MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 cách rửa bát sai lầm gây nguy hại cho sức khỏe mà hầu hết mọi người đều mắc phải

03-03-2018 - 18:03 PM | Sống

Rửa bát không đúng cách không những khiến lượng công việc tăng gấp đôi mà còn làm cho lượng vi khuẩn gây bệnh tăng, thậm chí có những vi khuẩn tăng gấp 70 nghìn lần so với ban đầu.

Rửa bát là công việc hằng ngày phải làm và tưởng chừng rất đơn giản đối với mọi người. Tuy nhiên, có một số người lại không biết rằng họ đang rửa bát sai cách.

Rửa bát không đúng cách không những khiến lượng công việc tăng gấp đôi mà còn làm cho lượng vi khuẩn gây bệnh tăng gấp 70 nghìn lần so với ban đầu. Đến bữa ăn sau những vi khuẩn này sẽ trực tiếp đi vào trong cơ thể và sẽ gây hại tới sức khỏe.

Sau đây là 5 cách rửa bát sai lầm, hãy xem bạn mắc phải sai lầm nào?

1. Sau khi ăn cơm để bát đĩa chồng đống lên nhau

Bát đĩa dùng xong thường dính nhiều dầu mỡ, khi để chồng đống sẽ làm chúng dính bẩn sang nhau khiến công việc rửa bát tăng gấp đôi.

Do đó, sau khi ăn xong tốt nhất nên phân loại bát đĩa dính dầu mỡ và không dính dầu mỡ. Đối với bát đĩa không có dầu mỡ nên rửa trước, bát đĩa dính dầu mỡ rửa sau.

Ngoài ra, cũng cần phân riêng loại đồ đựng thịt sống với đồ đựng thức ăn chín, rau củ. Nên rửa đồ đựng thức ăn chín trước rồi mới rửa đồ đựng thịt sống.

2. Ngâm bát trong nước quá lâu

Rất nhiều gia đình sau bữa cơm thường có thói quen ngâm bát trong chậu rửa, đợi mọi người ăn xong mới đi rửa bát. Nhưng họ không biết rằng lúc này họ không phải đang ngâm một chậu bát mà là đang nuôi một chậu vi khuẩn.

Hơn nữa nếu bát để càng lâu sẽ càng khó rửa đặc biệt là vào mùa hè. Nếu để bát đến bữa sau mới rửa, thức ăn thừa đều đã bị lên men, bốc mùi khó chịu.

Qua một cuộc thí nghiệm phát hiện ra rằng, cho 1 – 5g thịt, cá, cơm, rau vào một bát nước để 10 tiếng trong nhiệt độ phòng và thấy số lượng tụ cầu khuẩn Staphuloccocus, vi khuẩn E.colin tăng gấp 70 ngàn lần so với ban đầu.

Khi những vi khuẩn này dính vào bát đĩa cho dù dùng miếng bọt biển và cho thêm dung dịch tẩy rửa cũng sẽ không loại bỏ hoàn toàn hết những vi khuẩn này.

Do đó nên rửa bát ngay sau khi ăn xong nhân lúc bát đĩa vẫn còn chưa khô. Nồi, chảo dùng xong cũng nên rửa ngay. Khi nồi, chảo dùng xong vẫn còn hơi nóng nếu đổ nước ấm vào dầu mỡ sẽ được rửa sạch dễ dàng hơn.

Lưu ý đối với những nồi, chảo chống dính tuyệt đối không được đổ nước lạnh vào ngay khi nồi còn nóng. Do nguyên lý nóng nở lạnh co nên dễ làm hỏng lớp phủ chống dính của nồi.

 5 cách rửa bát sai lầm gây nguy hại cho sức khỏe mà hầu hết mọi người đều mắc phải - Ảnh 1.

3. Thường xuyên dùng nước rửa bát

Sự ra đời của nước rửa bát thực sư là "cứu cánh" cho rất nhiều người. Nhưng cũng không nên thường xuyên lạm dụng chúng.

Cách tốt nhất nên dùng nước nóng và nước vo gạo hoặc cho thêm một chút bột mì để rửa bát vừa không gây kích ứng cho da tay vừa bảo vệ môi trường. Nước nóng có thể làm giảm tính dính nhớp của dầu mỡ khiến chúng dễ dàng được rửa sạch.

Tinh bột trong nước cơm, súp mì có thể hút dầu mỡ nên khi rửa sẽ không còn nhờn nhớt nữa. Nếu bát đũa dính quá nhiều dầu mỡ có thể dùng muối pha với nước nóng để rửa. Lưu ý do muối có chứa kiềm dễ gây kích ứng da nên khi rửa tốt nhất nên đeo găng tay bảo vệ.

Trong trường hợp cần phải dùng đến nước tẩy rửa lưu ý nên tráng rửa bát nhiều lần tránh dư lượng nước tẩy rửa vẫn còn dính trên bát đĩa.

4. Lau khô bát đũa ngay sau khi rửa bát xong

Trong một cuộc điều tra về vệ sinh nhà bếp gia đình do Hiệp hội y tế dự phòng Trung Quốc tổ chức phát hiện thấy số lượng vi khuẩn trong khăn rửa bát rất cao. Trong đó có các vi khuẩn E.coli, tụ cầu khuẩn Staphuloccocus, nấm Candida Albicans, nấm Candida albicans, vi khuẩn Salmonella và 19 loại vi khuẩn gây bệnh.

Kết quả kiểm tra ở Bắc Kinh, Thượng Hải (TQ) cho thấy tổng số vi khuẩn cao nhất trên khăn rửa bát ước tính khoảng 500 tỉ con.

Các vi sinh vật này có thể lây lan qua đồ ăn rồi từ đó xâm nhập vào cơ thể, gây ra các chứng bệnh liên quan.

Do đó nên dùng khăn rửa bát chuyên dụng. Nên phân riêng khăn dùng cho rửa nồi, lau bếp, lau bàn ăn. Nên dùng nước sôi và dung dịch khử trùng để làm sạch khăn rửa bát một tuần hai lần. Ngoài ra nên thay khăn rửa bát định kỳ.

 5 cách rửa bát sai lầm gây nguy hại cho sức khỏe mà hầu hết mọi người đều mắc phải - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

5. Không thường xuyên tiệt trùng cho bát đũa

Hiện nay có rất nhiều gia đình đã sắm tủ sấy bát diệt khuẩn để sử dụng. Nhưng do tiết kiệm nên nhiều người không dùng khi bát đũa không nhiều chỉ đến khi nhà có khách mới dùng đến.

Tủ sấy bát diệt khuẩn thông thường có 2 tầng, chúng ta có thể để đồ chưa diệt khuẩn ở 1 tầng đợi sau khi đủ số lượng thì bắt đầu bật tủ sấy diệt khuẩn.

Hoặc có thể cho bát đũa vào trong nước đun sôi khoảng 2 - 5 phút cũng có tác dụng diệt khuẩn.

*Theo Sina

Theo Hương Nguyễn

Trí thức trẻ

Trở lên trên