TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 triệu chứng bất thường khi đi tiểu coi chừng ung thư ghé thăm, đi khám sớm kẻo hối hận không kịp

14-09-2021 - 23:35 PM | Sống

4 triệu chứng bất thường khi đi tiểu coi chừng ung thư ghé thăm, đi khám sớm kẻo hối hận không kịp
Nguồn ảnh: Internet

Nếu phát hiện một trong những triệu chứng dưới đây khi đi vệ sinh, bạn nên đi khám sớm để được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính, đây là loại ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư tiết niệu, đứng vị trí thứ 9 trong các loại ung thư trên thế giới.

Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng ung thư bàng quang có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, thậm chí trẻ em cũng có thể mắc bệnh.

Tuy nhiên, trên lâm sàng ở Trung Quốc, ung thư bàng quang thường gặp nhất ở người trung niên và cao tuổi, tỷ lệ mắc bệnh sẽ tiếp tục tăng theo độ tuổi. Nhóm tuổi có khả năng mắc bệnh cao là khoảng 50-70 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn đáng kể so với nữ giới.

Vì chức năng chính của bàng quang là lưu trữ và thải nước tiểu nên khi cơ quan này bị tổn thương và bệnh tiến triển đến một giai đoạn nhất định, sẽ có những dấu hiệu có thể giúp bệnh nhân phát hiện ra bệnh sớm để kịp thời đến cơ sở y tế để thăm khám như sau:

1. Đi tiểu ra máu

Đái máu hay đi tiểu ra máu là hiện tượng một số lượng lớn hồng cầu lẫn trong nước tiểu. Đái máu được chia thành hai loại: đái máu đại thể và đái máu vi thể.

Đái máu đại thể: nước tiểu có màu đỏ dễ dàng nhận biết bằng mắt thường.

Đái máu vi thể: nước tiểu có màu bình thường nên khó nhận biết bằng mắt thường, chỉ được phát hiện khi làm xét nghiệm tế bào học nước tiểu với số lượng hồng cầu > 10.000 hồng cầu/ml.

Đái ra máu xuất hiện đột ngột và không kèm theo đau là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư bang quang. Trên lâm sàng, hơn 80% bệnh nhân ung thư bàng quang sẽ có triệu chứng đái máu không đau, trong đó có 17% bệnh nhân bị đái máu nghiêm trọng, 15% bệnh nhân có thể bị đái máu vi thể trong giai đoạn đầu.

Tùy theo mức độ của bệnh, nếu nhẹ, máu trong nước tiểu sẽ có màu nhạt, còn nặng thì máu sẽ đỏ sẫm, thậm chí một số bệnh nhân còn có cả những cục máu lẫn với nước tiểu.

2. Tiểu gấp, tiểu nhiều lần

4 triệu chứng bất thường khi đi tiểu coi chừng ung thư ghé thăm, đi khám sớm kẻo hối hận không kịp - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Trong hầu hết các trường hợp, tần suất tiểu đột ngột, tiểu gấp, tiểu khó có liên quan đến các yếu tố như nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính và bệnh tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng tương tự xảy ra lặp đi lặp lại trong thời gian dài, dùng thuốc nhưng không thuyên giảm thì rất có thể đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang.

Đặc biệt sau khi xuất hiện ung thư biểu mô tại chỗ và ung thư biểu mô xâm nhập phân bố nhiều trong bàng quang, bàng quang bị tổn thương sẽ khiến người bệnh bị đau rát đường tiết niệu.

Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn 8 lần mỗi ngày thì được coi là tiểu nhiều lần.

3. Tiểu khó, bí tiểu

Tình trạng kích thích bàng quang có thể xuất hiện trong giai đoạn đầu và giữa của ung thư bàng quang, nhưng khi ung thư tiếp tục tiến triển, tình trạng đi tiểu của người bệnh sẽ lại thay đổi, đồng thời xuất hiện triệu chứng khó tiểu.

Sở dĩ như vậy là do trong quá trình khối u phát triển, các phần mô do thiếu oxy bị loét, hoại tử, ngoài việc gây ra đái máu, hình thành các khối máu còn có thể làm tắc đường ra của bàng quang. Ngoài ra, khi khối ung thư phát triển đủ lớn, nó cũng sẽ làm tắc nghẽn đường thoát của bàng quang, giảm dung tích bàng quang, việc thải nước tiểu do đó ngày càng trở nên khó khăn hơn.

4 triệu chứng bất thường khi đi tiểu coi chừng ung thư ghé thăm, đi khám sớm kẻo hối hận không kịp - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Tiểu khó chỉ là giai đoạn phát triển của bệnh ung thư, khi đó các tế bào ung thư vẫn đang sinh sôi nảy nở. Các tế bào này có thể xâm nhập vào niệu quản của bệnh nhân, dẫn đến sự giãn nở bất thường của bể thận, niệu quản và tích tụ nước, phát triển thành bí tiểu, bệnh nhân có thể có nhiều triệu chứng như thiểu niệu, vô niệu, đau lưng, sốt cao ...

Một khi tình trạng bí tiểu lâu ngày không giảm bớt, chức năng thận sẽ bị suy giảm, thậm chí có thể bị ung thư bàng quang giai đoạn cuối kết hợp với suy thận mãn tính.

4. Đau khi đi tiểu

Bệnh nhân ung thư bàng quang có hai trường hợp bị đau, thứ nhất là ung thư bàng quang kết hợp với nhiễm trùng và gây ra viêm bàng quang mãn tính;

Thứ hai là ung thư tiến triển, bắt đầu xâm lấn các mô và cơ quan xung quanh bàng quang, hoặc di căn hạch bạch huyết vùng chậu lần lượt dẫn đến rối loạn cảm giác vùng bàng quang, lỗ rò niệu đạo, phù nề chi dưới, và rất nhiều vấn đề khác.

(Theo Toutiao)

Lê Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên