TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 bước thiền định để giải tỏa mọi căng thẳng trong cuộc sống: Luyện tập đúng cách để tìm lại sự an trú trong tâm, sức khỏe không ngừng tăng lên

13-05-2019 - 19:20 PM | Sống

5 bước thiền định để giải tỏa mọi căng thẳng trong cuộc sống: Luyện tập đúng cách để tìm lại sự an trú trong tâm, sức khỏe không ngừng tăng lên

Đây là những bước thiền định đơn giản giúp bạn có một cuộc sống không còn lo âu và mệt mỏi.

Cuộc sống ngày nay có thể khiến chúng ta cảm thấy bị căng thẳng theo cách này hay cách khác. Chỉ là một vấn đề nhỏ trong công việc hay mâu thuẫn trong mối quan hệ gia đình, bạn bè cũng đem đến năng lượng tiêu cực, có thể khiến tinh thần của bạn đi xuống, cơ thể cảm giác như kiệt sức.

Những thứ như vậy tác động đến chúng ta một cách tiêu cực thông qua giấc ngủ. Bằng cách xâm chiếm những suy nghĩ trong tiềm thức và vô thức, những vấn đề trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến thói quen ngủ. Khi chúng ta liên tục suy nghĩ về những thứ tiêu cực trong cuộc sống, chúng trở thành một phần của tiềm thức. Và như vậy, chúng phá hủy tiềm thức - nơi chứa những điều mà chúng ta sẽ mơ đến.

Để minh họa cho điều ở trên, chúng ta hãy tưởng tượng trí óc chúng ta như một cái giếng nước. Nếu trí óc chúng ta là những chiếc giếng, những vấn đề trong cuộc sống tạo nên những chất độc thâm nhập vào nó. Uống nước từ cái giếng này chắc chắn sẽ bị bệnh, giống như việc một yếu tố tâm lý bị đầu độc sẽ trở thành chất xúc tác cho những cơn ác mộng. Tình trạng đó sẽ dẫn đến mất ngủ vào ban đêm là hậu quả của căng thẳng và mệt mỏi kéo dài.

Một giải pháp để giải quyết vấn đề này là tập thiền, vì bạn sẽ có thể chạm đến những tiềm năng vô hạn trong bộ não của mình, cho phép bạn loại bỏ phần tiêu cực ảnh hưởng đến thói quen ngủ.

Đây là 5 bước thiền định sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề trên:

1. Tập thở

Trước hết, thở là một phần quan trọng của hoạt động sống. Khi chúng ta hít vào và thở ra, khí ô-xy đi vào và carbonic được thải ra. Đó là một thực tế không thể phủ nhận, giữ một vai trò quan trọng trong sự sinh tồn.

Nhưng quan trọng hơn hết, thở một cách thích hợp là bước đầu tiên trong tập thiền. Khi thở, chúng ta cũng tiêu hao năng lượng. Tự cho phép mình hít vào và thở một cách đúng đắn nghĩa là chúng ta dần trở nên nhạy cảm hơn với dòng chảy của năng lượng.

2. Cố gắng cải thiện các giác quan của bạn

5 bước thiền định để giải tỏa mọi căng thẳng trong cuộc sống:  Luyện tập đúng cách tìm để lại sự an trú trong tâm, sức khỏe không ngừng tăng lên - Ảnh 1.

Nâng cấp các giác quan là một bước quan trọng khác để chuẩn bị về mặt thể chất cho toàn bộ quá trình thiền. Khi bạn cố tập trung và định hướng lại trọng tâm, hãy cố gắng cải thiện sự nhạy cảm của cơ thể.

Để làm được điều này, bạn phải tập trung vào những cảm nhận trên cơ thể bạn. Ví dụ bạn phải có cảm giác tổng quan về những điều đang tác động lên cơ thể, hay sự ấm áp của những đầu ngón tay. Bạn cũng có thể chú ý đến âm thanh xung quanh và nhận dạng những tiếng ồn không cần thiết. Khi làm điều đó, bạn sẽ cải thiện đáng kể sự tập trung để có được trạng thái thiền tốt nhất.

"Thiền không phải là một cách để làm cho tâm trí bạn tĩnh lặng. Nó là một cách để đi sâu vào những nơi tĩnh lặng vốn đã ở đó" – Deepak Chopra.

3. Nhìn lại điều đã xảy ra trong ngày và để những suy nghĩ trôi qua

Sau khi đã chuẩn bị cho toàn bộ quá trình, bước thứ ba này thực chất bản thân nó đã là thiền. Bằng cách nhìn lại những sự việc đã qua, bạn sẽ có thể nhìn thấy bức tranh rộng hơn.

Khi bạn ở trạng thái tĩnh lặng, những suy nghĩ sẽ chỉ chạy qua tâm trí, nghĩa là bạn không tập trung vào suy nghĩ tích cực hay tiêu cực. Hơn nữa, bằng cách này, bạn sẽ có một cái nhìn toàn cảnh về sự vật, sự việc. Cách này giúp bạn loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực vì bạn dần dần nhận diện được những khía cạnh tạo nên vấn đề. Biết được khía cạnh nào bị ảnh hưởng, bạn có thể xem xét kĩ các sự việc và biết những phương diện nào trong cuộc sống gây ra những cơn ác mộng.

4. Nhận diện điểm trung tâm tinh thần (luân xa) có thể loại bỏ các vấn đề

5 bước thiền định để giải tỏa mọi căng thẳng trong cuộc sống:  Luyện tập đúng cách tìm để lại sự an trú trong tâm, sức khỏe không ngừng tăng lên - Ảnh 2.

Vì bạn đã nhận diện được yếu tố gây căng thẳng, bước tiếp theo để loại bỏ mất ngủ và những cơn ác mộng là đánh dấu những điểm trung tâm tinh thần có liên quan. Dù đó không phải là cách duy nhất để giải quyết các mâu thuẫn, thiền luân xa là một trong những bước thực hành căn bản chúng ta có thể làm.

Vì sao vậy? Cho rằng những năng lượng tiêu cực gây ảnh hưởng đến hệ thống của chúng ta, một trong những cách tốt nhất là phân loại ra để xem những điểm nào bị chặn lại. Khi một vài trung tâm tinh thần hoạt động quá mức ngăn cản những năng lượng tích cực đi vào.

Khi không có năng lượng tích cực, hãy tưởng tượng cơ thể của chúng ta chỉ chứa đầy chất độc, kết quả là những cơn ác mộng sẽ ảnh hưởng cả hệ thống.

5. Tập thực hành với trung tâm tinh thần để làm dịu những vùng bị ảnh hưởng

Để hoàn thành tập thiền, mục tiêu cuối cùng là làm dịu những vùng bị chậm trễ hay hoạt động quá mức. Bằng việc tiến hành những phương pháp đặc biệt cùng với chữa lành những vùng dễ bị tổn thương, bạn có thể chú ý đến vùng bị ảnh hưởng.

Ví dụ, nếu bạn đang gặp vấn đề với những mối quan hệ, tập trung vào trung tâm trái tim nghĩa là bạn có thể từ từ giải quyết những đêm mất ngủ và những giấc mơ bạn đang gặp phải.

Mặc dù mọi thứ không thay đổi hoàn toàn chỉ sau một đêm, thực hành thiền liên tục sẽ làm cho trung tâm tinh thần mạnh hơn và sẽ loại bỏ những phần không cần thiết, để cho những năng lượng tích cực đi vào cơ thể bạn.

Chậm nhưng chắc chắn rằng, tập thiền cùng với cải thiện tinh thần sẽ giúp bạn loại bỏ những cơn ác mộng. Tĩnh tâm lại như thế, bạn sẽ giải tỏa căng thẳng và mọi thứ vận động nhịp nhàng. Điều này sẽ mang lại cho bạn thời gian để nghỉ ngơi và tĩnh tâm, trở thành một người tốt hơn và làm mới chính bạn.

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế/Addicted2success

Trở lên trên