MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 cách để vượt qua nỗi lo về virus corona

09-03-2020 - 08:18 AM | Tài chính quốc tế

Với sự gia tăng số lượng ca nhiễm và tử vong vì virus corona trên khắp thế giới, không có gì ngạc nhiên khi nó đang tạo ra một thời đại mới của sự lo lắng

Mọi người ở khắp nơi phải đeo khẩu trang khi đi lại, các cửa hàng đều “cháy” chất khử trùng và thiết bị bảo vệ sức khỏe, ai cũng rục rịch chuẩn bị hàng hóa cho một cuộc khủng hoảng. Theo các chuyên gia sức khỏe tâm thần, “lo lắng” không chỉ là điều bình thường mà thậm chí còn hữu ích vào thời điểm này.

"Khi ở mức độ phù hợp, lo lắng khuyến khích chúng ta hành động tích cực. Bị khoảnh khắc hoảng loạn đó thì cũng không sao bởi vì, theo một cách nào đó, nếu có thể vượt ra khỏi nó, bạn có thể bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa đầy đủ", tờ TODAY dẫn lời bác sĩ Kelli Harding, giáo sư tâm thần học lâm sàng tại Trung tâm y tế Đại học Columbia ở New York.

Và đây là 5 cách bạn có thể sử dụng để đối phó với nỗi lo COVID-19:

1. Chuẩn bị sẵn sàng

Lo lắng có thể được giải quyết tốt hơn nếu bạn kiểm soát nó. Thực hiện các bước cơ bản để chuẩn bị cho một ổ dịch có thể xảy ra có thể mang lại cho bạn cảm giác nhẹ nhõm. Bạn có thể yêu cầu công ty của mình cho phép làm việc tại nhà. Bạn cũng nên chuẩn bị cho những sự gián đoạn khác như trường học bị đóng cửa và lên kế hoạch phù hợp.

2. Hãy cảnh giác và luôn cập nhật

Hãy tìm hiểu, nhưng đừng quá nhiệt tình và bị ám ảnh bởi những tin tức. Mặc dù điều quan trọng là luôn cập nhật về những gì xảy ra trong khu vực của bạn, nhưng mọi chuyện có thể trở nên rắc rối khi bạn thu thập quá nhiều thông tin. Nó có thể gây ra nhiều sợ hãi và lo lắng. Vì vậy, chỉ cần thực hiện các bước đầy đủ để được bảo vệ và cập nhật là đủ. Đừng quên là không có cách nào để giảm rủi ro của bạn xuống mức zero.

3. Ngủ đủ giấc

Nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng những người nghỉ ngơi tốt là đang chống lại virus theo cách tốt hơn. Bạn có thể thử thực hành các kỹ thuật như trị liệu hành vi nhận thức, nếu như đang bị mất ngủ.

4. Ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên

Mặc dù điều này là đúng đối với sức khỏe tổng thể, nhưng nó rất đáng để thử, đặc biệt là trong những thời điểm bất ổn như thế này. Hoạt động thể chất thường xuyên không chỉ có thể giúp thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và miễn dịch mà còn giúp chống lại sự lo lắng. Ngoài ra, hãy có một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau quả, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt. Điều này có thể giúp giảm lo lắng cũng như trầm cảm.

5. Giao tiếp với những người thân yêu của bạn

Hãy viết một chuỗi tin nhắn hoặc email cho gia đình, tờ TODAY khuyên. Việc này không chỉ có thể giúp bạn chống lại sự lo lắng tốt hơn mà còn cho những người thân yêu của bạn biết rằng bạn quan tâm và họ không đơn độc trong cuộc chiến này.

5 cách để vượt qua nỗi lo về virus corona - Ảnh 2.

Tham khảo: Ibtimes

Lê Thanh Hải

Trở lên trên