TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 lời khuyên giúp bạn đứng vững giữa vòng xoáy thị phi của chốn công sở: Nhân viên trẻ, thiếu tự tin tại nơi làm việc nhất định phải đọc

26-12-2019 - 16:40 PM | Sống

4 lời khuyên giúp bạn đứng vững giữa vòng xoáy thị phi của chốn công sở: Nhân viên trẻ, thiếu tự tin tại nơi làm việc nhất định phải đọc

Ở nơi công sở, sự cống hiến là bằng chứng rõ ràng nhất cho sự nghiêm túc và năng lực của bạn.

Khoảng thời gian bắt đầu công việc luôn có nhiều thử thách đối với nhân viên mới. Áp lực công việc, các mối quan hệ công sở có thể khiến họ bối rối, đặc biệt là người trẻ. Jessica Mendex là một blogger chuyên viết về cuộc sống và các mối quan hệ trên Medium. Chia sẻ của cô có thể giúp những người trẻ mới bắt đầu công việc những bí quyết để hòa hợp với môi trường và những người đồng nghiệp mới:

Bắt đầu học Đại học từ 17 tuổi và tốt nghiệp ở tuổi 20 là một trong những thành tựu lớn nhất cuộc đời tôi. Ngay sau đó, tôi có công việc đầu tiên của mình tại một tổ chức phi chính phủ vì cộng đồng và tất nhiên, là người trẻ nhất trong văn phòng lúc bấy giờ.

Ngay lần đầu tiên bước vào vòng phỏng vấn tôi đã thấy mình có vẻ là người trẻ nhất trong số những người xuất hiện ở hành lang, nhưng tôi không quá lo lắng. Bởi tôi hiểu những người thuê mình sẽ nhìn nhận được năng lực xứng đáng chứ không phải chỉ quan tâm đến tuổi tác hay kinh nghiệm.

Tôi từng nghĩ, tuổi trẻ của mình sẽ là một dấu ấn đặc biệt ở văn phòng này, môi trường này. Nhưng dần dần, nó hóa ra lại trở thành áp lực phải chứng minh cho mọi người thấy mình xứng đáng ở đây dù ngoại hình hay tuổi tác như thế nào. Nhiệm vụ của tôi là dạy các lớp giáo dục dinh dưỡng cho các gia đình bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha trong một cộng đồng chủ yếu là người gốc Tây Ban Nha, có thu nhập thấp. Sau một tuần chuẩn bị, tôi có lớp học đầu tiên của mình với sự mong chờ và hy vọng.

Nhưng rồi, mọi việc diễn ra không như ý tôi cho lắm. Gần 40 con người trong khán phòng ngày hôm đó tỏ ra không thực sự quan tâm đến những gì tôi nói (dù tôi cũng là một diễn giả khá có kinh nghiệm). Rõ ràng, họ hơn tôi nhiều tuổi, và họ không tin tôi đủ điều kiện để nói chuyện với họ.

Từ một cô bé sinh viên tốt nghiệp Đại học một cách tự tin, tôi biến thành một cô bé không biết làm gì dù đã thuộc lòng bài thuyết trình bằng tiếng Tây Ban Nha từ tối qua. Dù tôi biết mình đủ năng lực, sếp tôi cũng nhìn thấy và tin tưởng năng lực của tôi, nhưng sự thiếu tôn trọng từ người nghe trong buổi thuyết trình ngày hôm đó (và nhiều buổi tiếp theo) thực sự đã khiến tôi nản lòng không ít.

Ngay cả đồng nghiệp cũng không thực sự đón chào tôi chỉ vì quá trẻ. Phải mất nhiều tháng để tương tác và làm quen, tôi mới gây dựng được sự tôn trọng từ đồng nghiệp và khách hàng. Tiếc là khi vừa kết nối được mọi người thì công việc bị gián đoạn và tôi quyết định dừng để học tiếp lên. Nhưng tôi luôn cảm ơn những ngày làm việc tại nơi đây đã cho tôi thêm nhiều kinh nghiệm để sẵn sàng đối diện với mọi môi trường, mọi hoàn cảnh mà ở đó bạn là người trẻ tuổi nhất.

4 lời khuyên của tôi dành cho bất cứ ai đang không tự tin tại nơi làm việc chỉ vì quá trẻ, hay còn chưa nhiều kinh nghiệm thực tế:

Hãy tập trung vào công việc của bạn thôi

4 lời khuyên giúp bạn đứng vững giữa vòng xoáy thị phi của chốn công sở: Nhân viên trẻ, thiếu tự tin tại nơi làm việc nhất định phải đọc - Ảnh 1.

Rất khó để bắt đầu một công việc mới, nhưng nếu đồng nghiệp hay khách hàng không “đón chào” bạn chỉ vì tuổi tác hay ngoại hình trẻ trung thì hãy nhớ rằng, nó không phải là do bạn.

Có thể là do họ thấy không an toàn, không an tâm khi tiếp nhận một người mới mà chưa chứng minh được năng lực. Điều bạn cần làm chỉ là tập trung vào công việc của mình và thể hiện hết những gì mình có.

Nhớ rằng, bạn cần phải làm việc thực sự chăm chỉ nếu muốn người khác nhìn thấy năng lực của mình. Nếu người khác cố gắng gấp 2 thì bạn phải làm gấp 3, gấp 4 vì thực tế những người cũ sẽ luôn cố gắng gạt bạn ra khỏi sự chú ý của họ.

Sự cống hiến sẽ là bằng chứng rõ nhất cho sự nghiêm túc của bạn với công việc.

Lên tiếng nếu sự phân biệt tuổi tác đang cản trở công việc của bạn

Nếu những bàn tán về năng lực làm việc đang ảnh hưởng đến chất lượng công việc, đừng ngại ngồi xuống để có những cuộc trao đổi thẳng thắn. Cho họ biết tất cả những gì bạn muốn là cố gắng hết sức vì công việc, và nếu có thiếu sót thì bạn sẵn sàng lắng nghe góp ý chứ không phải những điều được trao đổi không công khai kia.

Hãy nhớ rằng, không ai trả tiền cho bạn nếu bạn không có năng lực.

Không quan tâm những câu chuyện sau lưng

4 lời khuyên giúp bạn đứng vững giữa vòng xoáy thị phi của chốn công sở: Nhân viên trẻ, thiếu tự tin tại nơi làm việc nhất định phải đọc - Ảnh 2.

Sẽ luôn có những câu chuyện làm quà về bạn mà bạn không biết từ đồng nghiệp, nhất là khi bạn lại còn là nhân viên mới. Dù chẳng biết gì về bạn, nhưng họ luôn thích những câu chuyện phóng đại, suy đoán hay thậm chí bịa đặt. Họ từ chối sự có mặt của bạn trong những buổi giao lưu của nhân viên công ty.

Nếu là người thông minh, bạn sẽ tự biết cách mặc kệ vòng xoáy “drama” đó để tập trung vào công việc của bản thân. Cuộc sống này có một số người không bao giờ trưởng thành, trong khi nhiệm vụ của bạn cũng chẳng phải là thay đổi con người họ. Vì thế, hãy thể hiện cho họ thấy điều họ nghĩ là sai bằng hành động thực tế.

Trần Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên