TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 sai lầm khiến sức khỏe cha mẹ bạn giảm sút nghiêm trọng, dễ mắc trọng bệnh

10-08-2019 - 21:33 PM | Sống

4 sai lầm khiến sức khỏe cha mẹ bạn giảm sút nghiêm trọng, dễ mắc trọng bệnh

Người già không cần gì quá nhiều, chỉ cần được thấy con cái quan tâm mình một chút là đã cảm thấy vui lắm rồi.

Ngày Lễ Vu Lan sắp đến khiến cho nhiều người phải suy ngẫm về lòng hiếu thảo của mình cũng như cách chăm sóc bố mẹ sao cho tốt nhất. Có thể nói, việc chăm sóc người cao tuổi không hề dễ vì tuổi càng cao thì con người càng hay đối mặt với các vấn đề về sức khỏe cũng như tâm lý.

Do bối rối, thiếu hiểu biết, nhiều gia đình đang áp dụng các biện pháp chăm sóc sai lầm, ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi mà không hề hay biết.

Cùng điểm qua 4 sai lầm thường gặp khiến sức khỏe người già thêm giảm sút để có thể giúp cha mẹ của bạn né tránh nhé. Người già không cần gì quá nhiều, chỉ cần được thấy con cái quan tâm mình một chút là đã cảm thấy vui lắm rồi.

Sai lầm 1: Ăn nhiều đồ bổ dưỡng

4 sai lầm khiến sức khỏe cha mẹ bạn giảm sút nghiêm trọng, dễ mắc trọng bệnh - Ảnh 1.

Tốt nhất khi chuẩn bị bữa ăn cho cha mẹ nên chọn những thực phẩm không nhiều mỡ, tăng cường các loại rau củ quả, sử dụng dầu thực vật , đảm bảo đủ chất đạm bằng cách tăng cường ăn cá và các loại đậu, đỗ…

Sai lầm 2: Không khám bệnh định kỳ

4 sai lầm khiến sức khỏe cha mẹ bạn giảm sút nghiêm trọng, dễ mắc trọng bệnh - Ảnh 2.

Bố mẹ mình có tuổi rồi nên sẽ có lúc nhớ lúc quên, vậy nên hãy thay cha mẹ ghi nhớ việc khám bệnh định kì và đưa họ đi đúng ngày hẹn của bác sĩ nhé.

Sai lầm 3: Sợ té ngã nên ít vận động

4 sai lầm khiến sức khỏe cha mẹ bạn giảm sút nghiêm trọng, dễ mắc trọng bệnh - Ảnh 3.

Cách vận động tốt nhất cho người già là đi bộ, vừa dễ thực hiện lại không tốn kém. Người cao tuổi có thói quen đi bộ đều đặn sẽ cảm thấy ăn ngon, ngủ sâu, tinh thần sảng khoái. Hãy động viên cha mẹ chăm chỉ vận động một chút để cơ thể luôn linh hoạt. Và nếu có điều kiện, hãy dành chút thời gian cùng đi dạo hoặc đạp xe cùng cha mẹ bạn nhé!

Sai lầm 4: Không trò chuyện nhiều

4 sai lầm khiến sức khỏe cha mẹ bạn giảm sút nghiêm trọng, dễ mắc trọng bệnh - Ảnh 4.

Thực tế, người có tuổi luôn muốn trò chuyện cùng con cháu vì họ rất sợ cô đơn. Nhưng có không ít người cũng vì không muốn ảnh hưởng tới công việc của con cháu mà âm thầm một mình, tự gặm nhấm sự cô đơn không nói ra.

Phận làm con, hãy chủ động hỏi han, trò chuyện với cha mẹ mỗi ngày, dù chỉ là dăm ba câu chuyện xoay quanh những chủ đề diễn ra ngày hôm đó. Nếu có thể, hãy tạo điều kiện cho cả gia đình có thời gian quây quần bên nhau, cháu kể ông bà nghe chuyện đi học ở trường lớp, ông bà kể chuyện trên ti vi nay có những gì... Những mẩu chuyện tưởng chừng không thú vị nhưng thực ra lại có sức mạnh gắn kết tình cảm cả gia đình, đặc biệt là đem lại sức mạnh lớn lao về tinh thần cho các bậc cha mẹ.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên