TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 từ này của Lão Tử được coi là điềm báo sự may mắn, đã được lưu truyền suốt hơn 2.500 năm, có thể giúp đời bạn thuận buồm xuôi gió

04-04-2019 - 14:35 PM | Sống

Rất nhiều doanh nhân thành đạt dùng đến 4 chữ này để khích lệ bản thân

Bốn từ "Tử khí đông lai" chỉ điềm may từ phía đông đến. Mặc dù đã trải qua thời gian hàng nghìn năm lịch sử mà bốn từ này vẫn được mọi người tôn sùng, đặc biệt là những nhà phong thủy và những người thành công.

Hơn 2.500 năm trước, Lão Tử người đã sáng lập ra Đạo giáo do chán ghét với cuộc sống tranh giành quyền lực, lại hoàn toàn mất lòng tin vào vương triều nhà Chu, vì thế mà ông đã quyết định ra đi. Ông đi về phía Tây cửa Hàm Cốc trên lưng một con trâu xanh.

Lưu Hướng một người thời hán đã viết trong cuốn "liệt tiên truyền" tức "truyền thuyết những người bất tử" rằng: "Lão Tử đi về thung lũng phía tây, Quan lệnh ở Hàm Cốc Doãn Hỷ bỗng nhìn thấy sắc tím ở phía đông biết rằng sẽ có thánh nhân đi qua, quả nhiên lúc sau Lão Tử cưỡi trâu xanh từ hướng Đông qua đây. Doãn Hỷ ăn mặc chỉnh tề, quỳ gối dập đầu, khẩn khoản giữ Lão Tử ở lại và viết lại những hiểu biết của mình trước khi đi vào sa mạc. Lão Tử vì ưu ái Doãn Hỷ nên đã lưu lại Hàm Cốc quan hơn 100 ngày, truyền thụ pháp tu luyện cho ông và để lại hơn 5.000 chữ". Từ đó ra đời câu thành ngữ "tử khí đông lai" .

4 từ này của Lão Tử được coi là điềm báo sự may mắn, đã được lưu truyền suốt hơn 2.500 năm, có thể giúp đời bạn thuận buồm xuôi gió - Ảnh 1.

Hình ảnh Lão Tử trong tranh thủy mặc

Câu thành ngữ với bốn từ "Tử khí đông lai" nghĩa là tía khí tức "sắc tím" từ phương Đông đến. Đây là loại khí tốt lành, mang lại bình an và may mắn. Hơn nữa, mặt trời mọc ở hướng Đông, nên từ sáng sớm, bình minh đã chiếu rọi, ấm áp, dịu êm, tinh thần con người phấn chấn. Tinh thần thoải mái làm việc ắt sẽ thu được thành công.

Từ thời xa xưa đến nay, trong tất cả trái tim của người Trung Quốc, màu tím là màu đặc biệt cao quý. Các bậc hoàng đế của các triều đại Trung Quốc đều tôn sùng màu tím. Tòa nhà rất nổi tiếng của Tử Cấm Thành ở Trung Quốc được xây dựng trên tông màu chủ yếu là "màu tím" với mong ước mang lại sự thịnh vượng cho đất nước.

Vào thời cổ đại, mọi người thường treo câu thành ngữ "tử khí đông lai" này ở trong nhà của mình, với một mong muốn là có thể xua đuổi cái ác, tránh được tai họa, mong muốn bình an và may mắn sẽ đến nhà mình.

4 từ này của Lão Tử được coi là điềm báo sự may mắn, đã được lưu truyền suốt hơn 2.500 năm, có thể giúp đời bạn thuận buồm xuôi gió - Ảnh 2.

Ngày nay, "tử khí đông lai" càng được mọi người biết đến nhiều hơn ở Trung Quốc nói riêng và các quốc gia Đông Nam Á nói chung, trong đó có Việt Nam. Rất nhiều doanh nhân thành đạt dùng đến câu thành ngữ này để khích lệ bản thân. Bốn từ này thường được viết theo kiểu thư pháp để treo ở phòng khách. Bởi vì bốn từ này thể hiện một khí thế hào hùng giúp cho con người mạnh mẽ hơn, tự tin vào bản thân mình, tạo dựng sự nghiệp vững chắc.

Xét về khía cạnh phong thủy thì "sắc tím" là màu của sự giàu sang, phú quí và được rất nhiều người am hiểu phong thủy ưa chuộng, bởi mọi người luôn mong muốn rằng nó sẽ mang lại vận may cho bản thân và gia đình

Bốn từ này tuy đơn giản, nhưng dù trải qua hơn 2500 năm thì ý nghĩa của nó luôn là hành trang vững chắc cho cả cuộc đời của mỗi con người, nó là điềm báo mọi sự may mắn, giúp cho cuốc sống của con người lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió.

Theo Nguyễn Hiền

Trí thức trẻ

Trở lên trên