MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 người bạn ai cũng nên có trong cuộc đời

19-03-2017 - 14:00 PM | Sống

Bạn bè là một trong những điều quý giá nhất mà mỗi người có trong cuộc sống. Bạn bè không chỉ giúp chúng ta trở nên vui vẻ, mà còn là "phương thuốc thần kỳ" xoa dịu những rắc rối.

Khoa học đã chứng minh, những người có bạn bè sống lâu hơn những người không có bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trở thành người bạn tốt. Điều bạn cần là những người bạn chân thành và sẵn sàng ở bên bạn trong mọi hoàn cảnh chứ không phải những kẻ “cơ hội”.

Alex Lickerman, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “The Undefeated Mind: On the Science of Constructing an Indestructible Self” đã nghiên cứu và chia sẻ, thay vì xây dựng tình bạn với những người ngẫu nhiên, chúng ta có khuynh hướng xây dựng mối quan hệ với những người chia sẻ lợi ích chung, giá trị chung, trải qua những khó khăn tương tự hoặc ủng hộ lẫn nhau.

Vậy chúng ta cần phải có những người bạn như thế nào để cuộc sống trở nên tốt đẹp và thú vị hơn?

1. Người giúp chúng ta cảm thấy không đơn độc

Mỗi người chúng ta đều có những điểm yếu riêng. Chúng ta luôn luôn cảm thấy có điều gì đó không hài lòng, nhưng lại không thể chia sẻ với người khác vì sợ bị phán xét hoặc bị bỏ rơi.

Những lúc như thế, điều chúng ta cần nhất là một người bạn có thể thấu hiểu những suy nghĩ và nhược điểm của mình. Trước những người bạn đó, chúng ta sẽ không còn cảm thấy ngại ngùng hay lo sợ, chúng ta cảm thấy thoải mái và sẵn sàng chia sẻ.

2. Người giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ

Cuộc sống luôn khiến chúng ta căng thẳng. Khi trưởng thành, chúng ta có nhiều nỗi lo và trách nhiệm. Chính những lúc này, việc có một người bạn khiến chúng ta vui vẻ là điều mà ai cũng mong muốn.

Họ có thể cùng khóc cùng cười với bạn, thậm chí cùng bạn làm những điều hết sức…ngớ ngẩn. Họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì, miễn là bạn cảm thấy vui.

3. Người động viên tinh thần

Ai trong chúng ta cũng có lúc xuống tinh thần và cảm thấy cực kỳ thê thảm. Ví dụ, bạn đang chán nản với công việc mà chẳng biết lý do tại sao. Nhưng sau khi chia sẻ với bạn bè, bằng cách nào đó, bạn đã nhận ra được vấn đề của mình nằm ở đâu và mình cần thay đổi thế nào để sửa chữa nó.

Một người bạn động viên tinh thần là người đưa cho chúng ta những lời khuyên bổ ích, có tính xây dựng và truyền cảm hứng giúp chúng ta giải quyết vấn đề cũng như hiểu bản thân mình hơn. Để làm được như thế, đó hẳn phải là một người rất hiểu bạn và vô cùng quan tâm đến bạn.

4. Người cộng tác trên con đường hướng tới mục tiêu

Bạn có nhiều mơ ước và dự định, nhưng lại cảm thấy vô cùng khó khăn khi làm một mình. Đó là lúc bạn cần một người cùng bạn ở bên chinh chiến và đạt được mục đích.

Ví dụ như Emma Watson, một nhà hoạt động theo chủ nghĩa nữ quyền. Cô tập hợp những người có cùng quan điểm, cùng mục tiêu và mong muốn đấu tranh vì bình đẳng giới thông qua chiến dịch HeForShe và câu lạc bộ dành cho nữ quyền.

Diễn giả nổi tiếng Jim Rohn từng nói: “Lý do cốt lõi nhất của tình bạn là giúp chúng ta thay đổi và phát triển”.

“Bạn là trung bình của 5 người mà bạn dành thời gian nhiều nhất”. Đó chính là lý do, nếu bạn muốn phát triển và thành công, hoặc chỉ đơn giản là có cuộc sống vui vẻ, bạn cần có những người bạn thật sự, những người giúp bạn cùng tiến về phía trước.

Đôi khi có những người bạn không thật sự tốt nhưng chúng ta không thể buông bỏ. Đừng vì điều đó mà mất niềm tin vào tình bạn, chỉ là lúc đó bạn đã hiểu được tình bạn thật sự là gì. Bạn không cần chối bỏ những người bạn này, chỉ cần không để họ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của mình.

Tìm được một người bạn tốt là điều không dễ dàng, giữ được bạn lại càng khó hơn. Để có những người bạn tốt, trước hết chính bạn phải trở thành một người bạn tốt.

Khánh Hằng

Trí Thức Trẻ/Lifehack

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên