MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 quy tắc ngầm giúp dân tộc này sản sinh ra nhiều người giàu nhất thế giới: Năm mới sớm áp dụng thì làm nên nghiệp lớn, còn không mãi loay hoay cả đời

23-01-2023 - 19:39 PM | Lifestyle

Là dân tộc giàu có và thông minh hàng đầu thế giới, để có được danh xưng này người ở người Do thái luôn tồn tại những tư duy kiếm tiền khác biệt.

Chỉ chiếm 0,2% dân số thế giới song Do thái luôn được đánh giá là dân tộc am hiểu tài chính nhất. Bằng chứng, họ kiểm soát 70% của cải thế giới, 50% giải Nobel kinh tế và 30% giải Oscar.

Với những thành tựu đạt được đa số mọi người đều cho rằng người Do thái sở hữu chỉ số IQ cao. Song thực tế trong cuộc điều tra chỉ số IQ trên thế giới vào năm 2017, kết quả cho thấy không có sự khác biệt quá lớn về chỉ số thông minh giữa người Do thái và các dân tộc khác trên thế giới. Vậy điều gì đã giúp dân tộc này sản sinh ra nhiều "nhân tài" như vậy?

Thực tế trong quá khứ, người Do thái từng phải gánh chịu nhiều thảm họa. Không có quốc gia của riêng mình, họ phải sống rải rác ở khắp nơi trên thế giới. Vì lý do này, họ học cách tồn tại và thích nghi với những nền văn hoá và kinh tế khác nhau. Từ đây, họ đã phát triển một lối suy nghĩ khác biệt để không chỉ tồn tại mà còn ảnh hưởng đến mọi mặt của thế giới, trong đó có nền kinh tế.

Bởi vậy việc người Do thái nổi bật trong mọi tầng lớp xã hội không phải vì thông minh hơn người, chính cách tư duy khác biệt đã đã tác động đến thế giới quan và phong cách làm việc của họ. Dưới đây là 4 tư duy trong kinh doanh mà người Do thái luôn áp dụng để nhanh chóng gia tăng tài san.

1. Kiến thức quý hơn tiền bạc và không bao giờ bị lấy đi

Người Do thái trân trọng tri thức và có ý thức khá thực tế về điều này. Họ luôn dạy con mình rằng khi bị mất tất cả thứ còn lại vẫn là trí tuệ.

Trong mắt người Do thái kiếm được nhiều tiền và có được của cải hay không phục thuộc vào trí tuệ. Làm ăn thì luôn dùng trí thông minh để chiến thắng và chỉ có kiếm tiền bằng khối óc của mình thì mới có thể mang lại tiền tài lớn mạnh.

Theo cách này, tiền đã trở thành thước đo của trí tuệ trong kinh doanh, chỉ khi trí tuệ được chuyển hóa thành tiền thì mới là trí tuệ sống có giá trị. Bởi vậy, người kinh doanh cần dùng trí tuệ để suy nghĩ và phân tích tâm lý và hành vi người tiêu dùng. Chỉ khi nắm rõ được nhu cầu của khách hàng thì mới có thể tồn tại trên thị trường.

2. Phải luôn nhìn thấy những điều mà người khác không thể nghĩ ra

4 quy tắc ngầm giúp dân tộc này sản sinh ra nhiều người giàu nhất thế giới: Năm mới sớm áp dụng thì làm nên nghiệp lớn, còn không mãi loay hoay cả đời - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Người Do thái tin rằng một người luôn có thể nhìn thấy những điều mà người khác không nghĩ tới chắc chắn anh ta có một tương lai tốt đẹp hơn. Trong khi đó những người bình thường lại coi rằng tham gia vào lĩnh vực có nhiều người đang tập trung sẽ thu được nhiều lời nhuận.

Thực tế, 80% số tiền trên thế giới được kiểm soát bởi 20% số người giàu nhất và 80% số người bình thường chỉ có 20% số tiền còn lại. Điều tất yếu, nếu chúng ta cũng đi theo lối của 80% số người bình thường thì lợi nhuận bạn có được tối đa cũng chỉ có 20%. Bởi vậy trong kinh doanh, nếu muốn thành công, bạn buộc phải đi tắt đón đầu.

Lấy ví dụ trong một trung tâm thương mại khi các doanh nghiệp có cơ hội ngang nhau, điều kiện như nhau, người chiến thắng là người tìm ra một ngách kinh doanh mới. Kẻ chịu khó chủ động tìm hiểu và phân tích thị trường thì bao giờ cũng sẽ có lợi thế hơn kẻ luôn đi theo lối mòn. Hiểu được điều này, những doanh nhân Do thái luôn là người nhạy bén trên thị trường.

Người Do thái luôn có thể nhìn thấy những cơ hội kinh doanh khổng lồ từ những chi tiết nhỏ nhất. Chính thái độ tích cực, chủ động tìm kiếm giúp các doanh nhân Do thái nắm bắt được cơ hội trên thị trường.

3. Muốn kiếm được tiền thì phải có mục đích

Người Do Thái cho rằng muốn kiếm tiền thì phải có mục tiêu rõ ràng, đó là động lực để một người tiến về phía trước. Những người thông minh biết cách đặt ra các mục tiêu tương ứng tùy theo tình hình của riêng họ. Ngược lại, những người không có mục tiêu chắc chắn sẽ luôn gặp rắc rối về phương diện tiền bạc.

"Thần chứng khoán" Buffett từng thề nhất định sẽ trở thành triệu phú khi ông mới 10 tuổi, còn "Vua dầu mỏ" Rockefeller cũng tin rằng mình sẽ trở thành tỷ phú trong tương lai khi ông còn trẻ.

Tham vọng kiếm tiền không phải là điều xấu và người Do Thái không bao giờ xấu hổ khi nói về ước muốn này. Họ luôn quan niệm không có ngành hay phương pháp nào không kiếm ra tiền, chỉ có những người không có mục tiêu kiếm tiền mà thôi.

4 quy tắc ngầm giúp dân tộc này sản sinh ra nhiều người giàu nhất thế giới: Năm mới sớm áp dụng thì làm nên nghiệp lớn, còn không mãi loay hoay cả đời - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

4. Suy nghĩ kỹ trước khi hành động và đừng coi thường rủi ro

Sẽ là sai lầm lớn nếu bạn nhận thức rằng thứ gì càng rủi ro thì càng thu lại được lợi nhuận. Trong những thời điểm đầy cơ hội luôn đi kèm với thách thức như hiện nay, chúng ta đều thích ý tưởng mạo hiểm và tò mò mở ra những cánh cửa cơ hội mới. Nếu có tiềm lực tài chính tương đối mạnh, bạn hoàn toàn có thể thử thách, dù có thất bại cũng không sao.

Tuy nhiên khi chúng ta chỉ là một người bình thường việc thận trọng trước những rủi ro là điều đáng lưu ý. Năm mới, bạn phải học cách lựa chọn và chờ đợi. Bạn cần đợi cuộc sống ổn định để đạt được các bước tiến mới. Từ đây, bạn dần hình thành bàn đạp để có thể gặt hái được thành công trong tương lai.

Đinh Anh

Thể thao & Văn hoá

Trở lên trên