MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 thủ phạm hại gan "ẩn nấp" trong tủ lạnh nhà bạn, đừng vì tiếc rẻ mà tự rước bệnh vào người, nguy cơ ung thư cận kề

27-08-2021 - 18:10 PM | Sống

Căn bệnh ung thư gan nguy hiểm có khi xuất phát từ chính thói quen sinh hoạt, bảo quản thức ăn hàng ngày của chính gia đình bạn.

Ung thư gan là một trong những căn bệnh gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất. Thói quen xấu trong sinh hoạt, ăn uống là con đường ngắn đưa các chất độc đến xâm nhập và làm gan bị tổn thương, có khả năng gây ung thư.

4 kiểu thực phẩm hại gan nguy hiểm "ẩn giấu" trong tủ lạnh

1. Thức ăn thừa qua đêm

4 thủ phạm hại gan ẩn nấp trong tủ lạnh nhà bạn, đừng vì tiếc rẻ mà tự rước bệnh vào người, nguy cơ ung thư cận kề - Ảnh 1.

Lạm dụng tủ lạnh để trữ thức ăn quá lâu là tự hại sức khỏe. Ảnh: Internet

Nhiều gia đình tiết kiệm, thường nấu nhiều thức ăn một lần, dự trữ trong tủ lạnh để ăn dần vào những bữa sau. Mặc dù tủ lạnh là nơi có nhiệt độ thấp, hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn, nhưng không có nghĩa là thức ăn ở đây hoàn toàn được bảo vệ vô trùng.

Thực tế, nhiều loại vi khuẩn vẫn sinh sôi, phát triển trong tủ lạnh. Thức ăn càng để lâu trong tủ lạnh thì càng là "ổ chứa" vi khuẩn, dễ gây ra hiện tượng ngộ độc cho người sử dụng.

Thường xuyên dùng thực phẩm để qua đêm trong tủ lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Bỏi thực phẩm bị "biến chất" sẽ khiến sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều để xử lý, lâu dần, gan sẽ tích tụ càng nhiều độc tố, dễ dẫn tới viêm gan, và cuối cùng là dẫn tới ung thư gan...

Bởi vậy, khi nấu nướng, bạn nên ước chừng lượng thức ăn vừa đủ dùng trong ngày, không nên tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh trong thời gian dài. Đừng vì tiếc rẻ mà hại sức khỏe.

2. Hải sản nấu chín để qua đêm

4 thủ phạm hại gan ẩn nấp trong tủ lạnh nhà bạn, đừng vì tiếc rẻ mà tự rước bệnh vào người, nguy cơ ung thư cận kề - Ảnh 2.

Hải sản chỉ ngon và lành khi được sử dụng ngay sau khi nấu chín. Ảnh: Internet

Sau những bữa ăn thịnh soạn, nhiều loại thức ăn ngon như hải sản còn dư thừa. Hầu hết các gia đình có xu hướng cất vào tủ lạnh để sử dụng cho bữa ăn ngày hôm sau.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, hải sản chỉ ngon lành và bổ dưỡng nếu được ăn ngay sau khi nấu. Càng để lâu, hải sản càng dễ bị biến chất, cho dù được bảo quản lạnh. Tốt nhất là không nên ăn hải sản đã để qua đêm hay hải sản đã chế.

Càng để lâu, hải sản sẽ càng bị mất chất, cho dù được bảo quản ở tủ lạnh đi chăng nữa thì hàm lượng protein dồi dào trong hải sản cũng có thể bị biến chất, có thể làm người ăn bị tổn thương gan, thận. Tốt nhất là không được ăn hải sản đã để qua đêm, đồng thời không ăn hải sản đã chết.

3. Trái cây đã có dấu hiệu thối

4 thủ phạm hại gan ẩn nấp trong tủ lạnh nhà bạn, đừng vì tiếc rẻ mà tự rước bệnh vào người, nguy cơ ung thư cận kề - Ảnh 3.

Không nên tiếc trái cây đã có dấu hiệu hỏng. Ảnh: Internet

Tủ lạnh chỉ có thể kéo dài thời gian bảo quản trái cây, chứ không thể khiến chúng tươi ngon mãi. Nếu trái cây để lâu trong tủ lạnh vẫn có thể thối, hỏng. Vi sinh vật trong trái cây thối có thể tạo ra những chất độc hại, gây bệnh.

Đặc biệt, hoa quả thối có thể chứa nấm mốc như Aspergillus flavus hoặc A. parasiticus. Các loại nấm này sản sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư gan ở người. Aflatoxin không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm, vì vậy hoa quả có cắt bỏ phần mốc hay được nấu chín ở 100 độ C thì nguy cơ nhiễm độc vẫn còn.

4. Thịt bảo quản quá lâu trong ngăn đông lạnh

4 thủ phạm hại gan ẩn nấp trong tủ lạnh nhà bạn, đừng vì tiếc rẻ mà tự rước bệnh vào người, nguy cơ ung thư cận kề - Ảnh 4.

Thịt chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh tối đá 3 tháng. Ảnh: Internet

Thực phẩm càng bảo quản lâu trong tủ lạnh càng mất chất dinh dưỡng, thậm chí còn bị nhiễm những vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm nếu bảo quản không đúng cách.

Trong quá trình cấp đông thịt, các chất dinh dưỡng sẽ mất dần, thậm chí chúng còn bị hao hụt màu sắc, hương vị, kết cấu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt được bảo quản ở trong tủ đá với nhiệt độ là -18 độ C chỉ nên sử dụng trong vòng 3 tháng.Quá lạm dụng tủ lạnh để dự trữ thực phẩm có thể gây lãng phí dinh dưỡng, thậm chí các vấn đề về ngộ độc.

Trong môi trường đông lạnh, các virus, vi khuẩn, ký sinh trùng của thịt chỉ tạm thời ngừng hoạt động. Sau khi rã đông, chúng sẽ biến đổi và hoạt động mạnh khiến có người sử dụng thịt có thể bị nhiễm độc tố, mắc các vấn đề về đường tiêu hóa, suy giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Số người mắc ung thư gan ngày càng gia tăng, do chất lượng cuộc sống và các yếu tố nguy cơ. Vì vậy, phòng chống bằng hạn chế các yếu tố nguy cơ, và sau đó là khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Các bác sĩ khuyên mỗi người hay tích cực thực hiện lối sống lành mạnh, uống nhiều nước, nghỉ ngơi điều độ, tập luyện thể thao đều đặn giúp cơ thể bài tiết các chất độc hại, tăng cường quá trình lưu thông máu, cải thiện hệ miễn dịch và đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm.

Theo Sohu

Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên