TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 loại thực phẩm dễ gây ra nguy cơ mắc ung thư vú nhưng vẫn xuất hiện trên bàn ăn hàng ngày

19-01-2021 - 10:43 AM | Sống

4 loại thực phẩm dễ gây ra nguy cơ mắc ung thư vú nhưng vẫn xuất hiện trên bàn ăn hàng ngày

Dù ngon và hấp dẫn đến mấy, phụ nữ cũng không nên thường xuyên đưa 4 loại thực phẩm này lên bàn ăn hàng ngày bởi chúng có thể đang âm thầm khiến tế bào ung thư vú phát triển trong cơ thể bạn.

Ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới do ung thư ở phụ nữ với 1,7 triệu người mắc và nửa triệu người chết hàng năm. Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc ung thư vú ngày càng tăng và hiện đang là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ.

Nguyên nhân gây ung thư vú đến nay vẫn chưa được xác định. Chúng ta chỉ biết rằng ung thư vú xảy ra khi các tế bào ở vú bắt đầu tăng sinh bất thường, phân chia nhanh hơn các tế bào bình thường và tiếp tục tích tụ, hình thành khối u. Sau cùng, chúng có thể lây lan (di căn) từ vú đến các hạch bạch huyết hoặc đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Tuy nhiên, một điều chúng ta có thể biết chắc là đa số các loại bệnh ung thư đều có liên quan đến đường ăn uống, giống như người xưa có câu "Bệnh từ miệng mà vào", ung thư vú cũng không phải là một ngoại lệ. Dưới đây là 4 loại thực phẩm sẽ khiến phụ nữ ngày càng đến gần hơn với căn bệnh ung thư vú, thật không may là hiện nay chúng vẫn thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn hàng ngày của nhiều người trẻ.

1. Rượu và đồ uống có cồn

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, rượu và đồ uống có cồn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Cứ 10g rượu tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ ung thư vú tăng lên 7-10%, và nguy cơ này có thể quan sát rõ nhất ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh.

4 loại thực phẩm dễ gây ra nguy cơ mắc ung thư vú nhưng vẫn xuất hiện trên bàn ăn hàng ngày - Ảnh 1.

Vú dường như đặc biệt nhạy cảm với rượu. Ngay cả việc uống rượu nhẹ (chỉ 1 lần mỗi ngày hoặc dưới 12.5 gam mỗi ngày) cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 4-15%, trong khi nguy cơ ung thư ở các cơ quan khác đối với những người uống rượu nhẹ không tăng.

Và tuổi uống rượu càng sớm, tiền sử uống rượu càng lâu thì nguy cơ ung thư vú càng cao.

2. Chế độ ăn nhiều chất béo

Chế độ ăn nhiều chất béo có thể dẫn đến thừa cân, quá nhiều chất béo trong cơ thể, từ đó, dẫn đến cơ thể sản xuất quá nhiều estrogen. Một khi số lượng estrogen vượt quá lượng bình thường cần thiết cho hoạt động và vận động của cơ thể, nó sẽ kích thích ung thư vú.

Đặc biệt, những người tiêu thụ quá nhiều axit béo bão hòa có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn đáng kể so với những người tiêu thụ ít axit béo bão hòa, và tiên lượng của họ sau khi bị ung thư vú cũng xấu hơn.

Những người hấp thụ quá nhiều axit béo chuyển hóa, ngoài việc kích thích ung thư vú do béo phì, còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú do gây rối loạn chuyển hóa và dẫn đến kích hoạt một loạt các đường tín hiệu.

Axit béo chuyển hóa có nhiều trong bánh quy ngọt, khoai tây chiên, bỏng ngô, bánh bơ, sôcôla, bơ cacao và trà sữa, nên tránh càng nhiều càng tốt.

4 loại thực phẩm dễ gây ra nguy cơ mắc ung thư vú nhưng vẫn xuất hiện trên bàn ăn hàng ngày - Ảnh 2.

3. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

Những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao bao gồm:

- Khoai tây nghiền, khoai tây chiên, thực phẩm chiên phồng.

- Một số thực phẩm giàu tinh bột như bột chiên xù, gạo nếp...

- Một số trái cây nhiều đường như táo tàu, dứa...

- Các thực phẩm khác có hàm lượng đường cao.

Chúng có thể gây ra lượng đường trong máu tăng nhanh, ăn quá nhiều những thực phẩm như vậy cũng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú.

4. Thực phẩm được WHO cảnh báo chứa chất gây ung thư

Thực phẩm ngâm, nướng và chiên đều là chất gây ung thư loại 1 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo. Đồng thời, thịt đỏ và thịt chế biến quá mức thuộc chất gây ung thư loại 2A. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng có thể làm tăng số lượng ung thư ở động vật thí nghiệm, bao gồm cả rủi ro về ung thư vú.

4 loại thực phẩm dễ gây ra nguy cơ mắc ung thư vú nhưng vẫn xuất hiện trên bàn ăn hàng ngày - Ảnh 3.

Mặc dù ảnh hưởng của 4 loại thực phẩm này đối với sự phát triển ung thư vú ở con người vẫn còn chưa chắc chắn, nhưng các bác sĩ vẫn khuyên bạn thận trọng, không nên tiêu thụ quá thường xuyên, quá nhiều để bảo vệ sức khỏe.

Nguồn và ảnh: Bệnh viện Ung thư trực thuộc Đại học Fudan (Trung Quốc), QQ, Healthline, Eat This


Theo Chang

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên