MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 thói quen ăn uống cực hại cho thực quản, thậm chí còn dẫn đến ung thư thực quản mà bạn cần sửa gấp

13-10-2021 - 23:18 PM | Sống

Ung thư thực quản giờ đây cũng là một căn bệnh khá quen thuộc và nguyên nhân có thể xuất phát từ những thói quen ăn uống trong cuộc sống hàng ngày.

Ung thư thực quản không phải bệnh di truyền nhưng lại dễ mắc phải do những thói quen ăn uống không lành mạnh. Nếu mắc phải dù chỉ 1 trong 4 điều dưới đây thì chính bạn đang tiếp tay cho tế bào ung thư xâm nhập vào thực quản của mình đấy!

1. Ăn đồ quá nóng

Rất nhiều người thường có thói quen ăn vội vàng khi đồ ăn vừa mới ra lò. Vậy nhưng, đây lại là thói quen có thể gây tổn thương lớn cho niêm mạc miệng và thực quản. Khi bạn ăn đồ nóng trên 70 độ C thì lớp màng nhầy của thực quản sẽ bị bỏng. Điều này rất dễ làm thực quản bị tổn thương và làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản nếu tiếp diễn thói quen này thường xuyên.

4 thói quen ăn uống cực hại cho thực quản, thậm chí còn dẫn đến ung thư thực quản mà bạn cần sửa gấp - Ảnh 1.

2. Ăn đồ muối chua

Những món đồ muối chua như kim chi, dưa cà chuối... thường chứa nhiều muối và trong quá trình lên men có thể sản sinh nitrit. Nếu ăn liên tục trong thời gian dài với số lượng lớn thì nguy cơ mắc ung thư thực quản có thể xảy ra rất cao.

4 thói quen ăn uống cực hại cho thực quản, thậm chí còn dẫn đến ung thư thực quản mà bạn cần sửa gấp - Ảnh 2.

3. Uống rượu nhiều

Rượu có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản nên nếu uống liên tục trong thời gian dài sẽ kích thích trực tiếp đến cơ quan này. Các chất gây ung thư tiềm ẩn trong rượu có thể kích thích niêm mạc thực quản và phá hủy hàng rào niêm mạc thực quản, từ đó càng gây tổn thương thực quản, làm hình thành viêm loét thực quản, nặng hơn còn dẫn đến ung thư thực quản.

4. Ăn đồ bị mốc

Nhiều người thường có thói quen tiếc rẻ nên khi thấy thực phẩm bị mốc thì sẽ cắt bỏ phần đó đi và tiếp tục sử dụng sang phần còn lại. Thật tiếc là điều này chẳng giúp ích gì, thậm chí còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Do trong những loại thực phẩm bị mốc có thể chứa nấm Aspergillus flavus, loại nấm mốc này sẽ tạo ra độc tố aflatoxin gây ung thư, từ đó càng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

4 thói quen ăn uống cực hại cho thực quản, thậm chí còn dẫn đến ung thư thực quản mà bạn cần sửa gấp - Ảnh 3.

Nguồn: Sohu

Theo Minh Quýt

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên