cho một lượng lớn muối vào ướp để làm giảm vi khuẩn trong thịt tươi, điều này cũng sẽ dẫn đến việc giảm vitamin và các nguyên tố vi lượng trong thịt.

4 loại thực phẩm có thể gây suy thận tốt nhất nên ăn ít nhưng lại toàn là món ăn yêu thích, dùng hàng ngày của nhiều người - Ảnh 3.

Do đó, thịt xông khói thành phẩm sẽ chứa nhiều chất béo, ăn lâu ngày làm tăng hàm lượng chất béo trong cơ thể. Chất béo bão hòa và cholesterol khi dư thừa có thể làm hẹp mạch máu, dẫn đến máu lưu thông chậm, không vận chuyển được đến thận gây ra tình trạng thiếu thận khí và tổn hại đến sức khỏe của thận.

4. Sản phẩm từ đậu nành

Các sản phẩm từ đậu nành được chế biến với nguyên liệu chính là đậu nành, đậu xanh, đậu Hà Lan và các loại đậu khác. Các sản phẩm từ đậu nành rất giàu protein, giúp tăng cường chức năng của cơ thể.

4 loại thực phẩm có thể gây suy thận tốt nhất nên ăn ít nhưng lại toàn là món ăn yêu thích, dùng hàng ngày của nhiều người - Ảnh 4.

Tuy nhiên, những người bị thận hư không thích hợp ăn các sản phẩm từ đậu nành vì họ cần ăn thức ăn có hàm lượng protein thấp, do hàm lượng axit amin trong các sản phẩm đậu nành tương đối cao. Nếu thường xuyên ăn các sản phẩm từ đậu nành có thể gây gánh nặng cho thận và làm tăng bài tiết nước tiểu. Từ đó, gây tổn hại đến sức khỏe của thận.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This

Theo Golf

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên