MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

490 tỷ đồng 'chảy' về Khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử

01-09-2021 - 07:52 AM | Bất động sản

490 tỷ đồng 'chảy' về Khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử
Một phần dự án Tây yên Tử. Ảnh Internet

Nguồn tiền gần nửa nghìn tỷ thu về từ phát hành trái phiếu được kỳ vọng sẽ là động lực để giới chủ Tây Yên Tử JSC khắc phục những vướng mắc và sớm đưa Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử hoàn thành đúng tiến độ.

Công ty TNHH Vịnh Ngôi Sao ngày 30/6/2021 đã phát hành 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 490 tỷ đồng, trong đó lô trái phiếu mã VNSCH2125001 có kỳ hạn 48 tháng và lô trái phiếu mã VNSCH2126002 có kỳ hạn 60 tháng.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có đảm bảo bằng tài sản. Lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên là 9%/năm, các kỳ tiếp theo sẽ được tính bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 1,1%/năm.

Tài sản đảm bảo của hai lô trái phiếu này là Quyền sử dụng đất liên quan đến một số thửa đất thuộc sở hữu của Tây Yên Tử (TSĐB 1); Tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc sở hữu của Tây Yên Tử (TSĐB 2); Quyền và lợi ích tài sản phát sinh từ dự án, và các hợp đồng, thoả thuận đã ký hoặc sẽ ký với đối tác liên quan đến việc đầu tư, phát triển và vận hành dự án (TSĐB 3); Quyền sử dụng đất một số thửa đất có tổng diện tích 13.689,7m2 thuộc sở hữu của Tây Yên Tử (TSĐB 4); và quyền tài sản của Tổ chức phát hành phát sinh từ Thoả thuận đặt cọc liên quan tới việc chuyển nhượng một phần dự án sẽ được ký trước ngày phát hành trái phiếu giữa Tổ chức phát hành và Tây Yên Tử (TSĐB 5).

Các TSĐB từ 1-4 đang được dùng để bảo đảm cho các khoản tín dụng có giá trị gốc lên tới 1.037 tỷ đồng.

Hai lô trái phiếu này được nhà đầu tư tổ chức trong nước mua trọn dưới sự thu xếp của CTCP Chứng khoán VPS và VPBank.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn , Công ty TNHH Vịnh Ngôi Sao hiện có vốn điều lệ 4.913 tỷ đồng, là thành viên của tập đoàn bất động sản MIK Group.

Về phần mình, CTCP Dịch vụ Tây Yên Tử (Tây Yên Tử JSC) được thành lập vào tháng 7/2014 với nhiệm vụ lập Đồ án Quy hoạch Khu du lịch tâm linh và sinh thái Tây Yên Tử tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Tây Yên Tử JSC ban đầu thuộc sở hữu của nhóm My Way Group - tập đoàn tư nhân hàng đầu Quảng Ninh. Tuy nhiên từ đầu năm 2016, cơ cấu sở hữu của doanh nghiệp này có sự thay đổi lớn khi các cá nhân có liên quan tới My Way Group rút lui, nhường chỗ cho nhà đầu tư mới có liên hệ tới MIK Group.

Tây Yên Tử JSC mới phát sinh kết quả kinh doanh từ năm 2019, với doanh thu 25,5 tỷ đồng, lỗ sau thuế 36,9 tỷ đồng; tổng tài sản đến cuối năm 2019 là 1.044,6 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 177,5 tỷ đồng.

Tổng giám đốc Tây Yên Tử JSC hiện là ông Trần Văn Chiến. Doanh nhân sinh năm 1972, ngoài vai trò tại dự án tâm linh ở Bắc Giang, hiện còn là Tổng giám đốc và cập nhật tới cuối năm 2015 nắm tới 80,56% phần vốn trong Công ty TNHH Tháp Láng Hạ - chủ đầu tư toà tháp VPBank Tower tại 89 Láng Hạ, Hà Nội. Ông Chiến cũng có mối liên hệ mật thiết với một số công ty thuộc MIKGroup.

Sau khi về với chủ mới, tháng 7/2016, dự án khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử đã được chấp thuận chủ trương đầu tư với diện tích đất thực hiện khoảng 136ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, dự kiến đến năm 2025 hoàn thành.

Tuy nhiên, dù là một trong những dự án du lịch trọng điểm của tỉnh Bắc Giang và đã được thi công xây dựng trong nhiều năm, nhưng đến nay, dự án này vẫn đang có nhiều tồn tại, vướng mắc, đơn cử như vấn đề chậm bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Do vậy, nguồn tiền gần nửa nghìn tỷ thu được từ đợt phát hành trái phiếu vừa qua được kỳ vọng sẽ là động lực để Tây Yên Tử JSC sớm khắc phục những vướng mắc và đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Lưu ý rằng, quan sát Tài sản đảm bảo 5 của lô trái phiếu, sẽ không bất ngờ nếu tiếp tục xuất hiện các đợt phát hành trái phiếu quy mô lớn trong thời gian tới liên quan đến dự án Khu du lịch tâm linh, sinh  thái Tây Yên Tử.


Theo Nhật Huỳnh

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên