MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 phần của con lợn là món khoái khẩu nhiều người mê nhưng cần rất thận trọng khi ăn, phần số 4 chuyên gia sức khỏe khuyên không nên đụng vào

28-10-2021 - 06:54 AM | Sống

Nội tạng lợn như ruột già, phổi, gan hoàn toàn có thể ăn được nếu xử lí sạch sẽ. Nhưng chúng ta tuyệt đối không thể ăn cổ lợn, vì đây là nơi chứa nhiều chất kích thích mà lợn bị tiêm vào nhất!


Những món ăn làm từ thịt lợn rất quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của mọi gia đình. Hầu hết các bộ phận của con lợn đều có thể chế biến thành món ăn ngon. Tuy nhiên, những chuyên gia sức khỏe khuyên người tiêu dùng nên cẩn trọng khi sử dụng 4 bộ phận sau, bởi chúng có thể chứa nhiều chất độc, không tốt cho sức khỏe:

1. Ruột già 

Nhiều người nói ruột già của lợn không thể ăn được, bởi vì ruột già là nơi tích trữ phân, vô cùng bẩn, hơn nữa còn có chứa những vi khuẩn gây bệnh. Thế nhưng thực tế ruột già lại vô cùng sạch sẽ, bởi vì lợn cũng có một vài khả năng tự xử lí, làm sạch đường tiêu hóa. 

4 phần của con lợn là món khoái khẩu nhiều người mê nhưng cần rất thận trọng khi ăn, phần số 4 chuyên gia sức khỏe khuyên không nên đụng vào - Ảnh 1.

Ruột già của lợn có thể có một vài chất ở bề mặt bên ngoài nhưng bên trong thì không có gì hết, chỉ cần rửa sạch sẽ thì hoàn toàn có thể ăn được.

Lòng lợn là món khoái khẩu của nhiều người nhưng nó lại chứa nhiều cholesterol, ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, bệnh gout, gan nhiễm mỡ... Ngoài ra, nếu ăn phải lòng lợn bị dùng hóa chất tẩy trắng còn khiến cơ thể bị tích độc, dễ sản sinh tế bào u ác tính.

Bởi vậy bạn nên cân nhắc khi sử dụng món ăn này cho bữa ăn gia đình.

2. Gan lợn

4 phần của con lợn là món khoái khẩu nhiều người mê nhưng cần rất thận trọng khi ăn, phần số 4 chuyên gia sức khỏe khuyên không nên đụng vào - Ảnh 2.

Có những người cho rằng gan lợn không ăn được, do gan lợn là cơ quan giải độc, nếu như ăn vào sẽ đồng nghĩa với việc mình đang ăn một số bộ phận có độc của lợn. 

Nhưng sự thật là nếu như mua gan lợn từ những địa chỉ tin cậy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chế biến đúng cách thì hoàn toàn có thể ăn được. Bởi vì những chất độc trong gan lợn lúc này đã được xử lí sạch sẽ, sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Tuy nhiên, gan cũng có chứa hàm lượng lớn cholesterol không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn chỉ nên thỉnh thoảng ăn món ăn này để tránh nguy cơ tăng mỡ máu, cholesterol...

3. Phổi lợn

Trong các bộ phận của con lợn, phổi là bộ phận tích tụ nhiều độc tố nhất do đặc tính của lợn là loài vật sống gần mặt đất, ăn, ngủ, sinh hoạt tại chỗ nên phổi thường xuyên hít phải lượng rất lớn bụi bẩn từ chất thải phân, đất cát và các kim loại nặng... 

Trong khi phổi lợn là cơ quan hô hấp, có rất nhiều phế nang, dễ dàng nhất để tích tụ và lắng đọng nhiều bụi trong màng phổi. Nếu con người ăn vào, sẽ vô tình mang theo bụi, kim loại nặng vào theo, thậm chí có cả virus gây bệnh, gây hại rất lớn cho cơ thể. Vì vậy cần cân nhắc thật kỹ trước khi dùng phổi lợn làm thức ăn.

4 phần của con lợn là món khoái khẩu nhiều người mê nhưng cần rất thận trọng khi ăn, phần số 4 chuyên gia sức khỏe khuyên không nên đụng vào - Ảnh 3.

Cũng giống như gan lợn, trong phổi có thể chứa một số loại vi khuẩn và bụi bẩn. Nếu như bạn xử lí sạch sẽ hoặc nấu chín phổi lợn, vậy thì những chất bẩn và vi khuẩn này sẽ không còn nữa, lúc này bạn có thể yên tâm thưởng thức các món ăn làm từ phổi lợn.

Muốn chế biến phổi sạch, bạn cần để nguyên lá phổi, đổ nước vào trong phổi theo mạch khí quản, xóc rửa phổi như rửa một cái chai. Nhiều lần đổ đầy nước vào phổi rồi lại lắc bóp cho sạch nước sẽ giảm thiểu bụi bẩn, độc tố, kim loại nặng. Sau đó, bạn thái phổi thành từng lát mỏng, đun sôi nước rồi chần phổi, sau đó mới chế biến theo nhu cầu.

4. Cổ lợn

Hiện nay, hầu hết lợn thịt bán ra thị trường đều được nuôi theo hình thức trang trại, có sự hỗ trợ của thức ăn công nghiệp, và được tiêm phòng rất nhiều các loại thuốc để ngừa bệnh.

Hơn nữa, quá trình chăn nuôi, lợn có thể được tiêm chất kích thích thúc đẩy sự tăng trưởng của lợn, như vậy trong cổ lợn sẽ tích trữ dư lượng thuốc khá nhiều. Nếu như bất cẩn ăn phải cổ lợn có chứa chất kích thích thì gây hại tới sức khỏe của con người. 

Bên cạnh đó, cổ lợn thường có chứa một số lượng lớn các hạch bạch huyết và các tuyến trao đổi chất. Đây là nơi trú ngụ của nhiều virus, vi khuẩn, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh. Hơn nữa, khi giết mổ, vùng cổ lợn là nơi chọc tiết vì vậy có rất nhiều máu tích tụ tại đây. Vì vậy chuyên gia khuyên khi đi mua thịt lợn, cần phải tránh mua phần thịt ở bộ phận này.

Theo Aboluowang


Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên