TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 dấu hiệu cảnh báo một căn bệnh ung thư SÁT THỦ đang tiến triển: Cực dễ nhầm lẫn với mệt mỏi thông thường, đừng lơ là kẻo "đoản thọ"

23-03-2022 - 10:24 AM | Sống

5 dấu hiệu cảnh báo một căn bệnh ung thư SÁT THỦ đang tiến triển: Cực dễ nhầm lẫn với mệt mỏi thông thường, đừng lơ là kẻo "đoản thọ"

Loạt dấu hiệu sau đây cảnh báo căn bệnh ung thư não đang tiến triển, rất giống với mệt mỏi thông thường nên hầu hết mọi người thường dễ bỏ qua.

Khối u não có rất nhiều loại khác nhau. Một số là lành tính và có thể phẫu thuật chữa khỏi. Tuy nhiên, cũng có một số là ác tính chuyển hóa thành u não nguyên phát dẫn đến ung thư não.

Triệu chứng tiềm ẩn của khối u não là vô cùng nhiều, và những người bị u não có đôi khi chỉ bị vài triệu chứng trong hàng loạt dấu hiệu của loại bệnh nguy hiểm này. Các triệu chứng khác nhau của u não tùy thuộc vào vị trí khối u phát triển trong não và kích thước của nó.

Theo Sumeer Sathi – bác sĩ phẫu thuật thần kinh kiêm giám đốc bệnh viện Mather (Mỹ) cho biết: Bệnh u não này càng để lâu càng rút ngắn tuổi thọ cực nhanh.

Chính vì vậy, việc nắm rõ một vài dấu hiệu phổ biến của u não nhưng dễ gây nhầm lẫn với căn bệnh thông thường khác có thể sẽ cứu bạn một mạng.

5 dấu hiệu u não tuyệt đối không được bỏ qua

1. Đau đầu

5 dấu hiệu cảnh báo một căn bệnh ung thư SÁT THỦ đang tiến triển: Cực dễ nhầm lẫn với mệt mỏi thông thường, đừng lơ là kẻo đoản thọ - Ảnh 1.

Đau đầu dữ dội là một triệu chứng phổ biến của khối u não.

Một khối u trong não có thể gây áp lực lên các dây thần kinh và mạch máu nhạy cảm. Đồng thời, khối u não cũng gây cản trowr việc máu lưu thông trong não dẫn đến những cơn đau đầu dữ dội.

Và đáng nói hơn cả, thuốc giảm đau dường như không thể giúp bạn và cơn đau kéo dài dần theo thời gian.

Đau đầu là một hiện tượng không hiếm gặp, bạn thường dễ gặp phải khi bỏ bữa hoặc thiếu ngủ, cũng chính vì vậy đã khiến nhiều người chủ quan khi gặp triệu chứng này.

2. Co giật

Các khối u não có thể đè lên các cấu trúc trong não. Điều này có thể gây nhiễu tín hiệu giữa các tế bào thần kinh và dẫn đến co giật.

Động kinh thường là dấu hiệu đầu tiên của khối u não, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở các giai đoạn khác. Theo con số thống kê, có khoảng 50% những người bị u não đã trải qua ít nhất một động kinh.

Động kinh tuy không phải luôn luôn xuất phát từ khối u não, nhưng đây là một triệu chứng nên đáng được lưu ý đến.

3. Mất trí nhớ và dễ nhầm lẫn mọi thứ

Các vấn đề về trí nhớ có thể do một khối u ở bất kỳ vị trí nào trong não, đặc biệt nếu nó ảnh hưởng đến thùy trán hoặc thùy thái dương. Một khối u ảnh hưởng đến thùy trán hoặc thùy đỉnh cũng có thể làm giảm khả năng suy luận và khả năng đưa ra quyết định của bạn.

Các vấn đề nhẹ về nhận thức và trí nhớ có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau ngoài khối u não. Chúng cũng có thể là kết quả của việc thiếu hụt vitamin, thuốc men hoặc tình trạng sức khỏe tâm thần.

Chính vì dễ gây nhầm lẫn, nên nhiều người đã bỏ qua triệu chứng u não này.

4. Buồn nôn và ói mửa

5 dấu hiệu cảnh báo một căn bệnh ung thư SÁT THỦ đang tiến triển: Cực dễ nhầm lẫn với mệt mỏi thông thường, đừng lơ là kẻo đoản thọ - Ảnh 2.

Khối u có thể làm cho bạn bị buồn nôn và ói mửa trong giai đoạn đầu vì nó làm mất cân bằng hormone và tăng áp lực cho não.

Tất nhiên, bạn có thể bị buồn nôn và nôn vì nhiều lý do khác, bao gồm ngộ độc thực phẩm, cúm hoặc mang thai. Thế nhưng, nôn mửa do khối u não gây ra thường nghiêm trọng hơn nhiều, rất khác với nôn mửa xảy ra khi mang thai hoặc ngộ độc thực phẩm.

5. Mất cảm giác và vận động gặp khó khăn

Đây là một dấu hiệu mà bạn có thể dễ dàng nhận ra và dễ phân biệt hơn các dấu hiệu trên. Bạn cảm thấy bản bản thân ngày càng trở nên vụng về một cách bất thường, như bước hụt ​​và bạn phải vật lộn để giữ cân bằng.

Nguyên nhân là vì các khối u não có thể ảnh hưởng đến các khu vực của não chịu trách nhiệm về các chức năng vận động, chẳng hạn như cân bằng, phối hợp và chuyển động.

Bên cạnh đó, khối u não còn có thể khiến bạn có các triệu chứng như khó kiểm soát nét mặt, khó nói hoặc nuốt. Tê và mất cảm giác ở một phần cơ thể hoặc khuôn mặt cũng là triệu chứng cần được lưu ý nhiều hơn.

Bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt

5 dấu hiệu cảnh báo một căn bệnh ung thư SÁT THỦ đang tiến triển: Cực dễ nhầm lẫn với mệt mỏi thông thường, đừng lơ là kẻo đoản thọ - Ảnh 3.

Nếu bạn có một số dấu hiệu và triệu chứng được liệt kê ở trên, điều đó không có nghĩa là bạn bị u não. Các triệu chứng này trùng lặp với rất nhiều triệu chứng của các bệnh lý khác. Chính vì vậy, điều quan trọng hơn cả khi bạn có những triệu chứng này là nên khám bác sĩ để có chẩn đoán chính xác nhất.

Không chỉ riêng về u não, việc có thể chẩn đoán và điều trị sớm mới có thể mang lại tỉ lệ khỏi bệnh cao nhất. Bạn đừng nên chủ quan với bất kì triệu chứng nào bởi lẽ có khi đó chính là cơ hội sống của chính bạn.

Nguồn: Healthline


5 dấu hiệu cảnh báo một căn bệnh ung thư SÁT THỦ đang tiến triển: Cực dễ nhầm lẫn với mệt mỏi thông thường, đừng lơ là kẻo đoản thọ - Ảnh 4.
https://cafef.vn/5-dau-hieu-canh-bao-mot-can-benh-ung-thu-sat-thu-dang-tien-trien-cuc-de-nham-lan-voi-met-moi-thong-thuong-dung-lo-la-keo-doan-tho-20220323090240415.chn

Thiên An

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên