TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 cách đơn giản để giảm huyết áp: Làm một động tác nắm tay này có thể giảm 10 mmHg

18-10-2020 - 11:20 AM | Sống

5 cách đơn giản để giảm huyết áp: Làm một động tác nắm tay này có thể giảm 10 mmHg

Huyết áp cao là căn bệnh phổ biến, thậm chí có thể gây đảo lộn cuộc sống của nhiều người nếu không kiểm soát tốt. Đây là cách đơn giản bạn có thể học hỏi để áp dụng.

Trên lâm sàng, các bác sĩ ngày càng chú ý đến hiệu quả của việc giảm huyết áp tâm thu trong việc cứu sống bệnh nhân. Do đó, các giải pháp để điều chỉnh giảm huyết áp liên tục được nghiên cứu và cập nhật nhằm có thể cứu sống bệnh nhân càng hiệu quả càng tốt.

Ví dụ như khuyên bệnh nhân nên chú ý đến những yếu tố liên quan mật thiết đến sự biến động huyết áp là giảm cân, ăn ít muối, tập thể dục nhiều hơn và bỏ hút thuốc đều là những phương pháp tốt không dùng thuốc có thể liên tục làm giảm huyết áp tâm thu.

Nếu muốn đạt được mục tiêu giảm huyết áp tốt hơn, bạn có thể tham khảo 5 phương pháp đơn giản được tổng kết sau đây được đăng trên trang web của Tạp chí Reader's Digest (Mỹ).

 5 cách đơn giản để giảm huyết áp: Làm một động tác nắm tay này có thể giảm 10 mmHg - Ảnh 1.

Khi bạn bị huyết áp cao, muốn điều chỉnh huyết áp xuống thì cần làm ngay những việc sau đây.

1. Điều chỉnh tư thế ngồi cho đúng

Rung lắc chân hoặc bắt chéo chân khi ngồi, tư thế nằm giữa tư thế ngồi và đứng sẽ ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp của bạn, do huyết áp của hai tư thế là khác nhau.

Cách điều chỉnh huyết áp là nên thực hiện đúng tư thế ngồi. Đó là bạn nên ngồi trên ghế, tựa lưng vào ghế, chân đặt phẳng trên sàn, không bắt chéo chân, nếu không sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng máu.

2. Cánh tay đặt chuẩn vị trí

Nếu cánh tay của bạn quá cao hoặc quá thấp trong khi đo huyết áp, tim bơm máu cần nhiều sức hơn, dẫn đến kết quả đo huyết áp sẽ bị cao hơn so với huyết áp thực tế. Cách tiếp cận đúng là đặt hai cánh tay của bạn thẳng trên bàn, ngang với vị trí của tim khi đo huyết áp.

 5 cách đơn giản để giảm huyết áp: Làm một động tác nắm tay này có thể giảm 10 mmHg - Ảnh 2.

3. Thở êm, sâu và chậm

Khi căng thẳng, chứng cao huyết áp của bạn sẽ càng tăng cao. Lúc này, hãy hít thở sâu là một giải pháp giúp hạ huyết áp hiệu quả ngay tức thì. Hít thở sâu có thể làm giảm căng thẳng và đồng thời có thể giảm huyết áp.

Cách đúng là hít sâu bằng mũi, hóp ngực và bụng rồi từ từ thở ra bằng miệng, lặp lại quá trình trên.

4. Ăn sô cô la đen

Một đánh giá tài liệu về 35 nghiên cứu liên quan cho thấy rằng người lớn khỏe mạnh ăn thực phẩm giàu flavanols, chẳng hạn như ca cao và sô cô la đen, có thể làm giảm huyết áp thêm 2 mmHg so với bình thường.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên ăn trước khi đo huyết áp mà là cách đúng đắn để bạn hình thành thói quen ăn uống lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày.

 5 cách đơn giản để giảm huyết áp: Làm một động tác nắm tay này có thể giảm 10 mmHg - Ảnh 3.

5. Thực hiện các bài tập cầm nắm

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người lớn khỏe mạnh thực hiện các bài tập nắm tay đơn giản 3 lần một tuần, mỗi lần 15 phút trong 10 tuần, và sau 10 tuần, huyết áp tâm thu có thể giảm khoảng tới 10 mmHg.

 5 cách đơn giản để giảm huyết áp: Làm một động tác nắm tay này có thể giảm 10 mmHg - Ảnh 4.

Nhưng hãy lưu ý, tránh thực hiện các bài tập sức bền tay cầm trước khi đo huyết áp 1 tiếng để không ảnh hưởng đến kết quả.

*Theo Health/People

Theo Hà An

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên