MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày: Tất cả đều cực phổ biến ở người Việt

07-11-2022 - 18:04 PM | Sống

4 thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày: Tất cả đều cực phổ biến ở người Việt

Những thói quen ăn uống sai lầm là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về dạ dày. Để dạ dày khoẻ mạnh thì cần loại bỏ ngay những thói quen xấu càng sớm càng tốt.

Ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh dạ dày, đặc biệt là bệnh viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, một số người khi có dấu hiệu đau dạ dày lại chẳng mấy bận tâm, cho rằng viêm loét dạ dày chẳn phải bệnh nghiêm trọng. Thực tế, căn bệnh viêm loét dạ dày nếu không được chữa trị kịp thời có thể chuyển biến thành những căn bệnh nghiêm trọng hơn, nhất là ung thư dạ dày.

Viêm dạ dày chuyển biến thành ung thư dạ dày?

Thói quen ăn uống không lành mạnh diễn ra trong thời gian dài có thể dẫn đến các tổn thương cho niêm mạc dạ dày, tiến triển thành viêm loét dạ dày.

Lúc này cơ thể sẽ tự động tìm cách để chữa trị và tái tạo các niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương. Trong quá trình tự chữa trị, cơ thể có thể sẽ sản sinh ra cả các tế bào xấu, các gen đột biến. Các tế bào đột biến gen này sẽ phát triển và có thể biến thành các tế bào ung thư.

Vì vậy, sau khi bị viêm dạ dày, người bệnh cần kịp thời điều trị, đồng thời cần điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt hàng ngày để phòng ngừa viêm loét dạ dày chuyển biến xấu thành ung thư dạ dày.

4 thói quen làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

1. Uống trà, cà phê quá đậm đặc trong thời gian dài

Trà, cà phê quá đậm đặc chứa một lượng lớn caffeine gây kích thích cho hệ thần kinh trung ương, khiến cho dạ dày co bóp liên tục và tăng cường tiết ra axit dịch vị.

Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày, gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày và rất dễ gây ra viêm loét dạ dày.

Những người mắc sẵn các bệnh về dạ dày uống quá nhiều cà phê hoặc trà đậm trong thời gian dài sẽ làm chậm quá trình điều trị và hồi phục, lâu dần sẽ biến chứng thành ung thư dạ dày.

4 thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày: Tất cả đều cực phổ biến ở người Việt - Ảnh 1.

Người mắc các bệnh dạ dày không nên uống trà hoặc cà phê quá đặc. Ảnh: Internet

2. Thói quen ăn uống không lành mạnh

- Nhịn ăn sáng

Lấy lí do bận rộn, nhiều người thường bỏ qua bữa sáng. Tuy nhiên, trải qua một đêm dài, thức ăn trong dạ dày đã được tiêu hóa hết, nếu bạn bỏ qua bữa sáng thường xuyên có thể dẫn tới đau dạ dày và các bệnh về đường tiêu hóa.

Vì vậy, hãy giữ thói quen ăn sáng đúng giờ để đảm bảo dạ dày luôn khỏe mạnh. Bữa sáng nên đa dạng hóa các món ăn, ưu tiên các các món ăn có lượng protein cao như trứng gà, các món ăn từ đỗ và đậu, thịt nạc,...

- Ăn tối quá muộn

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người thường xuyên ăn bữa tối vào lúc đã khuya, sát giờ đi ngủ. Khi đó, cơ thể không kịp tiêu hóa hết lượng thức ăn nạp vào, dễ gây áp lực lên thành dạ dày, thành ruột, gây tổn thương niêm mạc dạ dày nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, ăn tối muộn cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, về lâu dài còn dễ gây ra tình trạng viêm thực quản, trào ngược dạ dày…

Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ăn bữa tối với các món ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa, hạn chế đồ ăn vặt, ăn các món giàu đạm như đồ nướng, lẩu… Bạn nên ăn tối trước giờ đi ngủ 2-3 tiếng đồng hồ.

Đối với những người đã có tiền sử mắc các bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, nên điều chỉnh thời gian và thực đơn ăn tối, tránh để cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Ăn chung món ăn, nước chấm…

Vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng viêm dạ dày, lâu dần có thể biến thành ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP có thể sinh sống và phát triển ở trong niêm mạc dạ dày và có khả năng lây nhiễm cao thông qua đường ăn uống.

Người Việt Nam thường có thói quen ăn uống ngồi chung mâm, ăn chung các đĩa thức ăn, nước chấm... Tuy nhiên, nếu trong gia đình bạn có một người bị nhiễm khuẩn HP thì việc ăn chung mâm như vậy có thể khiến các thành viên trong gia đình cùng nhiễm vi khuẩn HP. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình điều trị viêm dạ dày vì người bệnh có khả năng tái lây nhiễm vi khuẩn HP do ăn chung mâm với nguồn lây khác.

4 thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày: Tất cả đều cực phổ biến ở người Việt - Ảnh 2.

Ăn chung mâm làm tăng khả năng lây nhiễm vi khuẩn HP. Ảnh: Internet


4. Ăn quá nhanh

Vì thời gian hạn chế, nhiều người ăn uống qua loa, nhai không kỹ, khiến cơ thể hấp thụ một lượng lớn thức ăn trong thời gian ngắn. Điều này gây ra tình trạng thức ăn tích tụ quá nhiều trong dạ dày. Hậu quả là gây áp lực lên thành dạ dày, khiến thành dạ dày phải co bóp liên tục để tiêu hóa một lượng lớn thức ăn.

Ngoài ra, việc ăn quá nhanh cũng có hại cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Mọi người nên cải thiện thói quen ăn nhanh nuốt vội thành ăn chậm nhai kỹ. Các bác sĩ khuyên bạn nên nhai khoảng 20 lần trước khi nuốt để thức ăn được nghiền nát, như vậy sẽ làm giảm bớt áp lực cho thành dạ dày và hệ tiêu hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày.

Nếu không muốn bệnh viêm dạ dày tiến triển nặng hơn, mọi người nên cải thiện các thói quen ăn uống không lành mạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, tránh tình trạng xúc động căng thẳng quá mức gây kích ứng dạ dày.

Đồng thời, việc thăm khám sức khỏe định kỳ đóng vai trò rất quan trọng để kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh viêm loét dạ dày. Chữa khỏi viêm loét dạ dày từ sớm là chìa khóa để phòng tránh ung thư dạ dày.

Thiên An

Thể thao & văn hoá

Trở lên trên