4 thực phẩm nhà nào cũng có đang ngầm gây hại cho tế bào gan, đặc biệt là món đầu tiên
Ăn uống sao cho lành mạnh, tốt cho sức khỏe là điều mà hầu như chúng ta làm hàng ngày. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm vô cùng quen mặt trong gia đình nhưng lại đang âm thầm gây hại cho lá gan mà bạn không hề hay biết.
- 17-12-20212 loại thực phẩm tích trữ trong bếp là "chất xúc tác" gây bệnh xơ gan, bạn nên vứt ngay trước khi quá muộn
- 17-12-2021Biến chứng tiểu đường không chỉ làm hỏng gan, hại mắt mà còn đe dọa tính mạng: Chậm chân 3-5 phút, người bệnh hoàn toàn có thể "MẤT NÃO"
- 15-12-2021Người đàn ông 34 tuổi bị ung thư gan do một thứ gia vị vợ hay thêm vào thức ăn: Bác sĩ khuyên ngăn đừng vì ‘ham rẻ’ mà đem sức khỏe ra ĐÁNH CƯỢC
Nhiều người biết rằng chế độ ăn uống là lựa chọn tốt nhất để nuôi dưỡng gan, vì vậy họ sẽ điều hòa gan thông qua thực phẩm. Ăn thực phẩm có tác dụng bồi bổ gan là tốt, nhưng quan trọng hơn vẫn là tránh tiêu thụ một số loại thực phẩm có thể gây hại cho gan và khiến bệnh gan ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Dưới đây là 4 loại thực phẩm đang "ngấm ngầm" gây hại cho tế bào gan của bạn, nhất là món ăn đầu tiên, nếu bạn có thể bỏ được thì nên bỏ ngay.
1. Thực phẩm hỏng mốc
Theo kết quả nghiên cứu, các loại thực phẩm bị mốc như lạc, đậu nành, ngô và thực phẩm chứa nhiều tinh bột khác sẽ sinh ra chất gây ung thư aflatoxin, cực kỳ độc hại cho gan.
Chất độc này rất dễ khiến tế bào gan bị tổn thương, thoái hóa, thậm chí là hoại tử, có thể dẫn đến một cách gián tiếp hoặc trực tiếp gây ra ung thư gan, do đó, đây là thực phẩm vô cùng bất lợi cho cơ thể và gan.
2. Rượu bia
Hơn 90% rượu bia vào cơ thể được chuyển hóa qua gan, lượng rượu bia nhiều sẽ làm tăng gánh nặng giải độc cho gan, tửu lượng càng cao, uống vào càng nhiều thì gan càng bị tổn thương nghiêm trọng.
Ngoài ra, một loạt các enzyme và vitamin cần thiết cho cơ thể sẽ được dùng khi rượu được gan phân hủy, rượu có nồng độ cồn càng cao thì cơ thể tiêu thụ càng nhiều enzyme và vitamin. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh gan, chức năng chuyển hóa giải độc kém, acetaldehyde - một chất chuyển hóa trung gian của rượu sẽ làm tổn thương trực tiếp tế bào gan nên tốt nhất nhóm đối tượng này nên tránh xa rượu bia.
3. Đồ ngọt và nhiều đường
Hầu hết mọi người chỉ biết rằng ăn đồ ngọt thường xuyên khiến chúng ta tăng cân.
Trên thực tế, nó cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gan và gây ra một số bệnh về gan. Quá nhiều đường, phần còn lại sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích trữ trong gan, gây gánh nặng chuyển hóa cho gan. Đồng thời, tích tụ mỡ có thể gây béo phì, và béo phì là nguồn gốc của nhiều bệnh tật, trong đó có gan nhiễm mỡ.
4. Thức ăn nhiều chất béo
Gan là trung tâm vận chuyển chất béo. Sau khi tiêu hóa và hấp thụ, một phần chất béo đi vào gan, và sau đó được chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể để lưu trữ. Khi bạn đói, chất béo dự trữ trong cơ thể sẽ được vận chuyển đến gan và sau đó được phân hủy.
Ăn quá nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo dễ dẫn đến rối loạn chuyển hóa mỡ, khiến mỡ tích tụ trong gan hình thành gan nhiễm mỡ.
Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This
Pháp luật và bạn đọc