TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 lý do nên dừng thu phí bảo trì

15-04-2019 - 10:31 AM | Bất động sản

4 lý do nên dừng thu phí bảo trì

Việc đóng 2% phí bảo trì khi mua nhà là bất hợp lý và có nguy cơ bị lạm dụng số tiền đó vào mục đích khác.

Việc đóng 2% phí bảo trì khi mua nhà là bất hợp lý và có nguy cơ bị lạm dụng số tiền đó vào mục đích khác.

Sở Xây dựng TP HCM cũng đã thấy điều bất hợp lý trên, nên đề xuất bỏ 2% phí bảo trì nhà chung cư khi sửa Luật Nhà ở.

4 lý do nên dừng thu phí bảo trì - Ảnh 1.

Dự án Green City 501 Minh Khai, Hà Nội xảy ra tình trạng tranh chấp kéo dài do ban quản trị cũ chiếm dụng quỹ bảo trì

Có 4 lý do để bỏ quy định thu 2% phí bảo trì:

1. Việc thu phí bảo trì 2% dựa trên giá bán là sai, bởi giá bán bao gồm giá xây dựng, giá đất, lãi vay ngân hàng, phí vận hành với chủ đầu tư và cả phần lãi của chủ đầu tư; chưa kể còn tùy vào vị trí căn hộ, thời điểm bán hàng và cảm tính của người bán hàng.

Ví dụ, khu đất đó có giá trị 3 triệu đồng khi mua sẽ khác so với khu đất 300 triệu đồng, hoặc tại một dự án nhưng một người mua 20 triệu/m2 nhưng một người khác lại mua 30 triêu/m2, sẽ là bất công chồng bất công nếu áp dụng mức phí trên. Như vậy, phí bảo trì áp dụng trên giá bán như hiện nay là không đúng, mà cần áp dụng trên giá xây dựng (có thể là 2% cũng có thể hơn hoặc kém).

2. Theo quy định trong 5 năm đầu tiên chủ đầu tư phải có trách nhiệm bảo trì nơi ở đó, như vậy phí bảo trì sẽ không cần trong khoảng thời gian đó. Trong khi mỗi chung cư, tổng số tiền phí bảo trì sẽ là rất lớn, từ 10 tỷ thậm chí tới cả trăm tỷ, nếu không sử dụng đến chúng ta cộng tiền gốc và tiền lãi lại sẽ lên tới con số hàng chục ngàn tỷ, hàng trăm ngàn tỷ trên toàn quốc bị đóng băng một cách lãng phí.

3. Một số chủ đầu tư do thiếu nguồn vốn nên đã sử dụng số tiền là phí bảo trì của cư dân để dùng vào mục đích khác, thậm chí không có khả năng trả. Khi đó, ai sẽ là người có trách nhiệm bồi thường cho cư dân? Nhiều chung cư, chủ đầu tư ngang nhiên chiếm đoạt số tiền trên mà không hề có chế tài xử lý.

Trong trường hợp chủ đầu tư có tiền, bàn giao số tiền đó cho ban quản trị nhưng một số cá nhân là thành viên của ban quản trị đã lạm dụng số tiền lớn trên, như chi tiêu sai mục đích hoặc chủ động bán nhà sau đó biển thủ số quỹ trên,… Những việc làm này không thể kiểm soát được.

4. Việc tính phí bảo trì đến thời điểm này đã và đang là nguyên nhân của 70% các tranh chấp xảy ra trong thời gian qua. Nó là ngòi nổ, là căn cơ gây nên các cuộc tranh chấp trên.

Sau 12 năm, tại 5 tòa chung cư chúng tôi không áp dụng hình thức thu phí bảo trì như thông thường, mà tự quản lý bằng cách cộng thêm một số tiền trong phí quản lý hàng tháng. Số tiền trên rẻ hơn rất nhiều so với mức thu của phần lớn dự án khác đang áp dụng hiện nay.

Theo Nguyễn Văn Đực - Phó TGĐ Công ty Bất động sản Đất Lành

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên