4 loại thực phẩm cực hại cho gan mà bạn nên tránh ăn thường xuyên, món nào cũng rất quen thuộc
Hóa ra chúng ta vẫn đang vô tư tiêu thụ những món ăn không tốt cho gan chút nào, biết sớm thì nên thay đổi ngay bạn nhé!
- 09-07-20219 thực phẩm thà bỏ đi chứ đừng bao giờ tích trữ trong tủ lạnh kẻo gieo rắc "ổ bệnh" nguy hiểm, thậm chí là gây ung thư cho cả gia đình
- 08-07-20213 loại thực phẩm mà tế bào ung thư cực yêu thích, soi ra toàn những món bạn thường ăn hàng ngày
- 06-07-20214 loại thực phẩm có thể gây suy thận tốt nhất nên ăn ít nhưng lại toàn là món ăn yêu thích, dùng hàng ngày của nhiều người
1. Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Gan là trung tâm vận chuyển chất béo nên khi ăn đồ nhiều dầu mỡ thì một phần chất béo sẽ đi vào gan và chuyển hóa thành mỡ để dự trữ. Khi bạn đói, chất béo dự trữ trong cơ thể sẽ được vận chuyển đến gan rồi mới bắt đầu phân hủy.
Thế nên, việc ăn đồ dầu mỡ thường xuyên sẽ làm gia tăng khối lượng công việc cho gan, từ đó dễ hình thành nên bệnh gan nhiễm mỡ.
2. Đồ nướng
Đồ nướng là món ăn chứa rất nhiều yếu tố gây hại cho gan. Thịt nướng vừa nhiều dầu mỡ lại vừa nhiều gia vị nên có thể làm tăng gánh nặng giải độc của gan. Trong quá trình nướng thịt, lượng protein biến tính sẽ làm ảnh hưởng đến gan và từ đó tạo ra chất gây ung thư mang tên benzopyrene.
Ngoài ra, đồ nướng chủ yếu là đồ cay, nóng nên dễ gây nóng người, ăn nhiều sẽ rất hại cho gan.
3. Đồ ăn thừa, đồ ăn bị mốc
Việc ăn đồ thừa thường xuyên có thể làm tăng cao nguy cơ mắc ung thư. Bởi đồ ăn thừa sẽ được bảo quản trong tủ lạnh sau khi ăn nhưng bảo quản càng lâu thì lượng nitrit gây ung thư lại càng tăng lên.
Bên cạnh đó, đồ ăn bị mốc cũng có chứa nhiều Aspergillus flavus. Đây là loại độc tố gây ung thư gan mà bạn cần đặc biệt chú ý.
4. Rượu
Dù uống loại rượu nào, uống nhiều hay ít thì cũng đều tham gia vào quá trình chuyển hóa và dễ làm tổn thương gan. Do đó, nếu muốn gan khỏe thì bạn nên tránh uống rượu thường xuyên.
Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline
Pháp luật và bạn đọc