TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

43 tuổi, nhờ ghi chép chi li từng đồng, người phụ nữ này đã mua được nhà, gửi tiết kiệm, lập quỹ hưu trí: Bí quyết là ‘chia để trị’ theo 4 dấu mốc

07-01-2022 - 19:47 PM | Sống

43 tuổi, nhờ ghi chép chi li từng đồng, người phụ nữ này đã mua được nhà, gửi tiết kiệm, lập quỹ hưu trí: Bí quyết là ‘chia để trị’ theo 4 dấu mốc

Tốt nghiệp hay đã trưởng thành, có con hay chưa, thì đừng quên những bí kíp sau khi bạn quản lý tài chính.

Ở độ tuổi 43, nhờ cách lập kế hoạch ngân sách và chi li từng đồng, Vivian Li và chồng đã trả hết khoản vay mua nhà và tiết kiệm cho con học đại học. Giờ đây, mục tiêu của cô chính là xây dựng quỹ hưu trí của mình thông qua thu nhập ổn định từ công việc và các khoản đầu tư ít rủi ro. 

Một cuộc khảo sát năm 2017 do United Overseas Bank và Prudential Singapore thực hiện trên 800 phụ nữ ở Singapore cho thấy 37% phụ nữ đặt nhu cầu của người thân lên trên hết. Trong khi với những phụ nữ đã kết hôn, con số này lên tới 52%.

Dawn Cher, người viết blog tài chính nổi tiếng, SG Budget Babe, cũng khuyên rằng phụ nữ phải chịu trách nhiệm lập kế hoạch tài chính cá nhân của họ chứ không chỉ đơn giản là “giao việc đó cho đàn ông”. “Tự kiểm soát tài chính nên được phụ nữ coi là một quyền của mình và là một kỹ năng cần thiết trong cuộc sống,” bà nói.

Vậy phụ nữ nên quản lý tài chính cá nhân như thế nào khi đang ở trong những giai đoạn khác nhau của cuộc đời? Sau đây là một số mẹo được các chuyên gia tài chính đưa ra:

Mốc 1: Bạn vừa mới tốt nghiệp và đi làm

Đối với một sinh viên mới ra trường và có công việc đầu tiên, những vấn đề “người lớn” như tiết kiệm, đầu tư, quản lý thẻ tín dụng và trả nợ cho việc học cần phải được bắt đầu được xem xét.

Các chuyên gia tài chính khuyên phụ nữ nên bắt đầu tích lũy tài sản càng sớm càng tốt thông qua tiết kiệm và đầu tư. Leaf Tan, một nhà quản lý tài sản cá nhân với 25 năm kinh nghiệm quản lý danh mục đầu tư bảo hiểm và hưu trí cho rằng, “Đừng chỉ bắt đầu tiết kiệm khi bạn thấy cần mua những món hàng có giá trị lớn. Người nào bắt đầu tiết kiệm càng sớm, họ hoàn toàn có thể nghỉ việc mà “về hưu” sớm nếu muốn.” Hãy dành từ 10% đến 20% thu nhập hàng tháng để bắt đầu thói quen tiết kiệm và sử dụng các ứng dụng tài chính mới ra đời để quản lý.

Mốc 2: Bạn sắp kết hôn hoặc chuẩn bị đầu tư lớn

Khi phụ nữ đến tuổi trưởng thành, chuẩn bị tổ chức đám cưới hoặc mua nhà, mua xe, thì đã đến lúc bạn phải tìm hiểu về dòng tiền (ra và vào), đồng thời xác định mục tiêu thực tế để hướng tới những kế hoạch đầu tư hay tiêu dùng lớn hơn.

“Lập kế hoạch chính là chìa khóa. Ít nhất bạn sẽ cần phải biết mình cần bao nhiêu tiền, hạn chót để kiếm là lúc nào và làm thế nào để kiếm được mức đó. Hãy tìm hiểu một chút và đưa ra số tiền ước tính mà bạn cần, khi đó bạn sẽ biết mục tiêu mà bạn đang hướng tới là gì, ”Cher nói.

43 tuổi, nhờ ghi chép chi li từng đồng, người phụ nữ này đã mua được nhà, gửi tiết kiệm, lập quỹ hưu trí: Bí quyết là ‘chia để trị’ theo 4 dấu mốc - Ảnh 1.

 Sau khi biết mình cần bao nhiêu tiền cho khoản chi tiêu đó, bạn cần có kỉ luật. Brian Teo, đại diện tài chính của Great Eastern, cho biết: “Hãy sử dụng các công cụ như Excel để liệt kê các khoản chi của mình, từ đó ta có thể cắt giảm các khoản chi tiêu không đáng có. Các bí kíp tiết kiệm trên mạng cũng rất hữu ích để giảm mức chi tiêu khổng lồ của bạn xuống”.

Mốc 3: Bạn có con và cần chăm sóc cha mẹ già

“Khi còn trẻ, bạn có thể có nhiều thời gian để tìm tòi và chủ động quản lý các khoản đầu tư của mình. Nhưng một khi bạn có con, phải cân bằng thời gian cho công việc và gia đình khiến bạn giảm hẳn thời gian và công sức để tìm hiểu về đầu tư”. Cher cho biết, phụ nữ nên xem xét lại các kế hoạch đầu tư và hưu trí của họ theo thời gian khi khả năng chấp nhận các rủi ro và khoản nợ không còn như trước.

Hãy xem xét các loại bảo hiểm như bảo hiểm nằm viện và bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm tính mạng, tàn tật, công việc rủi ro cao, tai nạn cá nhân, đặc biệt cho các đối tượng như cha mẹ già và trẻ nhỏ.

Bạn nên lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu, độc lập hoàn toàn về tài chính, đầu tư rủi ro thấp để sau này không phụ thuộc vào con cái. Và chúng cũng không phải mắc kẹt với gánh nặng chăm sóc cha mẹ già trong tương lai.

Nếu không giỏi về đầu tư thì bạn hãy cứ thuê các công ty tài chính để hỗ trợ mình quản lý và giữ vững được nguồn tài chính của mình. “Quan trọng nhất, hãy dành thời gian với gia đình, thay vì cứ phải hồi hộp xem thị trường tài chính lên hay xuống”.

43 tuổi, nhờ ghi chép chi li từng đồng, người phụ nữ này đã mua được nhà, gửi tiết kiệm, lập quỹ hưu trí: Bí quyết là ‘chia để trị’ theo 4 dấu mốc - Ảnh 2.

 Mốc 4: Khi bạn về già và đề huề cháu con

“Bạn nên xem xét lại việc nghỉ hưu của mình để đảm bảo bạn có thu nhập hưu trí thường xuyên từ các nguồn khác nhau, nhưng hãy để ý đến lạm phát, chi phí y tế tăng, bảo hiểm sức khỏe sau khi nghỉ việc” cô nói.

Phụ nữ cũng có thể xem xét đầu tư vào cổ phiếu blue chip để thu nhập từ cổ tức có thể giữ dòng tiền ra, vào đều đặn, Teo lưu ý.

Ông nói thêm: “Ở giai đoạn này, hãy xem xét lập di chúc, trong đó đề cập đến cách các tài sản của bạn được lưu giữ và chuyển giao cho thế hệ sau”.

Theo: CNA Lifestyle

Theo Thu Ngân

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên